[CR] จอร์เจีย ตุรกี ทริปเดียวเที่ยวครบ โบสถ์ ภูเขา สุเหร่า บอลลูน


     เป็นอีกทริปที่ผมประทับใจมาก เป็นการเดินทางท่องเที่ยวคนเดียว Solo Journey ไปในดินแดนที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์กว่าพันปีอย่างตุรกี และประเทศที่มีธรรมชาติที่ยังคงสวยงามอย่างจอร์เจีย
     ทริปนี้จริงๆ แล้วผมตั้งใจไปเที่ยวประเทศจอร์เจียแต่อีกใจก็อยากไปขึ้นบอลลูนที่ Cappadocia จอร์เจียมีพรหมแดนติดกับประเทศตุรกีและที่สาคัญฟรีวีซ่าทั้งสองเทศ ด้วยความรักพี่เสียดายน้องตัดประเทศไหนออกไม่ได้จริงๆ ก็ไปมันทั้งสองประเทศเลยและกัน ทริปจอร์เจียกับตุรกีจึงเกิดขึ้น โดยผมไปเที่ยวทั้งหมด 4 เมืองด้วยกัน รวม 11 วันด้วยงบ 41,300 บาท รวมตั๋วเครื่องบิน
     1. เมืองแรก Tbilisi (ทบิลิซิ) เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย มีโบสถ์สวยๆ กระจายอยู่ทั่วเมือง โดยแฉพาะโบสถ์ Holy Trinity Cathedral of Tbilisi ถือเป็นโบสถ์ที่ใหญ่และสวยที่สุดของที่นี่
     2. เมืองที่สอง Kazbegi (คาซเบกิ) เมืองทางตอนเหนือของประเทศจอร์เจีย ติดกับประเทศรัสเซีย รายล้อมด้วยแนวเทือกเขาคอเคซัส (Caucasus Mountains) ซึ่งเป็นเทือกเขาสูงขนาดใหญ่แห่งหนึ่งของทวีปยุโรป
     3. เมืองที่สาม Istanbul (อิสตันบูล) เมืองเก่าเป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีสุเหร่าสีน้ำเงิน หรือชื่อเดิมคือสุเหร่าสุลต่านห์อาร์เหม็ด และสุเหร่าฮายาโซเฟีย (Aya Sofya) ที่สวยงามมาก
     4. เมืองสุดท้าย Cappadocia (แคบปาโดเกีย) เมืองที่ดูบอลลูนได้สวยที่สุดในโลก มีภูมิประเทศที่สวยแปลกตา ที่ควรค่าแก่การมาขึ้นบอลลูนให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต
G e o r g i  a
T u r k e y
ฝากรีวิวยุโรป ญี่ปุ่น อินเดียและเวียดนามทริปก่อนหน้านี้ของผมครับ

Travel itinerary
Day1:  เดินทางจาก BKK ถึงสนามบิน Tbilisi International Airport (TBS) ตอนบ่าย 3 นั่งรถ Shuttle bus เข้าตัวเมืองทบิลิซิ
Day2:  เที่ยวในตัวเมืองเก่าทบิลิซิ Tbilisi Old town ขึ้นกระเช้าที่ Narikala Fortress บ่ายๆ เดินเที่ยว ตลาดนัดขายของ Dry Bridge Market แล้วเดินต่อไปชม Tbilisi St. Trinity Cathedral ตอนเย็นเปิดไฟสวยมาก
Day3:  นั่งรถตู้ไปเที่ยวเมืองคาซเบกิ Kazbegi (Stepantsminda) ขึ้นภูเขาชม Gergeti Trinity Church ค้างที่ คาซเบกิ หนึ่งคืน
Day4:  ช่วงเช้าไปกินกาแฟและอาหารเช้าที่ Room Hotel (อันนี้เป็น the must เลยนะ) ตอนเที่ยงนั่งรถกลับ ทบิลิซิ
Day5:  จาก ทบิลิซิ Tbilisi จอร์เจีย บินไป อิสตันบูล Istanbul ตุรกี โดย Pegasus Air, ลง Istanbul-S.Gokcen (SAW) airport
Day6:  ช่วงเช้าเที่ยวตัวเมืองอิสตันบูล ตลาดนัด Grand Bazaar ช่วงบ่ายบินจาก Istanbul-S.Gokcen (SAW) ไปลง Kayseri (ASR) แล้วนั่งรถบัส Havas bus ต่อไปเที่ยว Cappadocia.
Day7:  Green tour เป็นแบบ 1 day tour อาหารพร้อมรถรับส่งถึงโรงแรม เราสามารถซื้อทัวร์นี้ได้จากโรงแรมที่เราพักหรือมาซื้อเองที่เมือง Goreme ได้เลยมีให้เลือกหลายบริษัททัวร์
Day8:  แล้วก็มาถึง Highlight ของเมืองนี้คือขึ้น Hot Air balloon ซึ่งผมติดต่อจองผ่านโรงแรมที่พักให้เขาจองให้แล้วไปจ่ายเงินในวันที่เราไปถึง
Day9:  บินกลับ Istanbul จาก Kayseri (ASR) airport ไปลง Istanbul-S.Gokcen (SAW) airport by Pegasus Air
Day10:  เที่ยวในตัวเมือง Istanbul เที่ยวชม Sultan Ahmed Mosque, Hagia Sophia, Basilica Cistern (Yerebatan Sarayi) พระราชวังใต้ดิน บ่ายๆ ไปซื้อของฝากที่ Spice Bazaar และ Grand Bazaar ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน 
Day11:  ช่วงเช้ามีเวลาเดินเล่นในอิสตันบูล เดินเล่นแถวช่องแคบ Bosphorus ช่วงบ่ายบินกลับเมืองไทยจาก

