เมื่อไฟไหม้ป่าที่ออสเตรเลีย สิ่งที่ฉันและเพื่ิอนทำคือ....

วันนี้ขอบอกเล่าสิ่งดีๆที่เหมียวกับเพื่อนๆได้ทำร่วมกันเพื่อเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในชุมชนที่เราอาศัยอยู่ค่ะ เราอยู่ที่ Lismore NSW แต่เมืองที่เรานำอาหารที่เราช่วยกันทำไปแจกเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่ใกล้จุดไฟไหม้ จุดรับของบริจาคคือ Nimbin NSW ห่างกันประมาณ 30 กิโลค่ะ 

ภาพนี้เป็นภาพรวมไฟไหม้ป่าทั่วออสเตรเลียค่ะ


ก่อนหน้านี้ที่มีข่าวออกมาว่า ไฟไหม้ทั่วรัฐ NSW และ QLD มีข่าวออกมามากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งแถวบ้านก็มีจุดที่เกิดไฟไหม้บริเวณ Mt. Nardi NP ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 15 กิโล ทำให้มีหมอกควันปกคลุมตลอดทั้งวันทั้งคืน จะมากหรือน้อยแล้วแต่ทิศทางลม ภาพถ่ายจากระเบียงบ้านวันก่อนค่ะ ภาพจากกล้องแฟนตอนที่เราเห็นไฟไหม้ใกล้ๆบ้าน


ส่วนนี่จากกล้องใหญ่ตอนกลางคืนค่ะ เอามือถือถ่ายจากกล้องอีกที 


ก่อนพระอาทิตย์ตกช่วงนี้ พระอาทิตย์จะเป็นสีแดงขุ่นๆเพราะปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ภาพนี้ถ่ายจากสวนหลังบ้านไกลๆค่ะ


ภาพนี้จากกล้องใหญ่ของแฟน เป็นพระอาทิตย์ยามเย็นและพระจันทร์ยามค่ำคืนในวันเดียวกันหลังจากเฝ้าติดตามสถานการณ์จากหน้าเฟสในพื้นที่เช่น Lismore imformatoin Exchange , NSW Rural Fire Sevice รวมไป
ถึง Nimbin rural fire brigade และ CWA Nimbin Branch..ก็ได้ข้อมูลว่า ต้องการรับบริจาคน้ำดื่ม น้ำผลไม้ ขนมทานเล่น และอื่นๆ เพื่อแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ในแต่ละมื้อที่ออกไปทำงานในป่าเพื่อกันไฟไหม้ไม่ให้ลุกลาม เหมียวเลยมีความคิดอยากทำอาหารให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้ติดต่อไปยัง CWA Nimbin เพื่อขอทำอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่ เลยได้รับแจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ประมาณ 170 คน เหมียวเลยขอทำอาหารไทยเลี้ยงเจ้าหน้าที่มื้อเย็นวันเสาร์นี้ เวลา 6 โมงเย็นจากนั้นเลยคุยกับเพื่อนร่วมงาน และชักชวนคนสนิทมาช่วยกันทำขนม ทำอาหาร ร่วมซื้อน้ำดื่ม และบริจาคเป็นเงินมาสมทบค่าทำอาหารในครั้งนี้ 

เริ่มช๊อปปิ้งกันเลยค่ะพาตัวเล็กไปซื้อของด้วย
เน้นของว่างทานง่าย พกสะดวกเช่น Muesli Bars
และผลไม้ต่างๆเช่นกล้วย แอปเปิ้ลผักสด เต้าหู้ ไข่ ทำเมนูอาหารไทยวันนี้


