🌂🌂🌂มาลาริน/ภัยของข้าราชการยุคสองพี่น้อง ยุคลุงตู่ไม่มีแบบนี้เลยค่ะ

กระทู้คำถาม


ติดคุกหัวโต!!! บทเรียนข้าราชการรับใช้นักการเมือง?!? จาก“เบญจา-สรรพากร”ช่วยลูกทักษิณเลี่ยงภาษี มาถึง“มนัส-พาณิชย์”คดีโกงจำนำข้าว???

จากกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดฟังคำพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.25/2558 ระหว่างอัยการสูงสุด โจทก์กรมการค้าต่างประเทศที่ 1 กับพวกรวม 5 คนผู้ร้อง นายภูมิ สาระผล ที่1 กับพวกรวม 21 คน จำเลย และคดีหมายเลขดำที่ อม. 1/2559 ระหว่างอัยการสูงสุดโจทก์ กรมการค้าต่างประเทศที่ 1 กับพวกรวม 5 คน ผู้ร้อง ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีกิจทวี ยโสธรที่ 1 กับพวกรวม 7 คน จำเลย
 
        สำหรับนักการเมืองที่โดนตัดสินคุกมีทั้งนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 1 จำคุก 36 ปี ไม่รอลงอาญา นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จำเลยที่ 2  จำคุก 42 ปี ไม่รอลงอาญา พ.ต.นพ.ดร.วีระวุฒิ หรือหมอโด่ง วัจนะพุกกะ อดีตผู้ช่วยเลขานุการและอดีตเลขานุการรมว.พาณิชย์ จำเลยที่ 3 (หนีคดีศาลออกหมายจับ) ส่วนข้าราชการประจำก็มีอย่างนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 4  จำคุก 40 ปี นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ และอดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จำเลยที่ 5 จำคุก 32 ปี รวมทั้งนายอัครพงศ์ ช่วยเกลี้ยง หรือทีปวัชระ อดีตเลขานุการกรมการค้าต่างประเทศและอดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ จำเลยที่ 6 จำคุก 24 ปีทั้งนี้หากย้อนไปในหลายคดีที่จะพบว่าเมื่อนักการเมืองได้มีเรื่องที่เข้าไปพัวพันกับการทุจริตเกิดขึ้น ก็มักปรากฏอยู่เสมอว่าจะมีบรรดาข้าราชการในสังกัดกระทรวงนั้นๆเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย และท้ายที่สุดก็มักจบลงที่ถูกศาลตัดสินจำคุกมาหลายต่อหลายราย ในหลายกรณี หลายตัวอย่างที่มีให้เห็นกันมา แต่กระนั้นก็ดูเหมือนว่าข้าราชการเหล่านี้ก็ยังไม่มีบทเรียนให้จดจำ เพราะเมื่อเข้าไปรับใช้นักการเมืองแล้วย่อมมีจุดจบอยู่ที่คุกตะราง ซึ่งจะยกนำตัวอย่างล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้
 
       โดยย้อนไปเมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59  ศาลอาญา แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ อท.43/2558ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางเบญจา หลุยเจริญ อดีตรมช.คลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรและอดีตรองอธิบดีกรมสรรพากร,น.ส.จำรัส แหยมสร้อยทอง อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย, น.ส.โมรีรัตน์ บุญญาศิริ อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย, นายกริช วิปุลานุสาสน์ ผอ.สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร และ น.ส.ปราณี เวชพฤกษ์พิทักษ์ คนใกล้ชิดเลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภรรยานายทักษิณเป็นจำเลยที่ 1-5 ในความผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157https://www.tnews.co.th/contents/bg/351726/ติดคุกหัวโต!!!-บทเรียนข้าราชการรับใช้นักการเมือง!-จาก“เบญจา-สรรพากร”ช่วยลูกทักษิณเลี่ยงภาษี-มาถึง“มนัส-พาณิชย์”คดีโกงจำนำข้าว

https://www.tnews.co.th/contents/bg/351726/ติดคุกหัวโต!!!-บทเรียนข้าราชการรับใช้นักการเมือง!-จาก“เบญจา-สรรพากร”ช่วยลูกทักษิณเลี่ยงภาษี-มาถึง“มนัส-พาณิชย์”คดีโกงจำนำข้าว

รับใช้คนผิด  คิดจนตัวตาย

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่