[CR] รีวิว FORD V FERRARI หนังรถแข่งจากเรื่องจริง ที่ทำได้ลงตัว งานเสียงดีมาก !หนังแข่งรถ หรือ เรื่องราวที่เกี่ยวกับรถนั้นก็ถือว่าเป็นหนังที่อาจจะไม่ได้มีมาบ่อยๆเท่าไรนักและที่หลายๆคนชอบกันก่อนหน้านี้คงจะเป็นเรื่อง Rush ก่อนหน้าซึ่งก็ถือว่าเป็นแนวคล้ายๆกันที่สร้างจากเรื่องจริงนั้นเอง และในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นอีกครั้งที่นำเสนอการแข่งรถ ประวัติต่างๆที่สร้างจากเรื่องจริงแต่จะเป็นอีกแนวนึงนั้นเองครับ เพราะในครั้งนี้จะเป็นเรื่องราวของทาง Ford และ การผลิตรถแข่งครั้งแรก และลงสนามแข่งครั้งแรกของค่าย และมีเรื่องราวการสู้กันระหว่าง Ferrari โดยตรงคือทางเจ้าของ Enzo Ferrari นั้นเอง เรียกได้ว่าน่าสนใจเพราะทาง Ferrari เองนั้นเป็นเจ้าของรางวัลเยอะมากๆในการแข่ง และ ล้มได้ยากมากแต่ในครั้งนี้ Ford มีแนวคิดที่จะทำรถแข่งออกมา สู้ และเป็นครั้งแรกเลยเพราะแต่ก่อน Ford นั้นจะเป็นรถบ้านๆทั่วไปเลย ไม่ได้มีรถเท่ๆแรงๆแบบใครเค้าครับ เรื่องราวถือว่าน่าสนใจเลยแหละ และเรื่องนี้จะเน้นไปทาง Carroll Shelby ที่เป็นนักแข่ง และ ตำนานของรถแข่ง หรือรถบรรดาตระกูล Ford Shelby นั้นเอง และ มีชื่อเสียงจนถึงปัจจุบัน แต่อีกคนที่ทำให้ความสำเร็จมีขึ้นมาไม่พ้นของตัวนักแข่ง Ken miles ที่เป็นนักแข่งคนสำคัญที่ทำให้ Ford Shelby มีมาได้ถึงทุกวันนี้และชนะการแข่ง แต่น้อยคนที่จะรู้ เรื่องราวของหนังเลยจะมาเล่าในส่วนนี้นั้นเองครับ ถือว่าทำได้ดีและน่าสนใจจริงๆ
 
 

ในตัวหนังนั้นเป็นการเล่าที่อิงจากเรื่องจริงของทาง Ford Shelby ที่เกือบจะใกล้เคียงความจริงมากๆครับ แต่เรื่องของความเป๊ะอาจจะไม่ได้ตรงมากนักถ้าเทียบกับของ Rush ถ้าอิงตามเรื่องรางจริงๆนะครับ แต่แน่นอนว่าทางเรื่อง FordvFerrari เองนั้นก็ถือว่าเล่าเรื่องได้ดีและน่าสนใจอย่างมากในแง่ของความสนุกบันเทิง และ น่าติดตามลุ้นไปกับตัวละครถือว่าทำได้ดีจริงๆเพราะว่าทำให้หนังมันสนุกจริงๆทั้งเรื่องราวของตัวละคร การแข่งขัน ตัวรถยนต์อันนี้สำคัญที่ รถยนต์นั้นมันมีความสวยน่าติดตามและในยุคสมัยนั้น จุดนี้เลยทำให้มันเล่นตรงส่วนรถอะไรเน้นไปทางรถได้ดีและมีความสวยและลงลึกได้มากกว่าในตัว Rush แน่นอนว่าด้วยความยุคนั้นเลยทำให้ตัวรถของF1 ยุคนั้นอาจจะไม่ได้ว้าวสวยหรือน่าติดตามมากนัก แต่จุดนี้แหละทำให้ FordvFerrari มีประเด็นเล่นในเรื่องรถอะไรได้ดีกว่า