ช่วงเวลาเดินทาง:
ผมเดินทางช่วงวันที่ 24 November  ถึง 4 December เป็นช่วงปลาย Autumn เข้าสู่ Winter อากาศก็จะเริ่มหนาว อุณหภูมิก็เลขตัวเดียว 8-9 อาศา ยอดเขามีหิมะตกปรกคลุมการเดินทางขึ้นบนภูเขาก็จะลำบากหน่อย

ตั๋วเครื่องบิน:
1. Thailand – Georgia – Turkey – Thailand ผมจองตั๋วเครื่องบินแบบ multicity ของ GULF AIR ราคา 17,000 บาท ขาไปลงที่ทบิลิซิ จอร์เจีย ขากลับออกจาก อิสตันบูล ตุรกี ทั้งไปและกลับต้องไป transit ที่ Bahrain International (BAH) ก่อน
     ขาไป Bangkok Suvarnabhumi (BKK) to Tbilisi International Airport (TBS)
     ขากลับ Istanbul Ataturk (IST)  back to Bangkok Suvarnabhumi (BKK)
2. จากจอร์เจีย ไปตุรกี Georgai (Tbilisi)  -  Turkey (Istanbul) by  Pegasus Air 2,100 THB
3. จากอิสตันูลไปแคปปาโดเกีย Istanbul-S.Gokcen ( SAW ) - Kayseri (ASR) by  Pegasus Air 1,300 THB ไปกลับ

รายละเอียดการท่องเที่ยวและที่พัก:
ที่ผมพักตลอดทริปจอร์เจียร์ ตุรกีก็ตามตารางนี้เลยครับ


ค่าใช่จ่ายตลอดทริปจอร์เจีย ตุรกี 11 Days:  41,300 THB รวมตั๋วเครื่องบิน

Georgia (จอร์เจีย)
           มาเริ่มกันที่ประเทศแรกเลยนะครับ ผมมีเวลาอยู่ที่จอร์เจีย 5 วัน ตามแพลนเดิมคือผมต้องไปเที่ยวเมืองเมสเทีย (Mestia) แต่ช่วงที่ผมไปเกิดพายุหิมถนนที่จะเดินทางไปหมู่บ้าน Ushguli ปิด จึงต้องเปลี่ยนแผนเที่ยวเหลือแค่สองเมืองคือ ทบิลิซี (Tbilisi) และ คาสเบกิ (Kazbegi) 

Day 1 - 2 : November 24-25, 2019
     สองวันแรกเป็นการเที่ยวในเมืองทบิลิซี เมืองหลวงของประเทศจอร์เจีย
- Tbilisi (ทบิลิซี) มีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่า 1,500 ปีก่อน เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมในอดีต เมืองหลวงทบิลิซี่ เคยถูกทั้งเปอร์เซียและรัสเซีย ยึดครอง สถาปัตยกรรมจึงเป็นแบบลูกผสม
- การเดินทางในเมืองหลวงใช้บริการ Metro สะดวกมาก รถบัสสาธารณะก็ได้ 5 บาทตลอดสายทั้งคู่ ถ้าเราเที่ยว Old town อย่างเดียวก็สามารถเดินเที่ยวเองได้ทั้งหมด
- ประเทศจอร์เจียได้ชื่อว่าเป็นประเทศ 2 ทวีป ยุโรปและเอเชีย ลักษณะภูมิประเทศ อาคารบ้านเรือน ผู้คนจะไปทางยุโรปมากกว่า ตั้งอยู่ขอบๆเอเชียและยุโรป ติดกับตุรกี
- จอร์เจียเที่ยวได้ทุกฤดู ถ้าอยากเจอหิมะ ให้มาหน้าหนาว ธค - มีค ช่วงนี้ sky resort ต่างๆ จะเปิดบริการ
ถ้าอยากเจอป่าเขียวๆ ดอกไม้ป่าบานสะพรั่ง ให้มา มิย. - กค. Autumn ก็ต้องมาเดือน ตุลาคม หรือ พฤษจิกายน. 

