[CR] ป่าหินแม่น้ำเหลือง (黄河石林)ณ.มณทล กานซู่


สวัสดีเพื่อนๆครับ  ผมห่างหายจากการรีวิวมานานเป็นปีเลย จนเพิ่งกลับมาจากประเทศจีนเมือสองสัปดาห์ก่อน วันนี้ คันไม้คันมือ เลยคิดว่ามานั่งรีวิวเกี่ยวกับสถานที่แห่งหนึ่งที่ได้ไปในทริปนี้ ซึ่งก็คือป่าหินแม่น้ำเหลือง หรือ Yellow River Stone Forest หรือ 黄河石林 อันเป็นที่มาของกระทู้นี้นี่เองครับ

ทริปนี้ ผมได้มีโอกาสไปหลายมณทลในจีน   บางแห่งก็เกือบเอาตัวไม่รอด (ผมไป Kanas lake ช่วงวันที่ 20 ตุลาคม ด้วยคาดว่าจะเห็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ทั้งเหลืองทั้งเขียว แต่กลับกลายเป็นไปติดพายุหิมะ โรงแรมปิด อากาศหนาวจัด และที่หนักสุดคือผมไม่ได้เตรียมตัวไปเจออากาศหนาว เลยไม่ได้เตรียมเสื้อผ้า ถุงมือ หมวก หรือเครื่องกันหนาวไปเจอสภาพอากาศแบบนั้น) 

กลับมาที่ป่าหินแม่น้ำเหลืองดีกว่า
เดิม ที่นี่ไม่ได้อยู่ในแปลนของผมในทริปนี้เลยครับ แต่เป็นเพราะคลิกดู web ของ Travel China Guide แล้วไปเจอที่นี่โดยบังเอิญ  ดูๆต่อไป  ก็เจอว่าที่นี่อยู่ในเขตเมือง ไปอิ๋น (Baiyin 白银) ซึ่งอยู่ห่างจากหลานโจว (Lanshou 兰州) เมืองเอกของมณทลกานซู่แค่ 70 กว่ากิโลเมตร เลยคิดว่าน่าจะไปกลับจากหลานโจวภายในวันเดียวได้ ส่วนข้อมูลสำคัญอื่นๆ ต้องบอกว่าว่างเปล่าเลยครับ ในเวปไม่มีข้อมูลอะไรที่พอจะเป็นประโยชน์เลย (ก็ดีว่ามันไม่มีข้อมูล เพราะถ้าผมรู้ว่ามันเดินทางยากเย็นกว่าจะถึงได้ ผมคงตัดที่นี่ออกจากทริปไปแล้ว ส่วนการเดินทางเป็นยังไง เดี๋ยวมาดูกันครับ)

