เรื่องที่ 32 - Birds of Prey - รวมพลคน "นก" ไปทุบวายร้าย และ ฮาวทูทิ้งในแบบ DC

Birds of Prey (and the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn) โอ๊ย ยาวไปไหน หรือ ทีมนกผู้ล่า กับ ฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริ่ดเชิ่ด หรือ Birds Of Prey ภาพยนตร์ลำดับที่ 8 ของจักรวาลดีซี ภาคต่อแยกของ Suicide Squad ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย กำกับโดย เคธี่ ยาน ผู้กำกับสาวชาวเอเชียที่กำลังมาแรงจากผลงาน Dead Pigs ภาพยนตร์ดราม่า คอเมดี้ ที่กวาดเสียงวิจารณ์จาก Rotten Tomatoes มาเต็มร้อย โดยครั้งนี้เธอเป็นผู้ได้รับมอบหมายให้เนรมิตเรื่องราวความวุ่น เริ่ด เชิ่ด ของตัวละครฮาร์ลีย์ ควินน์ และผองเพื่อนให้เจ็บแสบ จนกวาดคะแนนคำชมไปอย่างล้นหลามในตอนนี้ไปอย่างสวยงาม

โปรเจกต์แสนเริ่ดนี้ เริ่มในปี 2015 โดยมาร์โก ร็อบบี ผู้รับบทนำอย่างฮาร์ลีย์ ควินน์ เป็นผู้เสนอไอเดียรวมดาวฮีโร่สาวนี้ และเป็นโปรดิวเซอร์ร่วมหนังให้กับค่ายวอร์เนอร์ โดยดัดแปลงจากซีรีส์คอมมิคในชื่อเดียวกันของ จอร์แดน บี. กอร์ฟินเคล และ ชัค ดิกสัน สองมือเขียนการ์ตูนชาวอเมริกันที่ได้หยิบจับคอนเซปต์ของฮีโร่หญิงเกือบจะทุกคนในจักรวาลคอมมิคได้มารวมตัวกันเพื่อปราบเหล่าร้าย ขจัดคนพาล ล้างเมืองก็อตแธมให้ใสสะอาด แต่สิ่งที่แปลกคือ ฮาร์ลีย์ ควินน์ ไม่เคยปรากฏเลยสักครั้งในซีรีส์ดี มันจึงเป็นอะไรที่แปลกแหวกแนว และไม่แคร์ความเป็นคอมมิคมากนัก โดยได้ คริสตินา ฮอดสัน ผู้เคยฝากผลงานอบอุ่นหัวใจอย่างหนังเดี่ยวในจักรวาลทรานฟอร์มเมอร์อย่าง บัมเบิลบี มานั่งแท่น พร้อมด้วยนักแสดงที่แห่มาอย่างคับคั่ง ตั้งแต่ แมรี่ อลิซาเบธ วินสตีด, จอร์นี สมอลเล็ตต์-เบลล์, โรซี่ เปเรซ, เอลล่า เจย์ บัสโก ไปจนถึง ยวน แมคเกรเกอร์ มาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังภาคแยกเปี่ยมด้วยเฉดสีใหม่ ที่อาจจะเป็นหมุดหมายใหม่ของ ดีซีก็เป็นได้ เอาล่ะเหมือนจะอวยไปหน่อย เอาเป็นว่า เรามาอ่านเรื่องย่อให้เข้าใจกันคร่าว ๆ หน่อยดีมั้ย

“ฮาร์ลีย์ ควินน์ สาวสติเฟื่อง ผู้ได้ชื่อว่าเป็นผู้หญิงของอาชญากรรมโฉดแห่งเมืองก็อตแธมต้องตกกระป๋อง เมื่อเธอถูกคนรักทิ้งอย่างไม่ไยดี แต่ถึงแบบนั้นแล้ว เธอก็พยายามที่จะข้ามผ่าน โดยการหากิจกรรมหรือทำอะไรมากมาย เพื่อให้ตัวเองมีความหมายมากกว่าเป็นผู้หญิงที่ต้องรับใช้ผู้ชาย กระทั่งชีวิตเธอดันต้องเข้าไปพัวพันกับ โรมัน ไซออนิส อาชญากรหนุ่มผู้หลงตัวเอง และโรคจิตสุดขั้ว ๆ และเผชิญหน้ากับคำถามที่ค้างคาใจเธอมาตลอดว่า เธอจะยืนหยัดด้วยตัวเองได้หรือไม่ พร้อม ๆ นั้นเธอยังจะได้พบกับทีมจำเป็นที่เธอจะต้องร่วมมือด้วย แต่มันจะไปรอดเหรอ ในเมื่อว่า เธอได้ขึ้นชื่อว่าเป็น วายร้าย”