สถานที่เที่ยวที่ต้องปักหมุดในตัวเมืองทบิลิซ
   -   Metekhi St. Virgin church
   -   Tbilisi st.Trinity  (Holy Trinity Cathedral of Tbilisi) วิหารศักดิ์สิทธ์ของเมืองทบิลิซี
   -   Bridge of Peace  สะพานสันติภาพ
   -   Narikala Fortress ( มีที่ขึ้นกระเช้า ซึ่งสถานีก็อยู่ระหว่าง Rike park กับ Metekhi St. Virgin Church)
   -   Dry bridge market ตลาดนัดขายของเก่าของสะสม
   -   Cafe Gabriadze ร้านกาแฟ หอนาฬิกา
สนามบินทบิลิซิ จอร์เจีย 
     วันแรกผมมาถึงสนามบินทบิลิซีตอนบ่าย 3 กว่า ที่นี่สนามบินมีขนาดเล็กกว่าสนามบินดอนเมืองของเราเยอะเลย สนามบินห่างจากตัวเมืองหลวงราว 16 km. มีรถ shuttle bus สาย 37 เข้าเมืองตลอด 24 ชม. รถบัสจะไส่ง 3 สถาน คือ Freedom Square (liberty square) Heroes Square และ 26 May Square ค่ารถแค่ 0.5 GEL 5 บาท

Currency Exchange
     แนะนำให้แลกเป็นเงินยูโรจากเมืองไทยมานะครับ หลังจากเอากระเป๋าเสร็จ เดินตรงมาทางผู้โดยสารขาเข้า เราจะเจอร้านแลกเงินเรียงรายอยู่หลายร้านเลย เราต้องแรกเงินจาก Euro ที่ผมแลกมาจากเมืองไทยเป็นเงิน Georgian lari (GEL) ตอนผมไป 14 บาท = 1 lari ตอนนี้ค่าเงินไทยแข็งค่า เหลือแค่ 10 บาท ต่อ 1 ลารี่ อันนี้สำคัญ เราต้องเตรียมเหรียญ 0.5 lari ให้พร้อมก่อนขึ้นรถ เพราะบนรถไม่มีกระเป๋ารถเมย์เหมือนบ้านเรา พอเราขึ้นรถก็หยอดเหรียนในตู้นี้แล้วเราก็จะได้ตั๋วมาหนึ่งใบ

Liberty Square
     เพียงครึ่งชั่วโมงจากสนามบินก็มาถึงตัวเมืองหลวง ทบิลิซิ โดยผมลงที่สถานี Liberty Square ซึ่งผมแนะนำให้พักแถวๆนี้เพราะเดินทางสะดวก ใกล้แหล่งท่องเที่ยวแบบเดินไปได้เลย


     ถนนซอยบริเวณ Liberty Square ถนนสะอาดมีมีต้นไม้ใหญ่ ร่มรื่นมาก  สิ่งที่เห็นจนชินตาคือร้านขายผลไม้ สด อร่อย แถมถูกด้วย apple ลูกใหญ่ๆ 0.8 lari 8 บาทบ้านเราเอง


       แผงขายผลไม้กับขนมขึ้นชื่อของที่นี่ Churchkhela ที่เป็นส้นยาวๆ ห้อยอยู่ในร้าน เป็นขนมโบราณของจอร์เจีย ทำจากถั่ววอลนัท อัลมอน ลูกเกด เคลือบแป้งกวนกับนำ้องุ่น น้ำตาล
       ผมพักที่ Hotel sharden เป็นโรงแรมที่ผมแนะนำนะ ราคาไม่แพง ช่วงที่ผมไปได้ ได้ genius discount จาก booking.com จ่ายแค่ 1,100 รวมอาหารเช้า เดินไปอีกนิดก็ถึงแหล่งท่องเที่ยว แถวๆ Old town


Narikala Fortress
     เช้านี้ผมออกมาเดินย่านเมืองเก่า Tbilisi old town Narikala Fortress เป็นจุดชมวิวป้อมปราการ เราสามารถมองเห็นวิวเมืองหลวงของจอร์เจียได้แบบ 360 องศา เราสามารถนั่งเคเบิ้ลหรือเดินขึ้นไปด้านบนก็ได้


วิวจากด้านบนของ Narikala Fortress ก็จะสามารถมองเห็น ทบิลิซิได้ทั้งเมือง


ใกล้ๆกันก็จะเป็น Bridge of peaceCafe Gabriadze
     Spending my afternoon time with a cup of coffee, แนะนำเลยต้องมานั่งกินกาแฟที่ cafe แห่งนี้ ไฮไลท์ของที่นี่คือทุกชั่วโมงจะมีตุ๊กตาออกมาตีระฆัง มีความเก๋ไปอีก


Dry bridge market
คือตลาดนัดขนาดใหญ่ที่ขายของมือสอง พวกของแต่งบ้าน งานยุโรป รวมถึงภาพวาดงานศิลปะ เปิด 10:00 - 17:00 ทุกวัน 


จาก Dry bridge market เราจะสามารถมองเห็น Holy Trinity Cathedral of Tbilisi อยู่ไม่ไกล 


Holy Trinity Cathedral of Tbilisi
วิหารศักดิ์สิทธ์ของเมืองทบิลิซี เป็นโบสถ์หลักของคริสตจักรออร์โธดอก มีความงดงามยิ่งขึ้นเมื่อมีแสงไฟสอดส่องไปที่ตัวโบสถ์
ชื่อสินค้า:   ท่องเที่ยวจอร์เจีย ตุรกี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่