เก็บ​ตก​ปาร์ตี้​ปีใหม่​กับ​เมนู​ "เมี่ยง​ปลา​ทู​"

     ผ่าน​ปีใหม่​มา​เกือบ​เดือน​แล้ว​ แต่​เพิ่ง​จะ​ได้​มา​เขียน​กระทู้​  เมนู​ปาร์ตี้​ปีใหม่​ที่​อยู่​คู่​บ้าน​ จขกท.​ก็​คือ​เมนู​เมี่ยง​ เพราะ​ทำ​ง่าย​ อร่อย​ ทาน​ได้​ทุก​เพศ​ทุก​วัย​  จำ​ได้​ว่า​ปีใหม่​ปี​ที่แล้ว​ทำเมนู​เมี่ยง​กุ้ง​ มา​ปี​นี้​เลย​เปลี่ยน​เป็น​เมี่ยง​ปลาทู​ (จริงๆ​ก็​อยาก​ทำ​เมี่ยง​กุ้ง​นะ​ แต่​ปี​นี้​มีงบประมาณ​น้อย​ ​😅)​  
      
.....​เมี่ยง​ปลาทู.....​
   วัตถุดิบ​ ​: ปลา​ทู​  เส้น​หมี่​  ตะไคร้​ พริกขี้หนู​ กระเทียม​ มะนาว​ เกลือ​ น้ำตาล​มะพร้าว​ ถั่ว​ตัด​ ผัก​กาด​หอม​ หรือ​จะ​ใช้​เป็น​ผักสลัด​แทน​ก็ได้​

   ขั้นตอน​การ​ทำ​
ขั้นตอน​แรก​ล้าง​ทำ​ความสะอาด​ปลาทู​ให้​สะอาด​ ถ้า​ล้าง​ไม่​สะอาด​หรือ​มี​เลือด​หลงเหลือ​อยู่​จะ​ทำ​ให้​ปลาทู​เหม็น​คาว​ได้​  จาก​นั้น​นำ​ปลาทู​ไป​แช่​น้ำ​เกลือ​ทิ้ง​ไว้​ประมาณ​ครึ่ง​ชั่วโมง​ (เวลา​นำ​ปลาทู​ไป​นึ่ง​เนื้อ​ปลา​จะ​ได้​ไม่​เละ​)​  ก่อน​นำ​ปลา​ลง​นึ่ง​ ให้​ทุบ​ตะไคร้​วาง​รองที่​ก้น​ซึ้ง​ก่อน​ เพื่อ​ช่วย​ดับ​กลิ่น​คาวปลา​และ​เพิ่ม​กลิ่น​หอม​

   ระหว่าง​ที่​นึ่ง​ปลาทู​เรา​ก็​มา​ทำ​น้ำจิ้ม​เตรียม​ไว้​รอเลย​ค่ะ​  
   น้ำ​จิ้ม​  :  ใส่​กระเทียม​ พริก​ขี้​หนู​(กระเทียม​กับ​พริก​ขี้​หนู​ใส่​อย่าง​ละ​เท่า​ๆ​กัน​) ถั่ว​ตัด โขลก​ให้​เข้า​กัน​​ ปรุงรส​ด้วย​น้ำตาล​มะพร้าว​ เกลือ​และ​น้ำ​มะนาว​ตาม​ชอบ​

   จาก​นั้น​ลวก​เส้น​หมี่​  เจียว​กระเทียม​ให้​เหลือง​หอม​ แล้ว​นำ​มา​คลุก​กับ​เส้น​หมี่​ที่​ลวก​ไว้​ให้​ทั่ว​ รอปปลาทู​สุก​ก็​พร้อม​เสริฟท์​แล้ว​ค่ะ​😀​

   ได้​ลอง​ซัก​คำ​แล้ว​จะ​ติดใจ​ค่ะ​😋
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปลาทู สูตรอาหาร ทำอาหาร อาหารไทย เมนูอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่