เนื้อเรื่อง 
นี่น่าจะเป็นครั้งแรกเลยที่ดีซี เล่าเรื่องได้ปั่นมาก ๆ ผ่านตัวของฮาร์ลีย์ ควินน์ที่ดูจะรู้ไปหมดทุกอย่าง อยากจะเล่ายังไงก็ได้ ซึ่งเราจะมองว่าเธอพูดจริง หรือ พูดหลอก ก็ได้ แต่เราก็ยอมให้สถานการณ์ที่เธอมอบให้คนดูแบบจัดเต็มครอบงำ จนเหมือนเข้าไปอยู่ในภาพยนตร์ เพราะสไตล์ของหนังเรื่องนี้มีเซ็ตติ้งอยู่เพียงไม่กี่ที แต่ความสนุกของมันเลยคือการได้เห็นตัวละครที่ดูจะไม่ปกติสักคนมาปล่อยความบ้า ความระห่ำ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ได้เข้ามาทำหน้าที่นี้อย่างหรรษาและไม่ดูยัดเยียด โดยเฉพาะตัวของฮาร์ลีย์ ควินน์ ที่ไม่ได้พยายามจะเป็นศูนย์กลางอยู่ในทุกเหตุการณ์ในเรื่อง เธอกลายเป็นศูนย์กลางเพราะเธอเป็นคนเล่าเรื่อง แต่หากถามว่านี่เป็นหนังเดี่ยวของเธอมั้ย ไม่ใช่เลย เพราะตัวละครหญิงอื่น ๆ ต่างก็มีปูมหลัง และความน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งถ้าดีซีจะหยิบมาเล่าต่อก็จะยิ่งดีเลย แต่ฮาร์ลีย์ ควินน์หลังจากไร้เงาของโจ๊กเกอร์แล้ว เธอดูเป็นตัวของตัวเองขึ้นเยอะ โดยไม่ต้องไปพึ่งหนังเรื่องก่อนเลย เรียกได้ว่าหนังได้ทำลายสิ่งที่เธอเคยเป็นใน Suicide Squad และหยิบด้านดี ๆ ของเธอมาใช้ได้อย่างเป็นประโยชน์ มากกว่าที่จะเป็นเพียงคนที่วิ่งโร่หาแต่ผู้ชาบ

บู๊ระห่ำ ขำกระจาย 
ยอมรับว่าทึ่งกับท่วงท่าและลีลาการต่อสู้ของตัวละครในเรื่องมาก แต่ไม่แปลกใจสักเท่าไหร่ เพราะได้ถึงมือกำกับคิวบู๊จากจอห์น วิค อย่าง แชด สตาเฮลสกี มาช่วยสร้างความเดือดให้กับฉากบู๊ ไม่ก็หัวเราะไปกับสิ่งที่ตัวละครทำขณะต่อสู้ซึ่งกวนและไม่ซ้ำใครแน่นอน เรียกว่า จอห์น วิค แบบผู้หญิง ก็ยังได้ ในขณะที่มุกตลกจะไม่ใช่ลักษณะพยายามตลก แต่จะเป็นตลกร้าย ตลกที่ดูแล้วน่าจะขำไม่ค่อยออก แต่ก็อาจจะขำได้บ้าง โดยเฉพาะ ตัวละคร ฮันเทรส ที่ออกมาก็ทั้งเท่ และเด๋ออย่างน่าเอ็นดูในเวลาเดียวกัน แต่ในส่วนของแคสแซนดร้า เคน เด็กหญิงเอเชียจอมฉก ผู้ที่ในอนาคตของคอมมิคจะได้เป็นแบทเกิร์ล แต่ตอนนี้เธอเป็นตัวละครสุดกวนที่หลอกด่า แถมยังแสบซ่า แต่ก็มีมุมน่าเห็นใจ แต่ก็น่าหมั่นไส้ในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ฮาร์ลีย์ ควินน์ ดูมีชีวิตเป็นของตัวเองมากกว่าหนังเรื่องก่อนเสียอีก เธอแสบ แต่เธอก็รู้ตัวดี ว่าเธอจะต้องทำอะไร เป็นผู้หญิงแกร่งอีกคนหนึ่งเลย แถมฉลาดมาก ๆ ด้วย

ประเด็นที่ประทับใจ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 
สีสันจัดจ้าน เรื่องราวเริ่ดเชิ่ด 
 
งานภาพถือว่าสวยทุกฉาก มีการไล่เฉดสี แถมยังใส่ฉากสีสันฟรุ้งฟริ้ง ไม่มืดหม่น แบบที่ดีซี พยายามจะเป็นเหมือนที่เคยเป็น เรียกว่าเป็นหนังที่มีอิสระเลยก็ว่าได้ เพราะเราจะเห็นสีหลายเฉดในหลาย ๆ ฉากด้วย ในจะคอสตูม ชุดที่จัดมาในเรื่องก็ล้วนเสริมตัวละคร และบุคลิกมาก แถมยังถูกใช้สอยในหนังได้อย่างลงตัวด้วย แต่ด้วยความที่มันจัดจ้านนี่เอง ทำให้บางส่วนของหนังมีการเล่าเรื่องที่อาจจะงงนิดหน่อยเช่นในช่วงแรก เหมือนดูเทปซ้ำไปมา แต่หนังก็พยายามทดแทนด้วยสถานการณ์หรือมุมมองต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน โดยสะท้อนผ่านความ “นก” ของตัวละครหญิงที่ต่างผิดหวังมาแล้วทั้งนั้น ทำให้ชื่อไทยของเรื่องมันสอดคล้องในตอนท้ายจริง ๆ ถือว่าวอร์เนอร์ไทยตั้งชื่อได้อย่างชาญฉลาดมาก ๆ ซึ่งสอบผ่านในการเล่าเรื่อง เพราะเพลินตั้งแต่ต้นจนจบ ยิ่งผนวกกับงานภาพแล้ว เหมือนดูงานแฟชั่นโชว์ที่ใครเห็นก็ต้องร้องว้าวแน่นอน

