สุดเจ๋ง! เด็กหญิงวัย 14 วิจัยค้นพบโมเลกุลยับยั้งไวรัสโควิด-19

เด็กหญิงอนิกา เชโบรลู สาวน้อยชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย วัย 14 ปีจากรัฐเทกซัส คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดผลงานนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ 3M Young Scientist Challenge โดยค้นพบโมเลกุลที่มีโครงสร้างพิเศษ สามารถจับกับโปรตีนที่ส่วนหนามของไวรัส SARS-CoV-2 ได้อย่างแน่นหนา จนอาจนำไปพัฒนาเป็นยาที่ช่วยยับยั้งการติดเชื้อโรคโควิด-19
อนิกาเข้าร่วมการแข่งขันนี้ขณะที่ยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยในตอนแรกเธอต้องการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ เพราะเคยล้มป่วยและเพิ่งหายจากโรคดังกล่าว แต่การระบาดรุนแรงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ส่งผลกระทบวงกว้างไปทั่วโลกทำให้เธอเปลี่ยนใจ โดยหันมามุ่งศึกษาและทำโครงงานเกี่ยวกับไวรัส SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 แทน
อนิกาและอาจารย์ที่ปรึกษา ร่วมกันค้นหาโมเลกุลที่มีศักยภาพในการจับยึดโปรตีนบนส่วนหนามของไวรัส ซึ่งโครงสร้างของโมเลกุลนี้จะต้องไปขัดขวางไม่ให้ไวรัสเชื่อมต่อและไขกุญแจที่ผนังเซลล์ร่างกาย เพื่อเปิดประตูเข้าไปในเซลล์และทำให้เกิดการติดเชื้อขึ้นได้
วิธีการที่อนิกาใช้ในการศึกษาวิจัย นับว่าเป็นแบบเดียวกับที่นักวิทยาศาสตร์ผู้คิดค้นยาต้านไวรัสใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยหนึ่งในคณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์บอกว่า งานวิจัยของเธอแสดงถึงความเข้าใจหลักการทางวิทยาศาสตร์และการสร้างนวัตกรรมที่ลึกซึ้ง รวมทั้งใช้ระเบียบวิธีวิจัยที่ถูกต้องครอบคลุมข้อมูลในวงกว้าง
อนิกาจะได้รับรางวัลเป็นเงิน 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 800,000 บาท และเธอหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์มืออาชีพต่อไป เพื่อพัฒนาโมเลกุลตัวนี้ให้เป็นยาต้านไวรัสโรคโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพอย่างเต็มรูปแบบ
ที่มา https://www.bbc.com/thai/features-54629413
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่