เอา 35.MM ไปลุยพม่า

ได้มีโอกาสไปไหว้พระที่พม่ามา ทริปหนึ่งวัน เช้า/เย็นกลับ พกกล้องติดตัวไปด้วยกับเลนส์ 35.MM หนึ่งตัว เลยเก็บภาพมาฝากกัน สาวก sony 

01.วัดพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือเรียกอีกชื่อว่า พระนอนตาหวาน ตั้งอยู่ในวัดเจาทัตยี เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศพม่า ตัวองค์พระมีความยาวถึง 65 เมตร สูงถึง 16 เมตร 

02.วัดพระเจดีย์พะเจ้างาทัตจี 
เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ก็คือ หลวงพ่อ งาทัตจี ซื่งแปลว่า หลวงพ่อที่สูงเท่าตึก 5 ชั้น ซื่งเป็นพระพุทธรูปที่องค์ใหญ่จริงๆ เเกะสลักด้วยหินอ่อนปางมารวิชัย

หลวงพ่องาทัตจีทรงเครื่องแบบกษัตย์ใช้ไม้สลักลวดลายโดยจำลองเเบบมาจากพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยมัณฑะเลย์

03.หัวสิงห์ที่เจดีย์ชเวดากอง 

04.ภายในโบสถ์ของวัดเทพทันใจหรือภาษาพม่าเรียกอีกอย่างว่า นัตโบโบยี เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวไฮไลท์ของพม่าที่ทุกคนจะต้องมาไหว้ขอพรกัน เเต่ภายในโบสถ์ถ่ายรูปยากมากเพราะเเสงน้อยเเละเป็นกระจกสะท้อน จะเล่าให้ฟังเเละกัน ก็ภายในโบสถ์จะตกเเต่งด้วยไม้เเกะสลักสีทองอล่ามสวยมาก เเละภายในก็จะมีประวัติความเป็นมาเเละข้าวของเครื่องใช้ในอดีต เเยกเป็นตู้ๆ เหมือนพิพิธภัณฑ์เเต่ไม่ใหญ่มาก ใครมีโอกาสไป ลองเข้าไปชมดูได้ครับ ฟรีไม่เสียค่าเข้าครับ

05.ทางเข้าเจดีย์ชเวดากอง ที่ทราบมาทางขึ้นไปเจดีย์ชเวดากองจะมีอยู่สองทางให้เลือกระหว่าง เดินขึ้นกับขึ้นลิฟท์ นี่เลือกขึ้นลิฟท์ครับ 555+ เพราะไปได้ช่วงเวลาที่ร้อนพอดี ใครไปก็เตรียมเสื้อผ้ากันดีๆนะครับ เพราะร้อนจริง เเต่สวยมาก

06.บรรยากาศที่เจดีย์ชเวดากอง การตกเเต่งส่วนใหญ่จะตกเเต่งด้วยสีทองซะส่วนใหญ่เเละเเกะสลักฟิลคล้ายๆวัดเเถวๆภาคเหนือของบ้านเราครับ เเต่ที่ชเวดากองบอกเลยว่าใหญ่มากจุดถ่ายรูปไหว้พระเยอะมากๆ 

07.บรรยากาศที่เจดีย์ชเวดากอง บอกข้อมูลครับ ถ้าใครไม่ได้เอากล้องถ่ายรูปไป ที่นั่นเขาจะมีช่างภาพอยู่ค่อนข้างเยอะ เขาจะรู้มุมถ่ายรูปเยอะ
ไปใช้บริการที่นั่นได้

08.อย่างที่บอกไปข้างต้น ส่วนมากจะประดับตกเเต่งด้วยไม้บรรจงเเกะสลักเเละจะเป็นสีทองซะส่วนใหญ่

09.พื้นหินอ่อนสีขาวนวล ลืมบอกไปครับการที่เราจะเข้าไปไหว้พระในวัดที่พม่าส่วนใหญ่นั้น เขาจะไม่ให้ใส่รองเท้าเข้าไปในวัดนะครับ เขาจะให้ถอดตั้งเเต่หน้าวัดเลย จะไปไหว้พระที่พม่านั้นจึงเตรียมตัวเรื่องรองเท้าใว้ให้ดีนะครับ เอาที่ใส่เเละถอดง่ายๆเเบบไม่ต้องกลัวเปลื้อนยิ่งดีครับ

ที่จริงเราไปกันหลายที่มากครับซึ่งเเต่ละที่ก็มีจุดต่างๆที่ต่างกันอยู่เยอะครับ ไม่ว่าจะเป็นวัดที่ประดิษฐานของเทพทันใจ (วัดโบตะทาว) ซึ่งฝั่งตรงข้ามยังมีเทพกระซิบหรือที่ชาวพม่าเรียกว่า
เมี๊ยะนานหน่วย วัดเจ้าดอจีที่มีพระหยกขาวองค์ใหญ่มากที่เเกะสลักด้วยหินอ่อนก็สวยงามเช่นกัน ถ้าเพื่อนๆคนไหนว่างก็ลองไปไหว้พระขอพรที่พม่าได้เเบบเช้าเย็นกลับ ถือว่าเปิดประสบการณ์ละกันครับ สำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนนะครับ ปล.รูปผมน้อยไปหน่อย ใครมีรูปแปะมาเล่ามาเเชร์ให้อ่านกันบ้างนะครับ สวัสดีครับ

.

VDO Review : https://www.youtube.com/watch?v=IsXOVjmlejA
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่