การเดินทางจากหลานโจวนั้น ถ้ามีกลุ่มไปหลายๆคน หรือถึงแม้จะน้อยคน แต่ถ้าเหมารถไปได้ ก็จะเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดครับ ส่วนของผมนั้น เนื่องจากเดินทางคนเดียว อีกทั้งทริปนี้เป็นทริปยาว มีค่าใช้จ่ายตลอดทริปค่อนข้างเยอะแล้ว การเหมารถเลยไม่ใช่ทางเลือกครับ รถประจำทางเลยเป็นตัวเลือกเดียวของผมในเคสนี้  ก่อนอื่นจากหลานโจว เราไปเริ่มต้นที่ East bus station สถานีรถตะวันออกซึ่งอยู่ใจกลางเมือง ห่างจากสถานีรถไฟแค่ไม่กี่ป้ายรถเมล์ เพื่อขึ้นรถไปเมืองไป๋อิ๋น  ผมตื่นแต่ฟ้ายังไม่สว่างเพื่อมาขึ้นรถเที่ยวแรกสุด ประมาณ7โมงเช้านิดหน่อยครับ  รถเดินทางราว 2 ชั่วโมงก็มาถึงไป๋อิ๋นครับ  ด้วยข้อมูลที่มี ผมคิดว่าป่าหินแม่น้ำเหลืองน่าจะอยู่ไกล้ๆเมืองนี้  ดั้งนั้นพอมาถึงสถานีรถเมืองไป๋อิ๋นตอน 9 โมงกว่าๆ ก็เลยถามหารถไปป่าหิน  เจ้าหน้าที่บอกว่ามีรถครับ แต่มีแค่วันละรอบคือรอบ 4 โมงเย็น อ้าว งานเข้าสิครับ รถออก 4 โมงเย็นแล้วคืนนี้จะกลับไปหลานโจวยังไง จะไปพักแถวไป๋อิ๋นหรือป่าหินก็ไม่ได้เพราะไม่ได้เอาสัมภาระมา (เนื่องจากตั้งใจว่าจะเดินทางแบบ day trip เท่านั้น) ถ้าป่าหินอยู่ไกล้ๆตัวเมืองยังคิดว่าจะเหมารถไป แต่เจ้าหน้าที่ที่ขายตั๋วบอกว่ารถจากไป๋อิ๋นไปป่าหิน เดินทางราว 2 ชั่วโมงกว่าๆ ดังนั้น ป่าหินคงไม่ได้อยู่แค่ชานเมืองไป๋อิ๋นแล้วละครับ แต่มันน่าจะอยู่ไกลไปอีกร่วมร้อยกิโล เหมารถก็คงจ่ายอานอยู่ ระหว่างชั่งใจอยู่ว่าจะเอายังไง จะกลับมาหลานโจวแล้วเสียเวลาเปล่าๆไปวันนึง หรือจะเปลี่ยนมาเที่ยวแค่ในไป๋อิ๋นดี (ซึ่งไป๋อิ๋นก็ไม่มีอะไรให้เที่ยวอยู่ดี ที่นี่เป็นแค่เมืองอยู่อาศัยธรรมดา) แล้วระหว่างเดินมั่วๆดำน้ำ ถามคนโน้นทีคนนี้ที่ ก็มีคนเข้ามาถามว่าจะไปป่าหินใช่มั้ย นั่งรถประจำทางไปก็ได้นะ แต่ต้องต่อรถหลายต่อหน่อยนะ ผมเลยคิดว่า เอาเถอะ ไหนๆก็มาถึงนี่แล้ว ถ้ายังไม่สุดทางจริงๆก็ต้องเดินต่อไป  เลยให้คนที่แนะนำ ช่วยเขียนให้หน่อยว่าต้องไปยังไง 


ปรากฏว่าคนที่แนะก็คือเป็นเมียคนขับรถบัสสายหนึ่งในสถานี การเดินทางคือต้องเดินทางด้วยรถที่วิ่งจากเมืองไป๋อิ๋นไปยังเมือง  จิ่งไท่ (Jingtai 景泰) แล้วไปลงที่ ต้าสุ่ย (Dashui 大水) ซึ่งอยู่ระหว่างไป๋อิ๋นกับจิ่งไท่   หลังจากนั้น หารถไปป่าหินอีกที เอาเหอะ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ว่าแล้วก็นั่งรถบัสสาย Jingtai พร้อมทั้งบอกคนขับว่าถึง Dashui ช่วยบอกหน่อยนะ
รถบัสวิ่งมาชั่วโมงกว่าๆเกือบสองชั่วโมง ท่ามกลางความว่างเปล่า ไม่มีเมือง ไม่มีหมู่บ้าน แล้วคนขับก็หยุดกึก หันมาบอกว่าจะไปป่าหินใช่มั้ย ลงตรงนี้เลย เอ้า ลงก็ลง  

มองซ้ายที มองขวาที แล้วก็ถามตัวเองว่าตูมาทำอะไรตรงนี้ เดินงงอยู่พักนึงยังไม่เห็นสัญลักษณ์อะไรให้เดาได้เลยว่าจะไปป่าหินยังไง   ผมมองเห็นแค้มป์คล้ายๆโกดังอะไรซักอย่างอยู่ลิบๆ เลยไปถามว่าอยากไปป่าหินต้องไปขึ้นรถที่ไหน ชาวบ้านตรงนั้นเลยชี้ไปที่ป้ายอันนึง   พอเดินเข้าไปดูก็เห็นป้ายนี้ครับ