 
ส่วนตัวบทนั้นกระจายเล่นได้ดีครับทำให้พอรู้ลึกเรื่องราวของแต่ละคนหลักได้และพอมีความเข้าใจในตัวละคร แต่เรื่องของการพัฒนาการตัวละครนั้นอาจจะไม่ได้เยอะเท่าไรมาก แต่ก็พอเข้าถึงตัวละครได้ครับ เป็นการเล่าเรื่อยแบบตรงๆไปเรื่อยเป็นตามประวัติจริงๆเลย และ เล่าถึงจุดสิ้นสุดของตัวละครนั้นๆ แน่นอนว่ามันมีประเด็นบางอย่างที่แอบเสียดายว่าถ้าเราให้ลงลึกในตัวละครมากกว่านั้นอาจจะทำได้ซึ้งมากกว่านี้น่าจะเข้าถึงได้ดีกว่านี้แต่ก็ไม่ได้สุดเท่าไรครับ เป็นแค่จุดเดียวเท่านั้นในตัวหนังเรื่องนี้ที่เจอ ส่วนตัวหนังก็มีแทรกมุก แทรกเรื่องราวอะไรเข้ามาทำให้ไม่น่าเบื่อและบันเทิง หรือจะเป็นการเล่าแซะๆเล็กน้อยกับตัว Ford ทั้งตัวผู้บริหารเอง การบริหาร องค์กร หรือจะเป็นการคิด ธุรกิจที่แตกต่างกันระหว่าง Ford Ferrari แน่นอนว่าเสียดายที่ไม่ได้ไปเน้น Ferrrari เท่าที่ควรหรือเอาแค่ชื่อมาแค่นั้น แต่ไม่ได้ลงลึกหรือสู้กันแบบจริงจังหรือไปเน้นฝั่งนั้นมากเท่าไรครับ เอาง่ายเน้นประวัติ Ford Shelby มากกว่า


 
 
ตัวงานภาพนั้นไม่ได้มีการเน้นเรื่องของโทนภาพเท่าไรนักแต่เรื่องของความเนียน เนี๊ยบในแง่ของ Production นั้นทำได้ดีจริงๆ และ การตัดต่อที่ค่อนข้างดูง่ายและไม่งง และต่อเนื่อง แม้ว่ามุมกล้องอะไรอาจจะไม่ได้โหดเท่า Rush หรือการเล่นโทนภาพจะไม่ได้โหดเท่าไร เพราะในเรื่องนั้นจะเป็นมุมมองของนักแข่งทำให้เราเหมือนนักแข่งจริงๆ แต่เรื่อง FordvFerrari นั้น จะเป็นมุมมองของผู้ชมหรือบุคคลที่ 3 มากกว่าเลยอาจจะคนละแบบกันไปเลย แต่ก็มีดีแตกต่างกันครับ แต่กล้องนั้นเองแม้จะไม่ได้เล่นในมุมมองนักแข่งแต่ก็ทำให้เราลุ้นกับนักแข่ง การเอาขนะได้ดีไม่แตกต่างกัน แต่ที่ชอบมากกกก ของเรื่อง FordvFerrari นั้นจะเป็นเรื่องเสียงที่ดีมากกกดีกว่าทั้งเรื่องอื่นๆที่เคยดูมา เสียงงานเสียงประกอบดีมากจริงๆเสียงเครื่องยนต์เข้าถึงมากสะใจหนักแน่น และใส่ใจรายละเอียดทุกๆอย่างในหลายๆฉากเป็นจุดที่ดีมากของเรื่องนี้และใครที่ชอบเรื่องรถยนต์เข้าไปฟังเสียงเครื่อง GT40 และ Ferrari ก็คุ้มมากแล้วครับ


