🐙🐙🐙มาลาริน/ผู้เชี่ยวชาญ “เยอรมัน” ถึงจีน ลุยหายาต้านไวรัส ด้าน สธ.ไทย สำรองยา พร้อมรับมือสถานการณ์

กระทู้คำถาม
ผู้เชี่ยวชาญเยอรมันถึงจีนแล้วพร้อมตัวยับยั้งโคโรนา

ผู้เชี่ยวชาญชาวเยอรมันถึงจีนแล้วพร้อมนำ ‘ตัวยับยั้งโคโรนา’ เตรียมพัฒนา ‘ยาต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่



เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 63 สำนักข่าวซินหัว สื่อทางการของจีนรายงานกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า รอล์ฟ ฮิลเกนเฟลด์ (Rolf Hilgenfeld) ผู้เชี่ยวชาญการวิจัยด้านไวรัสโคโรนาชาวเยอรมัน และศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยลูเบค (Lubeck University) นำ “ตัวยับยั้ง” (Inhibitor) จำนวน 2 ตัว ซึ่งได้รับการพัฒนาสำหรับไวรัสโคโรนาโรคซาร์ส (SARS-CoV) มายังประเทศจีน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV)

ฮิลเกนเฟลด์และคณะทุ่มเทวิจัยตัวยับยั้งไวรัสโคโรนาโรคซาร์สมานานหลายปี ตัวยับยั้งดังกล่าวจะใช้เอนไซม์โปรตีเอส (protease) ในไวรัส โดยป้องกันไม่ให้โปรตีนของไวรัสแบ่งตัวและสามารถยับยั้งไม่ให้ไวรัสเติบโตเป็นไวรัสที่เจริญเต็มที่ (mature virus) ที่นำโรคได้ในที่สุด

ปัจจุบัน การเตรียมยาจากตัวยับยั้ง ซึ่งได้รับการพัฒนาโดยคณะวิจัยดังกล่าว ได้ผลดีในหนูที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาโรคซาร์ส (SARS-CoV) และได้ผลค่อนข้างคงตัวในการทดลองกับการเพาะเลี้ยงเซลล์มนุษย์ (Human cell culture experiment)

นักวิทยาศาสตร์พบว่าไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่ มีความคล้ายคลึงกับไวรัสฯ โรคซาร์สถึงร้อยละ 80 ส่วนความคล้ายคลึงกันระหว่างเอนไซม์โปรตีเอสของไวรัส 2 ตัวนี้ สูงถึงร้อยละ 96 โดยฮิลเกนเฟลด์หวังว่าตัวยับยั้งดังกล่าวจะช่วยในการวิจัยยาสำหรับไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่ได้



เขาอธิบายระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีฯ ว่าการทดลองกับไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่ จะใช้หนูเป็นตัวทดลอง และจะมีการทดลองด้านพิษวิทยาเพื่อกำจัดผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดจากยาด้วย และสุดท้ายการผลิตยาในปริมาณมากจะทำได้โดยผ่านการวิจัยทางคลินิกเท่านั้น

ธรรมชาติของเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นเชื้อที่สามารถหายเองได้ โดยหลังเวลาผ่านไประยะหนึ่ง เมื่อร่างกายของมนุษย์ผลิตแอนติบอดีหรือโปรตีนภูมิคุ้มกันได้ การแพร่ของไวรัสฯ และยุติการแพร่ระบาดได้ในที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม : www.xinhuathai.com

https://www.innnews.co.th/world-news/news_585609/

ผู้เชี่ยวชาญ “เยอรมัน” ถึงจีน ลุยหายาต้านไวรัส ด้าน สธ.ไทย สำรองยา พร้อมรับมือสถานการณ์

วันอังคาร, มกราคม 28, 2020
 



https://www.newsringside.com/24028/

ขอให้ได้พบกับความสำเร็จนะคะ

ให้พบยาที่สามารถรักษาโคโรน่าไวรัสได้

เอาใจช่วยทุกๆประเทศที่ต้องต่อสู้กับไวรัสตัวร้ายนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่