อ้อ  อันนี้เป็นป้ายรถเมล์ไปป่าหิน ไม่หลงแล้วตู ไปยืนรอรถอีกพักใหญ่ 


รถบัสก็วิ่งมา  ในรถมีผู้โดยสารอยู่ 3 คน 

ด้วยจีนเป็นประเทศใหญ่ นักท่องเที่ยวจีนที่เที่ยวกันเองในประเทศจีนก็เยอะตามไปด้วย จากที่ไปสถานที่ต่างๆในจีนมาหลายที่ ส่วนใหญ่แทบทุกทีจะมีคนเดินทางไปเยียมชมเยอะแยะ มีที่นี่แหละ ที่ไม่รู้ทำไมคนถึงมาเที่ยวกันน้อยซะจริง ผมคิดว่าส่วนนึงที่นี่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก อีกทั้ง facility ต่างๆในอุทยานยังไม่เรียบร้อย และความลำบากในการเดินทางก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง 


รถบัสวิ่งอีกเกือบชั่วโมง ในที่สุดก็มาถีงทางเข้าป่าหิน 
แต่ยังไม่ถึงตัวป่าหินนะครับ  นี่ก็เกือบเที่ยงเข้าไปละ    ตั้งแต่เช้า วันนี้  ผมใช้เวลาไป 5 ชั่วโมงกว่าแล้ว ยังมาไม่ถึงตัวป่าหินเลย  
จากตรงนี้ เราต้องขึ้นรถบัสของอุทยาน จากปากทางเข้าป่าหินเพื่อเข้าไปด้านในครับ 

รถวิ่งลัดเลาะริมผามองเห็นแม่น้ำเหลืองอยู่ริบๆ 

เอาน่า  คงไกล้จะได้เห็นสวนหินแล้ว  แต่....ยังครับ  จากท่ารถในอุทยาน  เราต้องนั่งรถไฟฟ้าอีกทอดนึง 

รถไฟฟ้าคันเล็กๆวิ่งลัดเลาะไปตามหมู่บ้านริมแม่น้ำเหลือง  ถ้ามีเวลาและไม่ร้อนใจเรื่องเวลาในการเดินทาง เส้นทางช่วงนี้เป็นอะไรที่สวยมากครับ เพราะรถไฟฟ้าจะวิ่งลัดเลาะไปตามสวนแอปเปิ้ล ซึ่งช่วงปลายเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่แอปเปิ้ลผลิผล ออกลูกซะเต็มต้น ชาวบ้านพากันเก็บแอปเปิ้ลกองกันเป็นกองโตๆตลอดเส้นทาง เป็นอะไรที่น่าชมมาก (เสียดายที่ผมไม่ได้ถ่ายภาพช่วงนี้มาเลย มัวแต่ชมวิวเพลิน) จนในที่สุด รถก็มาจนสุดทางแล้วครับ  หลังจากเดินทางจากหลานโจวขึ้นรถมา 5 ต่อ ถ้าคิดว่าจะได้ชมป่าหินแล้ว อิอิ  ยังครับ  นี่เป็นแค่ปากทางของ Trekking trail ครับ  จากที่นี่ ต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณเกือบๆ 5 กิโลครับ ใช่ครับ  5 กิโลเมตร  ตอนนั้น ผมคิดว่าคืนนั้น คงต้องนอนในป่าหินแล้ว เพราะมองไม่ออกว่าจะกลับมานอนที่หลานโจวได้ยังไง   ปากทาง Trekking trail อยู่ริมแม่น้ำเหลืองเลยครับ 

ถ้ามีเวลา นอกจาก  Trekking แล้ว  ที่นี่ยังมีกิจกรรมล่องแพด้วยถุงหนังสัตว์แบบสมัยโบราณด้วยครับ 

ลักษณะของแพหนังสัตว์ก็ตามแบบในภาพอ่ะครับ ถ้าจำไม่ผิด ค่าล่องแพน่าจะ 100 กว่าหยวน ผมจำตัวเลขไม่ได้ แต่เนื่องจากวิกฤตเรื่องเวลาของผม การล่องแพเลยไม่อยู่ในโปรแกรมครับ 

ถึงจุดเริ่มต้น Trekking แล้วครับ
ชื่อสินค้า:   ป่าหินแม่น้ำเหลือง (黄河石林)ณ.มณทล กานซู่
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่