 
 
และที่ต้องชื่นชมอีกจุดคือนักแสดงทั้ง Matts Demon และ Cristian Bale นั้นต่างแบกหนักเอาไว้ได้แบบไร้ที่ติ ยิ่งตัว Cristian Bale เองนั้นที่แสดงเป็น Ken Miles นั้นคือเหมือนเป็นคนละคนที่เราคุ้นเคยกันจริงๆ แสดงได้ดีมากๆยอมรับในการแสดงของเค้าจริงๆครับ ส่วนตัว Matss Demon เองนั้นก็แสดงได้ดีคนละแบบกันชัดเจนในทั้ง 2 ตัวละครและทั้งแววตา สีหน้าในแต่ละฉาก การพูดคุยกันระหว่าง 2 ตัวละครนั้นทำได้ดีจริงๆ และอินไปกับฉากนั้นๆครับ เป็นหนังที่มีนักแสดงดีๆทั้ง 2 คนเป็นคนพาเรื่องไปเรื่อยๆและน่าติดตาม อีกทั้งนักแสดงรองก็ซัพพอร์ทได้ดีเช่นกัน เป็นเรื่องที่ไม่มี สาวๆหรือใช้ความเซกซี่อะไรของตัวละครหญิงเลย แต่เป็นความเซกซี่ของตัวรถ การแข่ง เสียงเครื่องยนต์ การแต่งรถปรับต่งทดสอบมาแทน ต้องบอกว่าเป็นหนังสำหรับ ผู้ชายรักรกของจริงเลยแหละ และคนทั่วไปก็สามารถดูได้เพลินๆ และมีซึ้งเข้าถึงกับตัวละครได้ดีไม่แพ้กันครับ แต่ถ้าสายรถนั้นก็จะอินกับมุกได้ง่ายขึ้นเข้าใจขึ้น


 
 
ในภาพรวมนั้น เป็นหนังรถที่ดีมากอีกเรื่อง ที่มีการพูดเทียบกับ rush นั้นเพราะหลายๆคนถามกันมาครับเลยเทียบกันนิดหน่อย หนังมีดีทั้งคู่เด่นแตกต่างกันไป โดยส่วนตัวชอบทั้งคู่ครับ แต่งานเสียง รถยนต์ นักแสดง นั้นแอบชอบเรื่องนนี้มากกว่าพอสมควรเลย แต่งานภาพ หรือ บทจากเรื่องจริงเรื่อง Rush นั้นจะอิงได้แม่นกว่า และเห็นการพัฒนาของตัวละครมากกว่านิดหน่อยครับ ไม่แพ้กันเลยสำหรับ 2 เรื่องนี้แต่ถ้าใครชอบเสียงรถยนต์แน่นๆ โชว์รถสวยๆหลายๆฉาก ประสิทธิภาพของรถในแต่ละรุ่น เรื่อง FordvFerrari ตอบโจทย์คนรักรถได้ดีมากๆดูและยิ้มตามไปกันเลย เป็นหนังที่ลงตัว ทั้งบท นักแสดง เสียง และ ความลื่นไหล และยิ่งสร้างจากเรื่องจริงเลยทำให้มัน เข้าถึงได้ดีขึ้นครับ รู้ประวัติคนที่อยู้เบื้องหลังอะไรได้ดีจริงๆ เป็นหนังที่แนะนำให้ดู สำหรับทุกคน และ ยิ่งแนะนำสำหรับสาวกรถแข่ง หรือ คนเล่นรถทุกคนต้องรู้จักและมาดูสำหรับประวัติของ Carroll Shelby แนะนำครับเรื่องนี้ แต่นักแสดงก็เอาเรื่องแล้ว


 
=== สปอยเรื่องจริงกับในหนังที่แตกต่างกันเล็กน้อยนะครับ ===
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   Ford v Ferrari
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่