การที่ผมคิดแบบนี้ ถือว่าสิ้นสภาพจากการนับถือศาสนาไหมครับ ?

การที่ผมคิดแบบนี้ ผมยังถือเป็นมุสลิมอยู่ไหมครับ ?

พระเจ้า = ความจริง, ความถูกต้อง, หลักวิทยาศาสตร์, แนวคิดปัญญาประดิษฐ์ (AI)

วันพิพากษา = วันที่มนุษย์ป้อนหลักเกณฑ์ของความถูกต้องและเป็นเหตุเป็นผล ให้ปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้วิเคราะห์ และตัดสินมนุษย์ ว่าใครควรไปต่อ หรือถูกกำจัดทิ้ง

สวรรค์ = ยุคที่มนุษย์ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน จึงไม่จำเป็นต้องแก่งแย่งทรัพยากรซึ่งกันและกัน และมีเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมทั้งด้านการแพทย์ช่วยให้ไม่เจ็บไม่ป่วย

การฟื้นคืนชีพ = ภายหลังที่มนุษย์สามารถแบ็คอัพข้อมูลในสมองไว้ใน cloud server แล้วเมื่อร่างๆ นั้นตายไป ก็ทำการนำข้อมูลที่แบ็คอัพไว้ไปใส่ในร่างใหม่ จึงเปรียบดั่งการฟื้นคืนชีพ และจะเป็นอมตะเมื่อสมองที่มีความคิดเดิมๆ จะยังคงประมวลผลต่อได้เรื่อยๆ แม้ต้องเปลี่ยนไปอยู่ร่างใหม่

นรก = อาจไม่มีจริง หรือเป็นบทลงโทษหลังจากการถูก AI ตัดสิน เพื่อให้ได้รับบทเรียนและปรับปรุงตัวจนอนุญาตให้สามารถเข้าไปอยู่ในส่วนของสวรรค์ได้

เราจะสบายใจเมื่ออยู่สวรรค์ = AI จะควบคุมให้มนุษย์ไม่มีการแก่งแย่งทรัพยากรซึ่งกันและกัน

ไม่ต้องละหมาดอีกต่อไปในสวรรค์ = การละหมาดคือการนึกถึงพระเจ้า เมื่อเราตระหนักอยู่เสมอว่าพระเจ้าคือวิทยาศาสตร์ เราจึงไม่จำเป็นต้องทำท่าทางการละหมาด

ดื่มเหล้าในสวรรค์ได้ = แม้มนุษย์จะไม่มีสติแต่ก็จะไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น เนื่องจากมีเทคโนโลยีคอยควบคุมมนุษย์ไม่ให้สร้างความเดือดร้อน เช่น ไม่ต้องขับรถยนต์เอง เป็นต้น

ซุนนะฮ์ของท่านนบีฯ = แนวทางที่ดี แต่หลายอย่างอาจเป็นผลจากการบิดเบือนข้อมูลจากนักวิชาการรุ่นก่อนๆ ซึ่งพวกเขาอาจยังไม่ได้เข้าใจนบีฯ อย่างแท้จริง และเพราะพวกเขาไม่มีวิทยาการที่จะพิสูจน์สิ่งที่นบีฯ กล่าวหรือปฏิบัติ บวกกับนบีฯ ไม่สามารถบรรยายโดยการเขียนได้เพราะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงเชื่อมั่นในบางซุนนะฮ์ หรือบางหะดิษ เช่น จงศึกษาตั้งแต่ในเปล จนถึงหลุมฝังศพ ซึ่งเป็นการศึกษาเหตุและผลจนได้ออกมาเป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ 

ความเชื่อเรื่องต่างๆ ที่วิทยาศาสตร์ยังพิสูจน์ไม่ได้ในอัลกุรอ่าน อาจเกิดจากการแปลความหมายอัลกุรอ่านที่ผิดพลาด และระดับสติปัญญาที่ยังมีน้อยของบรรดานักวิชาการในสมัยก่อน ผมจึงปฏิเสธคำแปลที่ไม่ถูกต้องเหล่านี้ 

ผมเชื่อมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีของโลกใบนี้ให้ก้าวไปให้ไกลกว่าที่เป็นอยู่โดยอาศัยความร่วมมือกันของมนุษย์ จนโลกใกล้เคียงกับคำว่าสวรรค์ที่เคยมีการกล่าวถึง

ทั้งหมดนี้ หากผมมีความเชื่อเช่นนี้ และเพราะยังไม่ปฏิเสธการมีอยู่ของพระเจ้า และนบีฯ ถือว่าสิ้นสภาพจากการเป็นมุสลิมหรือไม่ครับ ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่