[CR] ไปกอดเขาให้หน่ำใจ “บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก”

"บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก" การมาครั้งแรก ที่มีครั้งที่สองแน่นอน เป็นเมืองแห่งความรักที่คุณต้องตกหลุมรัก

“มาที่นี่เหมือนมาบ้านญาติบ้านตาบ้านยาย ต้อนรับเหมือนครอบครัว ผู้คนใจดี พร้อมโอบกอดเขาให้โอโซนฉ่ำปอด”

             หมู่บ้านอิต่อง ต.ปิล็อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เดิมทีเป็นที่ตั้งของเหมืองปิล็อก (พ.ศ. 2483) ที่ขุดแร่ดีบุกขาย จนราคาแร่ทั่วโลกตกต่ำ เหมืองปิล๊อกที่เคยรุ่งเรืองขนาดที่มีโรงหนังถึง 2 โรง ตอนนี้กลานเป็นโฮมเสตย์พอความรุ่งเรืองหายไป เหมืองปิล็อกหายไป หมู่บ้านอิต่องก็กลับมาเงียบเหงาอีกครั้งจนมาเมื่อ 5 - 6 ปีที่ผ่านมา กระแสการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เกิดขึ้น ประกอบกับการใฝ่หาธรรมชาติของผู้คนที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บ้านอิต่องถึงแม้ว่า ระยะทางที่ขึ้นไปหมู่บ้าน จะมีความคดโค้งถึง 399 โค้ง ก็ไม่ใช่อุปสรรคสำหรับการแสวงหาโอโซน ม่านหมอก ของผู้คน ระหว่างทางก็ยังมีที่ท่องเที่ยวให้แวะสูดโอโซน
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://th.readme.me/p/25877?fbclid=IwAR2Nsu66ln9UnPJRuMgIHb7pMclw1llGaHRiN6VIFynxT5CHwI_2NHtKla8


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
PART1 : แผนการท่องเที่ยวปิล็อก-ทองผาภูมิ 3 วัน 2 คืน
02/11/62 : เดินสำรวจบ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก วัดเหมืองปิล็อก และตลาดอีต่อง 
03/11/62 : ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่เนินเขาช้างศึก ช่องมิตรภาพไทยพม่า บ้านป้าเกล็น อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น้ำตกจ๊อกกระดิ่น และตลาดอีต่อง
04/11/62 : เดินทางกลับ


PART2 : ข้อมูลพื้นฐานก่อนเดินทาง
1.การเดินทางไป-กลับ
- รถโดยสาร บขส. 999 จากกรุงเทพฯ(หมอชิต) ถึงด่านเจดีย์สามองค์ ลงที่อำเภอทองผาภูมิ ราคา 236 บาท มีเที่ยวเดียวเวลา 06.30 น. ถึงทองผาภูมิ 12.00 น. ถ้าจะไปปิล็อกต้องขึ้นรถ สองแถวสีเหลืองที่เขียนว่า ทองผาภูมิ - บ้านอีต่อง ค่ารถคนละ 70 บาท มีรอบ 10.30 11.30 12.30 ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม.
- รถส่วนตัว
- รถตู้ที่หมอชิต 2 สายกรุงเทพฯ-กาญจนบุรี ราคา 120 บาท
- รถประจำทาง(ไม่ปรับอากาศ) สายกาญจนบุรี - ทองผาภูมิ ราคา 80 บาท
 2.การจองที่พัก
- 02/11/62 - 03/11/62 : ผาแปโฮมสเตย์ เบอร์ติดต่อ 081-9955466 , 090-8980088
- 03/11/62 - 04/11/62 : Sweet E-Tong เบอร์ติดต่อ 085-5426623


