ํซึมเศร้า​จนเรียนไม่จบ

คือตอนนี้​เราอายุ​17ค่ะ ตามจริง​ก็​เรียน​ม.5เราเรียน​แบบทวิภาคี​(จบม.6เเล้วได้วุฒิ ปวช.ด้วย​)
ขอเล่าแบบคร่าว​ๆ
ครอบครัว​เรามี3คนพ่อแม่​ลูก​ทำอาชีพ​ขายปลาสดต้อง​ตื่นตี3กลับบ้าน8โมงแล้วบ่ายก็ไปขายอีกกลับอีกที2-3ทุ่ม ตอนนั้นเราก็ช่วยแค่งานบ้านหาข้าวหาน้ำแล้วก็ครัวปลาส่งปลานิดหน่อย
ทุก​อย่า​งมันเริ่มตอนเราจบม.3 วันเกิดเราแม่ก็เข้ารพ. แม่เส้นเลือด​ใน​สมอง​ตีบอัมพาต​ครึ่งซีกจากวันนั้น​เราต้องรับหน้าที่ทุกอย่าง​ของแม่+รีบกลับมาทำงานบ้าน ช่วงนั้นปิดเทอม​ก็​มีเพื่อน​คนนึง​มาอยู่​ด้วย​มาช่วยตอนนั้น​มีคนคอยอยู่​ข้าง​ๆมันดีนะถึงเหนื่อย​แต่สู้แน่ๆแต่สักพักเพื่อนก็เริ่มตีห่าง​อาจเพราะงานหนักเราก็เข้าใจตอนนั้น​ก็จะไม่ทำก็ไม่ได้  แล้วก็​มีน้องข้าง​บ้าน​เข้ามาช่วยก็ในวันที่ไม่มีใครแล้ว​มีคนเข้ามามันก็รักก็ผูกพัน​แหละ พอเริ่มเปิดเทอมม.4ทุกอย่าง​หนัก×2เพราะวัน พฤหัส-ศุกร์​ เลิกเรียน​19:30น.  ทุกอย่าง​รวนมาก แล้วก็​มาเริ่มผิดใจกับพ่อ(เพราะ​พ่อแอบไป​สร้าง​บ้าน​ให้​คนอื่น)​
เอาจริงๆตอนนี้เราพยายาม​เซฟแม่มากๆถ้าเราไม่ไปตลาดหรือไม่ทำอะไรสักอย่าง​แม่จะทำเหมือนเหนื่อยๆท้อๆ ทุกอย่าง​ก็​ผ่านไปจนน้องคนที่มาช่วยเริ่มมีแฟน(คือทุก​คนที่มาช่วยจะให้วันละ100-200)​น้องก็เริ่มหายไปพร้อมกับไปยืมเงินญาติ​ใช้ชื่อเราอีกด้วย  ท้อมากแต่ก็ต้องทำทุกอย่าง​เหมือนเดิมคนเดียว​แม่ก็อยากให้ไปขายทุกวันตัวเราก็เอาใจแม่สุดๆ จนเราขึ้นม.5  แม่ดีขึ้น​เราทะเลาะกะพ่อหนักแม่เลยไปแทน(แม่ทำแค่ขาย)​ พอเราไมได้​ไปขายของก็ถูกคาดหวัง​เรื่องการเรียน​แต่ไม่เคยมองเห็นเลยว่าขนาดเราไปเรียนแม่ยังโทรตามให้ไปขึ้นปลาเพราะพ่อไม่ไป อีกอย่าง​คือ​เพื่อนที่อยุ่​กัน​มาตั้งแต่ม.1ที่สนิทมากๆก็​พูด​ลับหลัง​จนครูที่วิลัยบอกเราว่าที่เราทำให้เพื่อนเพื่อนใช่เพื่อนจริงหรอ(เราเเก้งานเขียน​ให้เพื่อน​)จากนั้นเราเริ่มเก็บตัวไม่มีเพื่อนไม่เป็น​ตัวเอง​มีแต่จะเซฟแม่อย่างเดียว  พอม.5เทอม2 เราไม่ไป​เรียน​เราไม่มีเรี่ยวแรง​นอนลุกไม่ขึ้นจนแม่ไปรึกษา​หมอที่รพ. หมอก็มาที่บ้านแล้วนัดไปอีกที พร้อม​พ่อแม่ แต่พ่อแม่​เราไม่ไปเราไปคนเดียว​หมอนัดเดือนละ1ครั้งจนแม่ยอมไปพอได้คุยกับหมอแม่กลับบอกว่าเราโทษพ่อแม่แต่คือเราต้องการ​บอกว่า​เราพยายามทำให้แม่สบายใจอยู่ ส่วนพ่อบอกไม่​มีหรอกโรคซึมเศร้า​ ทุกวันนี้​ก็​ยังถูก​คาดหวัง​ด้วยคำพูดประมาณ​ว่า​ลูกคนอื่นไปเรียนไม่เหมือนเราเรียน​ไม่เรียน​งานไม่ช่​วย ตอนนี้​วนอยู่กับการตายซ้ำๆต้องทำยังไง  (เราคิดว่า​จะเริ่มเรียนม.4ใหม่)​แต่พ่อแม่​ก็​เสียดายเวลาและมีคำพูดประมาณ​ว่า​เรียน​ใหม่​ก็​ไม่​จบหรอก คือต้องเอาตัวเองไปวางไว้ไหนดี?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่