เนื้อสดๆสั่งจากร้านขายเนื้อเจ้าประจำ ส่งถึงที่ค่ะ


ครั้งนี้เราทำเป็น แกงเขียวหวานไก่ หน้าตาจะต่างจากไทยเราเพราะที่นี่เน้นทานผักค่ะ เลยใส่ครบในแกงเขียวหวานเลยค่ะ กระทะเราใหญ่มากๆๆจากนั้นอาหารทุกชนิดต้องใส่กล่องแพคไปค่ะเพราะจะต้องนำไปส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงตามจุดต่างๆที่ควบคุมไฟไหม้ค่ะ จัดแกงเขียวหวานไก่ลงกล่องมีทั้งข้าวหอมมะลิหอมๆ กับข้าวกล้องเพื่อสุขภาพค่ะ มัสมั่นเนื้อ ตุ๋ยคนเปื่อยละลายในลิ้นเลยค่ะ ใส่มันฝรั่งกับมันหวาน แบบไม่เผ็ดทุกคนทานได้แต่ไม่ได้ใส่ถั่วลิสงเพราะคนที่นี่แพ้ถั่วกันเยอะค่ะจัดลงกล่องเป็นชุดๆไว้ค่ะ ทำแจกไม่ได้ทำขายนะคะงานนี้ งานบุญค่ะ ลาบไก่ไข่ต้ม จริงๆซื้อไข่มาเตรียมทำข้าวผัดแต่ลืมไปว่า เค้าขอมาเป็นเจไม่ใส่ไข่ เลยแปลงเป็นไข่ต้มใส่เมนูลาบไก่เลยจ้า ทุกอย่างเน้นไม่เผ็ดค่ะจัดลงกล่องใส่ผักสลัดรองก่อนใส่ลาบเป็นเมนูสุขภาพเพิ่มพลังให้เจ้าหน้าที่มีแรงต้านไฟค่ะเมนูของ Vegan ค่ะ ข้าวผัดเจใส่เต้าหู้ ใช้น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาวในการปรุงค่ะข้าวผัดไก่เน้นไก่ๆๆ เมนูสำหรับคนไม่ทานหรือแพ้กระเทียมค่ะสเต๊ะเต้าหู้ อาหารของคนทานเจค่ะและข้าวเหนียวมะม่วงเพื่อนทำมาข่วยกันค่ะราดกะทิ โรยงานขาวดำเพิ่มสีสัน ก่อนปิดกล่องค่ะมีขนมอบสดๆจากพี่ที่รู้จักกันเก่งทำขนมจัด บราวนี่ เค้กกล้วยหอม คุ๊กกี้ เป้นอาหารว่างสำหรับเจ้าหน้าที่ค่ะ เติมความหวาน เติมพลังมาช่วยกันทำ แพคใส่กล่องโฟมพร้อมส่งถึงเจ้าหน้าที่ดูแลอาหาร แล้วจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่แยกย้ายกันไปส่งถึงเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ทำงานอยู่ตามจุดต่างๆ  ก่อนส่งมอบก็ตรวจความเรียบร้อย ลงรายละเอียดบนกล่องมีอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ค่ะ


หลังจากส่งเสร็จมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงท่านหนึ่งออกมารับอาหารไปแจกจ่ายเจ้าหน้าที่ท่านอื่นเลยขอเก็บภาพเป็นที่ระลึก วันนี้เจ้าหน้าที่จัดอาหารไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่กำลังทำงานอยู่ว่าจะได้ทานอะไรเป็นมื้อเย็น เก็บเป็นเซอร์ไพส์ อิอิ คนมารับพอรู้เป็นอาหารไทยเย็นนี้ยิ้มหน้าบานเลย สุขใจที่พวกเราได้ทำ อยากให้เจ้าหน้าที่ทุกท่านเติมพลังกับอาหารที่พวกเราเตรียมไว้ให้ค่ะ คนนี้มารับอาหารบางส่วนไปค่ะพอดีหลังจากส่งอาหาร ยังมีเครื่องดื่ม น้ำเปล่า น้ำอัดลม เบียร์แถมด้วยค่ะ  ก็ได้พูดคุยกับประธาน CWA ร้องไห้ตลอดเพราะขอบคุณที่พวกเราทำให้ขนาดนี้ เพราะทุกคนต้องช่วยกันจัดอาหาร 3 มื้อ อาหารว่างระหว่างวันรวมถึงมื้อดึกสำหรับเจ้าหน้าที่ตลอดเวลาซึ่งไม่รู้ว่า ไฟไหม้ครั้งนี้จะยาวนานแค่ไหน คนกลางคือประธานค่ะสุดท้ายอยากขอขอบคุณทุกๆคนที่ส่งเงินมาสมทบทุน พี่เจน พี่ตุ๊ก พี่บุญ น้องด้วง พี่แอน พี่ญาดา พี่นี
พี่อุ๋ย สำหรับขนมเค้กกล้วยหอม บราวนี่ คุ๊กกี้
พี่ทิพย์ช่วยเตรียมของเตรียมอาหาร 
พี่ไก่บริจาคเครื่องดื่ม
ขวัญเตรียมข้าวเหนียวมะม่วงและแม่ย่าขวัญที่ฝากเงินมาร่วมทำบุญ 

และทางวัดไทยที่ร่วมสมทบทุนและของแห้ง เครื่องดื่มมานะคะและถ้ากล่าวไม่ครบไม่หมดขออภัยด้วยค่ะ 

ขอขอบคุณตัวเองที่ให้ได้ทำแต่สิ่งดีๆ เป็นประโยชน์กับชุมชนที่เราอยู่ค่ะ และลูกสาวทั้งสองคนที่ี่ี่ี่ี่ติดตามแม่ไปทุกที่วันนี้ก็ตามไปขนของไปส่งที่ Nimbin hall ค่ะขอให้กุศลผลบุญที่ได้ร่วมกันทำในครั้งนี้ ส่งผลดีๆกลับให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย มีแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้นไปค่ะ

ขออวยพรวันเกิด
Happy Birthday พร้อมกัน 3 คนในเดือนนี้เลย ขวัญ 6 พ.ย. พี่นี  13 พ.ย.  พี่ไก่พรุ่งนี้ 17 พ.ย. จ้า

สุดท้ายมาช่วยกันภาวนา ส่งแรงใจขอให้ฝนตก หยุดไฟป่าครั้งนี้ ดับให้หมดและกลับมาคืนสู่สภาวะปกติในเร็ววันด้วยค่ะ คิดถึงโคอาล่า จิงโจ้ นกและสัตว์ป่าต่างๆ ต้นไม้ อุทยานแห่งชาติ บ้านเรือน ผู้คนในออสเตรเลีย แล้วช่วยกันภาวนาให้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีเถอะ สาธุ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่