เพลงปัง ช่วยเล่าเรื่องได้ดี 

ถ้ายังจำหนังเพลงอย่าง Suicide Squad ผิด ๆ หนังเรื่องนั้นได้ คุณก็ยังจะได้ฟังเพลงเพราะ ๆ แนว ๆ เท่ ๆ มากมาย และหนังเรื่องนี้ก็มอบให้คุณผ่านนักร้องหญิงทั้งใหม่และเก่าอย่าง Diamonds ของ ศิลปินมาแรงอย่าง Megan Thee Stallion & Normani เพลงปิดฉากของเรื่องที่พูดสรุปเรื่อง และอ้างอิงถึงชื่อเพลงคล้ายกันของศิลปิน มาริรีน มอนโร ที่ตัวละครฮาร์ลีย์ได้นำเสนอในเรื่อง เพลง Boss Bitch ของ Doja Cat ที่มาสะท้อนความเป็นใหญ่ของหญิงของฮาร์ลีย์ เพลง Sway with Me ของ Saweetie & GALXARA ที่เป็นเพลงประกอบฉากตัวละคร และเล่าเรื่องในฉากได้ เพลง Joke’s On You เพลงเปิดเรื่องสุดเริ่ดที่ได้ Charlotte Lawrence มาถ่ายทอดการมูฟออนได้เป็นอย่างดี หรือ Experiment on Me ของ Halsey ที่ออกมาระเบิดฉากบู๊ให้ดุเดือด ประมาณได้ว่า ก็มาดิคะ เลยก็ยังได้ ซึ่งแม้จะฟังมาก่อนหน้าในสตรีมมิ่งแล้ว แต่พอมาอยู่ในฉากในเรื่อง มันทำให้เราตื่นเต้นกับฉากในหนัง จนอยากจะโดด โยกตามเลย แต่นอกจากนั้นก็ยังมีเพลงอื่น ๆ ที่ออกมาช่วยเสริมอารมณ์ให้ความเริ่ดเชิ่ดไม่เคยหลุดตีมของหนังด้วย หากใครอยากได้อัลบั้มเพลง ก็เตรียมรอซื้อได้

แนวทางหลุดโลกที่ไปได้สุดในแบบของมันเอง
ถือเป็นหนังดีซีที่เปิดตัวต้นปีได้อย่างสวยงาม สมกับคำชมและคะแนนวิจารณ์ อีกทั้งยังแฝงประเด็นที่ดีพอ ๆ กับโจ๊กเกอร์ที่ฉายไปเมื่อปีก่อน อาจจะไม่ได้ถูกขับเน้นด้วยความแน่นของบท แต่มันก็รัดกุมพอที่จะปิดช่องโหว่ โดยการสร้างกฏของตัวเอง และเล่าเรื่องอย่างสนุกและหรรษา และเมื่อชมจบแล้ว ก็อยากจะถามว่าจะทำภาคแยก หรือ ภาคต่อก็ได้หมดถ้าสดชื่น เพราะนี่คือหนังรวมดาวฮีโร่ (วายร้าย) หญิงที่ทั้งเท่ เริ่ด และงดงามในเวลาเดียวกัน ทั้งยังลบคำสบประมาทคนดูที่รวมถึงตัวผมด้วย แม้ในช่วงแรกอาจจะอืด เล่างงไปบ้าง แต่ในตอนกลางจนจบ คุณจะไม่อาจละสายตาแน่นอน เพราะถ้าหากจะหาหนังฮีโร่หญิงที่เดือดดาล และนุ่มนวล อาจจะไม่มีแล้วก็ได้ แนะนำให้ไปชม และไม่ต้องไปกังวลว่าต้องดูเรื่องอื่นถึงจะรู้เรื่อง แค่ 5 นาทีแรก หนังก็เล่ากระชับให้คุณแล้ว มีเอ็นเครดิตเป็นเสียงจะอยู่ก็ได้ ไม่อยู่ก็ดี รอติดตาม THE SUICIDE SQUAD ของเจมส์ วานต่อไป

และคุณจะเข้าใจชื่อไทยของเรื่องนี้ เพราะมันรวมตัวคนนกจริง ๆ
พวกเธอพร้อมแล้วที่จะทุบบ๊อกซ์ออฟฟิศให้แหลกเลยล่ะครับ

8.5 / 10
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่