เคยมั้ยทำงานเคยมีสังคมมาตลอด จู๋ๆก็ไม่มีสังคมเหมือนถูกเพื่อนเท

เราเป็นข้าราชการ ทำงานอยู่ในกรมๆหนึ่ง เดิมบรรจุเข้ามาทำงานในสำนักแรก แต่พอคณะทำงานคณะหนึ่งซึ่งสำนักเราถูกตั้งขึ้นให้เป็นฝ่ายเลขาหมดวาระการทำงานลง เดิมอยู่สำนักเดิมก็มีสังคม มีการพูดคุยกับคนในสำนักเก่า ไปไหนมาไหนกินข้าวหรือมีปาร์ตี้อะไรก็คุยกันดี แต่จะถึงกับว่าดีจ๋าเลยทีเดียวก็คงไม่ใช่ เพราะคนในสำนักทั้งข้าราชการและลูกจ้างเรียนจบปอโท จากมอดังแห่งหนึ่งแถวสามย่าน ส่วนตัวเรายังไม่ได้เรียนต่อโท จบปอตรี วิดวะ พระจอมเกล้า คนในสำนักงานมีนิสัยชอบบูลลี่เรา เวลาเราจะไปมีปฏิสัมพันธ์อะไรกับใคร หรือเราพอใจผู้หญิงคนไหนเรื่องก็จะรู้ถึงเค้า แล้วพี่ที่เป็นผู้หญิงในสำนักคนนึงก็จะเอาเรามาด่าว่าในกลุ่มไลน์สำนักงานว่าเราอ่าทำตัวผิดวินัยข้าราชการอย่างร้ายแรง เรื่องการคุยกับผู้หญิงไม่ใช่ลักษณะของข้าราชการที่ดี และเราไม่มีความเป็นสุภาพบุรษ ควรจะเป็นสุภาพบุรุษมากกว่านี้ เราก็ไม่เข้าใจว่าการกระทำของเราแค่คุยกับคนอื่นมันผิดมาตราไหน ครั้งแล้วครั้งเล่า เหมือนเราถูกคุกคามเรื่องส่วนตัวมากจนเกินไป เวลาเราไปคุยกับใคร ก็เรียกเราเข้าห้องเย็นไปด่าว่าตลอด (ทั้งๆที่ไม่ใช่ ผอ.) เราก็เลยไม่ค่อยชอบข้าราชการคนนั้น(ผู้หญิง) ส่วนอีกคนเป็นลูกจ้างชั่วคราว เป็นพี่ที่อาวุโสกว่า หรืออายุมากกว่า เป็นผู้ชาย รุ่นน้องของพี่ข้าราชการที่ชอบเรียกเราไปว่า คนนี้ร้ายที่สุดชอบเอาเรื่องที่เราโดนพี่ข้าราชการผู้หญิงว่ามาซ้ำเติมจนวันนึงเราเก็บกดทนไม่ไหว ก็เลยพูดด้วยน้ำเสียงดังๆแข็งๆออกไปว่า " พี่พอสักทีได้มั้ยครับ!! มันเป็นเรื่องส่วนตัวของผมงดก้าวก่ายนะ เอาเป็นว่าเรื่องที่พี่บอกพี่สอนผมจะลองเอาไปปรับใช้นะครับ!! " จากนั้นมาเรื่องที่ลูกจ้างคนนี้ข่มเราก็เบาลง แต่ชะรอยจะเอาไปฟ้องรุ่นพี่อีกคนที่ว่าเรา ก็เลยค่อนข้างถูกบูลลี่จากสองคนนี้หนัก

พอย้ายสำนักใหม่มา เราไม่สบาย ขอ ผอ. ไปหาหมอ เพราะทำงานไม่ไหว พี่ข้าราชการผู้หญิงก็จะให้เราทำงานให้เสร็จถึงจะไปหาหมอได้(งานจากสำนักเก่าที่ยังเคลียร์ไม่เสร็จ) แต่เราไม่ฟังเราไปหมอเลยเพราะ ผอ. อนุมัติแล้ว พอพี่คนนั้นมาไม่เจอเรา เค้าก็เอาเราไปว่าในกลุ่มไลน์สำนักเก่า(ไม่กล้าด่าเราในกลุ่มสำนักใหม่ กลัวตัวเองปลิว) ว่าไม่มีความรับผิดชอบ แล้วมาเร่งเราให้ทำงานส่งภายในวันนั้น เราก็ไม่อยากจะมากความ ก็เลยตรวจผ่านๆ พอได้ แล้วส่งไป คือไม่เข้าใจว่าเค้าจะมีปัญหากับเรามากมายนัก เหมือนจะเรียนยังไม่จบปอเอก แล้วสุขภาพจิตเสียด้วย อาจจะหาคนด่าว่าเพื่อระบายอารมณ์

จากนั้นเราสร่างไข้ ก็กลับมาทำงาน บรรยากาศมันดูแปลกๆไป จากเดิมที่เคยเรียกไปไหนมาไหน หรือทำงานอะไรด้วยไม่เรียก ไม่เรียกไปกินข้าว ทุกวันนี้กินข้าวคนเดียว คุยได้แต่กับคนในสำนักใหม่ สำนักเก่าเค้าตัดเราออกจากสาระบบไป ซึ่งเราก็รู้ว่าเริ่มเล่นพรรคเล่นพวก ดูบางครั้งจะอวยและยกยอปอปั้นไอ้พี่ผู้ชายที่เป็นลูกจ้างจนเกินไป แบบยกมันเหนือเราข่มเรา เพราะแม้จะเป็นลูกจ้าง ไม่ใช่ข้าราชการแบบเรา แต่เรียนจบสูงกว่าเราและสถาบันเดียวกัน แล้วนิสัยดูจะคล้ายๆกันไปในทางอย่างว่า จะไม่ขอพูดว่าดีหรือไม่ดีนะสำหรับความคิดคนทั่วไป นิยามไม่เหมือนกัน ใช้คำว่า ศีลเสมอกัน มั้ง เลยอยู่ด้วยกันได้

คือพยายามจะตัดพวกเค้าออกจากระบบเหมือนกันนะไม่ชอบนิสัย ไอ้ผู้หญิงก็ประสาท ไอ้ผู้ชายก็ขี้ฟ้อง แต่ก็รู้สึกอึดอัดแต่ต้องเห็นหน้าพวกเค้าเดินผ่านไปมา ตอนนี้ยังไม่ได้เพื่อนกลุ่มใหม่ อยู่คนเดียวโดดๆ มีใครเคยโดนบูลลี่จนชีวิตเป็นแบบนี้บ้างครับ

ปล. แก้หัวข้อกระทู้เป็นคำว่า "จู่ๆ" นะครับ ขออภัยอย่างสูงครับ พอดีรีบพิมพ์เพิ่งสังเกตเห็น ตอนนี้แก้หัวข้อไม่ได้ครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่