ถอดบทเรียน ความสำเร็จของ "เจ๊ไฝ" | Spoon.co

.
.
01
ชีวิตเจ๊ไฝ
.
.
เจ๊ไฝเกิดสภาพแวดล้อมที่ลำบากมาก แต่ก่อนที่บ้านเจ๊ไฝจน ต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเอง เจ๊ไฝก็เลยมาเย็บผ้าขาย ทำไปทำมาเวลาผ่านไป 10 ปี เวลาผ่านไปเร็วมากแต่มีความสุขนะ เพราะมีความสุขเวลาเลยผ่านไปเร็ว
.
.
แต่แล้วมีวันนึงก็มีเสียงดัง ตู้ม! บันไดชั้น 2 บ้านมันหล่นลงมา หล่นมาทั้งแผงเลย บ้านไฟไหม้… ไหม้แบบ ไม่เหลืออะไรซักอย่าง จักเย็บผ้าก็ไม่เหลือ เครื่องมือทำมาหากินอะไรก็ไม่เหลือ หมดสิ้นทุกอย่างที่เก็บมา ที่ทำมาคืออะไร มันหายไปหมด เหลือแค่ชุดนอนตัวเดียว สติแตกยืนร้องไห้อยู่กับกองบ้าน คิดอะไรไม่ออกเลยตอนนั้น มันตันไปหมด…

ทำอะไรไม่ถูกก็เลยมาดูคุณแม่ทำก๋วยเตี๋ยว ดูอยู่สักพักรู้สึกว่าขัดใจๆ แม่ทำนู้นทำนี่ช้า ก็เลยขอเข้าไปช่วย ซักพักเจ๊ไฝก็บอกแม่ไปว่า ‘หลังจากนี้หนูจะเคาะกระทะแทนแม่เอง’ / ‘แกทำไม่ได้หลอก คนอย่างแกจะไปทำอะไรอร่อยได้’ แม่บอกกลับ / ‘เด่วจะทำให้ดู’ เจ๊ไฝย้ำ ตอนนั้นคือเราเดินไปหลังบ้าน คิดอยู่อย่างเดียวคือ ‘ฉันจะทำให้ได้ และจะต้องทำให้ดีที่สุดด้วย จะพิสูจน์ให้ดู’ และนั่นคือจุดเริ่มต้นการทำอาหารจริงๆจังๆของเจ๊ไฝ
.
.
.
.
----------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราได้ที่:  FB - Spoon.co /  Website: readspoonful.co
---------------------------------------------------------------------------
.
.
ตอนอายุ 20กว่าๆ เจ๊ไฝเริ่มเคาะกระทะ คอยดูแม่ว่าใช้ไฟยังไง ทำอะไรยังไง ทำไมถึงอร่อย ฝึกทำตอนกลางคืน ทุกคืน เราตั้งใจกับมันมาก ‘เมื่อเราตั้งใจ เราก็จะเข้าใจมันมากขึ้น มากขึ้น’ คือ เราจะทำอะไรซักอย่าง ‘เราก็ต้องรักเค้า เอาใจใส่เค้าทุกอย่าง’ แล้วมันจะออกมาดี
.
.
ตอนเด็กๆ เจ๊ไฝชอบอ่าน 3ก๊ก คือเราไม่มีตังไปซื้อนะ เราจะไปเช่าที่หอสมุดแห่งชาติมา พออ่านแล้วมันทำให้เราได้คิด ทำให้เราอยู่กับจุดมุ่งหมายที่เราจะไป ทำให้เราได้เข้าใจธุรกิจว่า เราควรจะเริ่มยังไง ทำยังไง เกิดปัญหาแล้วเราจะแก้อย่างไร พออายุ 35 เจ๊ไฝก็เปิดร้านเป็นของตัวเอง เซิฟ คั่วไก่ โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า
.
.
แต่เราก็ยังลำบากอยู่ อายุ 35 แล้วยังขายอาหารอยู่ริมถนน บางวันก็โดนต้อน บางวันก็ฝนตก บางวันก็ถูกบอกว่า ไม่ให้ตั้งร้านนะ ชีวิตลำบากจริงๆ ช่วงนั้น บางวันกว่าจะได้นอนก็ฟ้าสว่างนู้นแหละ เราอยากได้เงินนะ เหมือนเจอทางตันอะ ไม่รู้จะทำยังไง ก็เลยคิดว่าถ้าไม่ดิ้น คงไม่รอด เราจะทำยังไงดี แต่ก็เพราะ ‘เราเป็นคนกล้าเสี่ยง’ เพราะคำว่า ‘กล้าเสี่ยง’ นี่แหละ มันเลยเปลี่ยนชีวิตเจ๊ไฝไป
เจ๊ไฝยืมเงินมาซื้อกุ้งแชบ๊วย มาผัดผัดไท จานละ 120
.
.
ลูกค้าบอก ‘เนี่ยนะ!? 120?’
‘แน่นอน กุ้งไม่เหมือนกันแน่นอน อย่าไปเปรียบเทียบกับร้านอื่น’ เรา บอกเขาไปอย่างนั้น แล้วเขาก็กลับมากินอยู่อย่างนั้น ซ้ำๆ
.
.
ลูกค้ากลับมา มันเป็นสัญญาณที่ดี เท่านั้นแหละ เราเริ่มคิดการใหญ่ เราเริ่มเห็นของแพง นั่นก็คือ ‘ทะเล’ ‘ของดีมันก็ต้องเน้นราคานะคะ’ เราเริ่มใช้ของทะเลสดๆ มาทำอาหารชั้นเลิศ เช่นผัดขี้เมทะเล ปูผัดผงกะหรี่ ต้มยำกุ้ง ต้มยำแห้ง ราดหน้าทะเล หลังจากนั้นลูกค้าก็ชอบ ธุรกิจเราเริ่มดีขึ้น เริ่มดีขึ้น
.
