มีปัญหาเกี่ยวกับการผ่าตัดก้อนไทรอย์ด์ที่คออยากมาสอบถามค่ะ

สวัสดีค่ะ เราอายุ19 ปี เป็นไฮเปอร์ไทรอยด์มาตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี2560 รักษาโดยการกินยา จาก 4 เม็ด ลดลงเรื่อยๆ จนเหลือ 1 เม็ด อาการของโรคที่เกิดกับตัวเราคือ ตาโปน ในช่วงที่รักษาแรกๆ ตอนนี้ตาหายโปนแล้ว ในส่วนของคอ มีลักษณะเป็นก้อนไม่ใหญ่มาก ถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็นค่ะ การรักษาก็รักษารพ.รัฐค่ะ บัตร30 กินยามาจะ3ปี จากตอนแรกผลเลือดเป็นพิษ ตอนนี้หมอบอกว่าผลเลือดปกติแล้ว ให้หยุดยาค่ะ เราหยุดยามาตั้งแต่เดือนกันยา62 ถึงเดือนธค.62หมอนัดอีกรอบ พอเจอหมอ หมอบอกว่า หยุดยาแล้วคอยังโตอยู่เลย ในความคิดเรามันไม่ได้โตมากนะคะ แต่หมอบอกโตก็โตค่ะ
     แล้วเราเลยถามหมอว่าถ้ามันโตอยากผ่าตัดได้ไหมคะ หมอบอกครับ ต้องการผ่าตัดเนาะ เขาก้อทำใบส่งตัวให้ โดยที่ไม่มีการแนะนำใดๆทั้งสิ้นค่ะ...
     จากนั้นเราได้ส่งตัวมารักษาอยู่รพในเมือง เพื่อที่จะผ่าตัด  เราก็มายื่นใบส่งตัว จากนั้นได้พบคุณหมอค่ะ เป็นแพทย์หญิง เขาก็มองเรา เขาถามเราว่าทำไมถึงอยากผ่าตัด  เราเลยบอกไปว่าพอดีหมอที่เก่าบอกหยุดยาแต่คอยังโตเลยให้ผ่าได้ พอเราเล่าจบ หมอที่ใหม่ก็แนะนำเรามาว่า ในกรณีที่จะผ่าได้ ก้อนที่คอต้องโตผิดปกติ หรือไม่ก็ข้างใดข้างนึงโตกว่ากัน ในกรณีของเรา ถือว่ายังปกติ ไม่แนะนำให้ผ่า ค่ะ เขาบอกอีกว่าการผ่าตัดไม่ได่ช่วยทไให้คอยุบลงไปตามเดิม แต่เป็นการผ่าต่อมไทรอยด์ออกไปด้วย ซึ่งถ้าร่างกายมนุษย์ไม่มีต่อมนี้ ก็จะต้องทานยาฮอร์โมนไทรอยด์ไปเรื่อยๆ คือว่าคอของเรายังปกติอยู่  สรุปคือเราไม่ได้ผ่าตัดค่ะ 
        เราเจอหมอ2ที่อีกที่นึงไม่แนะนำอะไรเลยค่ะ แต่คุณหมอผู้หญิงแนะนำดีมากๆค่ะ   ใครที่เคยผ่าไท หรือพอจะแนะนำเคสของเราได้ว่าควรผ่าไหม ช่วยแนะนำทีค่ะ ควรเชื่อหมอใช่ไหมคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่