PART3 : ค่าใช้จ่ายทั้งหมด
1.ค่าเดินทาง
   - ค่ารถโดยสาร บขส. 999 จากกรุงเทพฯ(หมอชิต) – ด่านเจดีย์สามองค์ ลงที่อำเภอทองผาภูมิ ไป-กลับ ราคา 472 บาท
   - ทองผาภูมิ - อีต่อง ค่าโดยสารไป-กลับคนละ 140 บาท 
   - เหมารถ 2600 บาท จำนวน 6 คน คนละ 433 บาท
2.ค่าที่พัก 2 คืน 
   - ผาแปโฮมสเตย์ คนละ 534 บาท/คืน
   - Sweet E-Tong คนละ 400 บาท/คืน
   รวมค่าพี่พัก 934 บาท
3.ค่าอาหารประมาณ 400 บาท
4.ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ 40 บาท
5.ค่าของที่ละลึก 300 บาท
       จากการค่าใช้จ่ายทั้งหมด ถ้าแบบเราเที่ยวชิวๆไม่เน้นของที่ระลึกหรือไม่เน้นกินมาก ก็จะถูกลงอีกนะคะ เพราะว่าทางที่พักมีข้าวเช้าให้ทั้ง 2 ที่ค่ะ และเรื่อง  เหมารถถ้าเราไปกับเพื่อนหลายคนก็จะหารได้ถูกขึ้นโดย รถคันนึงสามารถจุได้ถึง 10 คน เป็นอย่างต่ำ และถ้าไม่ไปที่บ้านป้าเกร็นที่มีเส้นทางการเดินทางที่ยากต่อการเดินทาง ค่าเหมารถน่าจะถูกลงอีก 1500 บาทค่ะ รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมดตลอด 3 วัน 2 คืน เป็นเงิน 2,899 บาท/คน


PART4 : แผนที่ปิล็อก – ทองผาภูมิ


PART5 : การเดินทางระหว่างสถานีขนส่งสายเหนือ(หมอชิต)  - บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก
รถโดยสาร บขส. 999 จากกรุงเทพฯ(หมอชิต) – ด่านเจดีย์สามองค์ ซื้อตั๋วรถที่ช่อง 24 ลงที่อำเภอทองผาภูมิ ราคา 236 บาท รถมีเที่ยวเดียวเวลา 06:30 น. ถึง อ.ทองผาภูมิ 12:00 น.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
บนรถจะมีขนมและน้ำเปล่าให้ 1 ขวด และจะมีแวะกินข้าวระหว่างทาง 1 ที่ ร้านข้าวที่แวะให้ข้าวน้อยมากจริงๆ ถ้ากลัวไม่อิ่มก็พกขนมนมเนยกันไปด้วยนะคะ และจะมีแวะให้เจ้าหน้าที่ขึ้นมาตรวจบัตรประชาชนหรือบัตรพาสปอร์ตบนรถด้วย 1 ครั้ง เพราะที่เราจะไปนั้นติดกับพม่านั่นเอง ชาวพม่าส่วนใหญ่จึงเดินทางผ่านรถทัวร์คันนี้เพื่อเดินทางไป-กลับบ้าน

เวลาเที่ยงตรงเราก็มาถึงที่ถนนเทศบาล 1 ค่ะ รถทัวร์บขส.ที่ขึ้นมาทำงานร่วมกับร้านอาหารกับที่จอดส่งลงทำให้มีสถานที่ให้รอ รถสองแถวประจำทางสีเหลืองเพื่อเดินทางไปบ้านอิต่อง เพื่อความแน่ใจดูที่ข้างรถด้วยนะคะว่า  "ทองผาภูมิ - อีต่อง"  โดยมีค่าโดยสารคือคนละ 70 บาทค่ะ
ด้วยที่รถตอนเที่ยงครึ่งเป็นรถรอบสุดท้าย ทนเบียดกันไปหน่อยนะคะ ถ้าโชคดีก็ขอให้ได้นั่งจ้า จะได้ไม่เวียนหัวมาก ^_^ ส่วนพวกเราได้ที่นั่งระหว่างรถไปเลยจ้า นั่นก็คือนั่งบนล้อรถที่อยู่บนพื้นนั่นเอง คือเวียนหัวแหละ แต่ดีที่เพื่อนพกยาดมมา ไม่งั้นมีอ้วกแน่ๆ รถใช้เวลาวิ่ง 2 ชั่วโมงกับ 399 โค้ง  เมื่อนั่งรถมาประมาณ 200 โค้ง จะหยุดพักที่จุดชมวิวกม.17  เพื่อพักให้หายใจหายคอ ชมวิวและเข้าห้องน้ำ  ประมาณ15นาที แล้วเดินทางต่อไปที่บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก   
 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


