อากาศเย็นๆ แบบนี้ปกติต้องทำบัวลอยกินค่ะ
แต่ครั้งนี้ขอเปลี่ยนแนวมาทำกล้วยไข่เชื่อมแทน
เรื่องของเรื่องเวลาไปซื้อแล้วมันได้น้อย กินไม่สะใจเลย (ทั้งๆ ที่รู้ว้ากินมากไปก็ไม่ดี)
ว่าแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1. กล้วยไข่ 1 หวี (มากน้อยเพิ่มได้เลยค่ะ)
2. น้ำตาลทราย 250 กรัม
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. หัวกะทิ 300 กรัม
5. เกลือป่น (สำหรับทำหน้า) 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เลือกกล้วยไข่ตามใจชอบเลยค่ะ แต่อย่าให้แก่มาก เพราะเวลาเชื่อมแล้วจะเละ
บ้านนี้จะใช้ 2 แบบ คือเขียวๆ ออกเหลืองนิดๆ กับเหลืองไปเลย
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ประมาณ 1 ลิตร ระหว่างรอก็ปอกกล้วยแล้วแช่ในน้ำเกลือไว้ก่อน
เมื่อน้ำเดือดใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวจนน้ำในหม้อลดลงเหลือครึ่งหนึ่งค่ะ
จากนั้นก็ใส่กล้วยลงไป ปรับไฟเป็นอ่อนนะคะ ต้มจนกล้วยเป็นสีเหลืองและนิ่ม
(เวลากล้วยใกล้จะใช้ได้แล้ว มันจะพองตัวขึ้นค่ะ)
ส่วนกะทิราดหน้านั้นใช้หัวกะทิเคี่ยวกับเกลือจนเดือดเล็กน้อย แล้วตักราดกล้วยได้เลยค่ะ
กล้วยไข่เชื่อม ร้อนๆ หวานๆ เข้ากับกะทิเค็มๆ มันๆ มาแล้วค่ะ