.
.
.
พอเราเริ่มมีลูกค้าประจำ เจ๊ไฝก็เริ่มอยู่ตัว เรามีไอเดียใหม่ๆแปลกๆอยากนำเสนอ ‘ไข่เจียวปู’ ก่อนที่จะทำไข่เจียวปู เจ๊ไฝคิดว่า ‘อยากทำไข่เจียวปูที่ ผิดแปลกจากคนอื่น‘ จะทำยังไงดี ทำให้เหมือนของญี่ปุ่น ที่มันม้วน ม้วน มันสวยจริงๆ เลยใส่ทดลองใส่ปูไปเกือบครึ่งโล แล้วก็เอาไข่มาทอดเป็นแผ่นๆ แล้วก็พับๆๆๆให้ก้อนปูมันไปอยู่ข้างใน คือมันไม่ใช่ไข่เจียวปูธรรมดา คนอื่นจะเน้นไข่เยอะ ปูน้อย แต่เราทำกลับกัน คือปูต้องมหาศาล และไข่ธรรมดาๆ
.
.
พอเราทำเสร็จ ‘อู้ว หูว มันสวยจังเลย’ มันเป็นไข่เจียวก้อนแล้วอัดแน่นไปด้วยปู พอลองชิมปุ๊ป ‘อร่อยมาก’ ชั้นทำมันสำเร็จแล้ว เด่วชั้นจะมีของแปลกๆมาขายแล้ว หลังจากนั้น ไข่เจียวปูขายดีมาก มากแบบที่ว่า ไม่มีไข่ให้ซื้อในตลาด ทุกอย่างมันดีขึ้นมากจริงๆ
.
.
มีวันนึง มีคนโทรมา ให้ไปร่วมงาน ปกติเราไม่เคยหยุด เราก็หยุด 1 วัน คิดว่าไปเที่ยว พอไปถึงงานสักพัก ลูกสาวก็บอกว่า ‘แม่…เขาเรียกชื่อแม่’ ขึ้นไปรับรางวัลที่ Michelin มอบให้ ช่วงเวลานั้นมันเหมือนไม่หายใจ มันมีความสุข… สุขที่สุดเลย… กลับมาที่ร้าน ผ่านไปคืนนึง เท่านั้นแหละ คนออเต็มร้านเลย แล้วเขาก็เรียกเราว่า
.
.
‘เชฟ’
.
.
.
.
----------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราได้ที่:  FB - Spoon.co /  Website: readspoonful.co
---------------------------------------------------------------------------
.
.
02
Chef’s Principal
ความสำเร็จของ เจ๊ไฝ 5 ข้อ
.
.
1. ความลำบากยากแค้น จะทำให้เราดิ้นรน และ เก่งขึ้น
เจ๊ไฝเกิดในตระกูลที่ยากจน เพราะความจนที่แหละทำให้เราถีบตัวเองขึ้นมากลายเป็นคนใหม่ มีจุดมุ่งหมายใหม่ มองโลกได้ไกลกว่าเดิม
.
.
2. ตั้งใจทำเรื่องตรงหน้าให้ดีที่สุด เมื่อเราตั้งใจเราจะเข้าใจมัน
เจ๊ไฝขอบคุณ เตาถ่านและกระทะ ที่สอนให้เราฉลาด และ กล้า อย่างการทำต้มยำเนี้ย น้ำสต็อคเนี้ยสำคัญมาก เอาให้เข้มข้นเข้าไว้ กระดูกอะใส่มันเข้าไปเยอะๆ พริกนะ น้ำปลา มะนาวนะ โอ โฮ้ย… คุณรู้ไหมมันอร่อยแค่ไหน คุณทำบ่อยๆคุณจะเข้าใจว่าในกระดูกมันมีอะไร ทำไมมันถึงทำให้น้ำซุปอร่อย
.
.
3. รักทุกอย่างที่เราทำ เอาใจใส่เค้าทุกอย่าง เพื่อให้เค้าออกมาดีที่สุด
อยากให้ลูกค้าได้กินของที่ดี เจ๊ไฝพาครอบครัวลงใต้ไปจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปหาแพปูที่ดีที่สุด เราไปหลายแพปูมาก เราต้องง้อเขานะเพื่อให้ได้ปูที่ดีมาให้ลูกค้าทาน
.
.
4. กล้าเสี่ยง
เจ๊ไฝบอกทุกคนว่า ‘เราภูมิใจในตัวเองว่ากล้า แล้วก็ไม่เห็นจะผิดหวัง’
.
.
5. คิดสินค้าออกมาให้ไม่เหมือนชาวบ้าน
ลองผิดลองถูกจะทำให้เราเห็นช่องทางมากขึ้น เปิดโอกาสเราให้กว้างขึ้น และมันตอบโจทย์คนสมัยนี้
.
.
---------------------------------------------------------------------------
ติดตามเราได้ที่:  FB - Spoon.co /  Website: readspoonful.co
---------------------------------------------------------------------------
.
.
ที่มา: Street Food Documentary
ขอบคุณที่มารูปภาพ: nssmag, timeout, tsood, street food documentary
ขอบคุณรูปอาหาร: burpple, indulgent eats, street food documentary netflix,
Issarasan Nuay Kantaumong, open rice
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย เคล็ดลับก้นครัว ภาพยนตร์สารคดี (Documentary)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่