DAY1 จุดเริ่มต้นของการตกหลุมรัก


ในที่สุดก็ถึงที่พักของเรา "ผาแปโฮมสเตย์"
          ห้องน่ารัก ให้บรรยากาศบ้านๆแนวบ้านไม้ของคุณตาคุณยาย 55 พี่นาที่ต้อนรับก็เป็นกันเองแบบสุดๆ  ขออะไรได้หมด ไอ้เรามันก็เอาแต่ใจซะด้วย ยิ่งเขาบริการดีด้วย ผ้าเช็ดตัวขอ 2 ผืนไปเลยค่ะ เช็ดหัวผืนหนึ่งและอาบน้ำผืนหนึ่ง ขอไดร์ก็ได้ไดร์ พี่นาให้ไม่เคยบ่น แถมคุยเล่นด้วยแบบเป็นกันเองสุดๆ 

ข้อดี : บ้านพักมีบรรยากาศที่อบอุ่น สบาย ที่สำคัญพี่นาเจ้าของโฮมสเตย์น่ารักมาก เป็นกันเอง รู้สึกเหมือนมาเยือนบ้านญาติผู้ใหญ่ ดูแลเทคแคร์ผู้เข้าพักอย่างดีมาก
ข้อเสีย : อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะผนังบางมากได้ยินเสียงกันทั่วถึง มีเด็กเดินลงบันไดทีนึงดังปึ้งป้างเหมือนบ้านจะพังเลย
เครื่องทำน้ำอุ่นใช้ยากมากค่ะ และเมื่อใช้เครื่องไม่ได้ก็ไม่สามารถซ่อมได้ เพราะคนที่ซ่อมได้เพียงมีคนเดียวคือ ช่างใหญ่ของหมู่บ้าน ซึ่งตอนนั้นช่างดันไม่อยู่ค่ะ เลยต้องทนอาบน้ำเย็นเจี้ยบ


ร้านส้มตำป้าบัวเพี้ยนชอบ
ที่ด้านหลังที่พัก มีร้านส้มตำ ชื่อร้านส้มตำป้าบัว รสเด็ดจัดจ้านกินละคือติดใจกันทั้งกลุ่มเลยค่ะ ส้มตำป้าเด็ดมากๆมีเบิ้ลจานที่ 2 พอพูดถึงแล้วก็หิวเลย แนะนำให้ไปลองนะคะตำไทเพียงจานละ 40 บาท ส่วนน่องไก่ก็อร่อยกินคู่กัน น่องละ 10 บาทเท่านั้นค่ะ ร้านของป้าบัวยังมีเมนูอีกมากมายที่น่าลิ้มลองอีกนะคะ

หลังจากที่อิ่มกันแล้ว เราก็พักกันสักครู่ที่ห้องพัก และออกเดินชมรอบหมู่บ้าน 

วัดเหมืองปิล็อก
แค่เดินเล่นชมเมืองแปปเดียว ก็สัมผัสถึงธรรมชาติของที่นี่ที่ไม่เหมือนที่ไหน รู้สึกสดชื่นมากๆคงด้วยเพราะตอนนี้อากาศอุณภูมิอยู่ที่ประมาณ 23 องศา กับการมองไปบนยอดเขาแล้วเห็นหมอกขาวสวย ต้นไม้ใบหญ้าที่มีสีเขียวสด ปลาคาร์ฟที่เป็นปลาที่เลี้ยงยากและต้องการความสะอาดของบ่อที่เลี้ยงสามารถอยู่ในบึงน้ำได้อย่างไม่มีปัญหา น้ำใสสีฟ้าสวยบวกกับปลาคาร์ฟที่ว่ายวนไปมา สวยมาก ตกหลุมรักเข้าแล้วจริงๆ 

พอตกเย็นเราก็เดินตลาดอีต่องและปิดท้ายคืนนี้ด้วยการแวะกินหมูกะทะกันที่ร้าน ครัววิวสุดแดน ซึ่งอยู่ใกล้กับที่พักของเรา
 
 
ชื่อสินค้า:   บ้านอิต่อง เหมืองปิล็อก ทองผาภูมิ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่