การประมงไทยเคยทำรายได้ให้ประเทศมหาศาล สร้างงาน สร้าง ศก แต่ตอนนี้คนตกงาน ท่าประมงว่างปล่าว โรงงานทยอยปิดกิจกาารต่อเนื่อง

ทั้งๆที่เรามีพื้นที่ติดชายทะเลยาวววไกล มีภูมิประเทศที่ได้เปรียบประเทศเพื่อนบ้านเรื่องการประมง

แต่ตอนนี้อุปกรณ์ทำการประมงต้องปล่อยให้ผุพัง กิจการประมงเหมือนคนเป็นอัมพาต คนประมงว่างงานมหาศาล...เพราะอะไร

ความเสียหายที่เกิดขึ้น คุ้มค่ากว่าที่ได้มาไหม

คุ้มหรือไม่คุ้ม

ใครมีตัวเลขบ้าง

https://www.prachachat.net/local-economy/news-388518

เสียหาย500000ล้านจริงหรือไม่จริง
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ตัวเลข 500,000 ล้าน เป็นตัวเลขลอยๆ ของ นายกสมาคมอวยล้อมจับ

ต่อให้นำเข้าคนงานต่างชาติแบบผิดกฎหมายได้  คนงานก็หายากไม่แตกต่างกัน  เพราะคนงานต่างชาติมีทางเลือกไปทำงานโรงงานได้  เขาไปจะลงเรือประมงทำไม

เมื่อ 20 ปีก่อน  แรงงานประมง  ส่วนใหญ่เป็นคนอีสาน  รุ่นต่อมาคนเรียนหนังสือสูงขึ้น  และมีบริษัท ห้างร้านเกินขึ้นมากมาย  คนมีทางเลือกแรงงานประมงจากภาคอีสานก็หมดไป  เจ้าของเรือเดือดร้อน  ไม่มีแรงงานเรือก็ออกไม่ได้  เลยหาทางออกไปนำเข้าแรงงานผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน เขรม ลาว แต่ก็ไม่เพียงพอ เนื่องจากคนเขาไม่ได้ยากจนจนทำมาหากินในประเทศตัวเองไม่ได้ จนมาเจอแรงงานจากพม่า ที่มีเชื้อสายมอญ และกระเหรี่ยง ส่วนคนพม่าแท้ๆ ไม่ได้มาทำ  ซึ่งพวกนี้อยู่ประเทศแบบยากจนมากๆ เป็นพลเมืองชั้นสอง แต่ละครอบครัวเลยส่งลูก หลานเข้ามาขายแรงงานส่งเงินกลับบ้าน

ช่วงแรกๆ ไม่มีทางเลือกก็ลงเรือประมง  พอต่อมารัฐบาลเข้ามาควบคุม  ทำให้เข้ามาทำงานเป็นเรื่องถูกกฎหมาย  แรงงานก็มีทางเลือกมากขึ้น  ไม่จำเป็นต้องลงเรือประมงอย่างเดียวอย่างแต่ก่อน  พวกเขาก็ขึ้นบกไปทำงานโรงงาน ก่อสร้าง  ปั้มน้ำมัน ร้านอาหารกันมากขึ้น  โดยเฉพาะพวกรุ่นใหม่ที่เข้ามาประเทศไทย น้อยคนที่คิดจะมาลงเรือประมง  นอกจากถูกหลอก

แรงงานประมงงานหนัก  เหม็น (เคยไปเห็นตอนคนงานขึ้นปลาเน่า หรือปลาไก่  เหม็นเน่ามาก ขนาดยืนดูอยู่ไกลๆ ยังแทบทนกลิ่นไม่ไหว แล้วเวลาขึ้นทีไม่ใช่น้อยๆ มีเป็นร้อยๆ ลัง) เดือนๆ หนึ่งอยู่แต่บนเรือ 10 กว่าวันเข้าฝั่ง อยู่ฝั่งได้วันเดียวก็ออก ถ้าเป็นก่อนมีการควบคุม ส่วนใหญ่เรือประมงเข้ามาขึ้นของตอนเย็น  เช้ามืดวันถัดไปเรือประมงก็ออกทะเลเลย คนงานไม่มีเวลาพักผ่อน  และเงินเดือนเทียบกับบนบกไม่ได้เยอะกว่าเลย เคยถามคนรู้จักที่ทำประมง  สมัยแรกๆ เงินเดือน 3-4 พันบาท  ปัจจุบันเงินเดือนสูงขึ้น  แต่ส่วนใหญ่เงินเดือนไม่ถึงหมื่นบาท และยังโดนหักหัวคิวจากหัวหน้าอีก

ถ้าคิดว่างานสบาย เงินดี  มันเฉพาะเจ้าของเรือเท่านั้น  ส่วนคนงานนี่นรกชัดๆ  คนไทยอีสานถึงได้เลิกลงเรือประมงไง  แรงงานพม่า (มอญ และกระเหรี่ยง) ก็คิดเหมือนกัน ถ้ามีทางเลือกเขาก็ไม่เลือกมาลงเรือประมง

คิดแต่ในมุมของเจ้าของเรือ  มันก็คิดแต่จะเอาแต่ประโยชน์  คุณภาพชีวิตแรงงานเป็นไงช่างมัน ไม่เกี่ยวกับฉัน...

เห็นอย่างนี้แล้วไม่ควรปรับปรุงคุณภาพชีวิตแรงงานอีกเหรอ  ถ้ายังปล่อยให้เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ รัฐไม่ต้องทำอะไรหรอก  แรงงานก็จะค่อยๆ หายไปเองอยู่ดี และสุดท้ายหาแรงงานมาลงเรือไม่ได้อยู่ดี  เพราะคนมีการศึกษาสูงขึ้น และมีทางเลือกในงานมากขึ้น

ตอนนี้เห็นมีเจ้าของเรือบางคนพูดกันว่าแรงงานพม่า (มอญ และกระเหรี่ยง) หายาก  จะลองไปหานำเข้าจากแอฟริกาดู เพราะคิดว่าคนของทวีปนี้ยากจนไม่มีจะกิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่