ต้องการขยายสัญญาณ wifi โดยเปลี่ยน router TP-link TL-WR841N ซึ่งต่อกับ ONU ZTE F620 ของ TOT เป็น AP LINKSYS LAPAC1200C

กระทู้คำถาม
ตามหัวข้อกะทู้เลยครับ ที่บ้านมีปัญหา WIFI ไม่ครอบคลุมบริเวณบ้านรอบนอก คือรับได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำให้มีปัญหาเวลาใช้งานกับโทรศัพท์มือถือ รวมถึง IP camera จะหลุดบ่อย และอุปกรณ์ประเภท smart home น่ะครับ ทำให้เปิดปิดไฟจากมือถือไม่ได้ 

ตัว ONU และ router ปัจจุบันติดตั้งไว้บริเวณชั้น 2 ของบ้าน เป็นพื้นที่โล่ง (บ้าน 2 ชั้น) มีบานหน้าต่างแบบกระจกสไลด์ทางด้านทิศเหนือกับใต้ ส่วนทิศตะวันออกกับตะวันตกเป็นห้องนอนทั้ง 2 ด้าน 

internet เป็นของ TOT
Modem คือ ZTE ZXHN F620
Router คือ TP-link TL-WR841N

ตัว ONU มี LAN แบบ 10/100/1000 จำนวน 4 ช่องซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว แต่ router ที่มาต่อรองรับแค่ 10/100 ก็เลยมีปัญหาคอขวดร่วมด้วย

ก็เลยอยากได้ตัวปล่อยสัญญาณที่รองรับ 1000 Mbps เพื่อแก้ปัญหาคอขวดและแก้ปัญหาสัญญาณ wifi ไม่แรงด้วย จนมาได้ 
 ตัวนี้ครับ โดยจะเอาไปแทนที่ router ตัวเดิมเลย ซึ่ง router ตัวเก่าผมต่อผ่าน lan port (disable DHCP ตัว TP-LINK) ไม่ได้ผ่าน WAN port นะครับ และให้ ZTE แจก ip เป็นหลัก เพราะอยากได้เลข ip ชุดเดียวกันหมดทั้งบ้าน

คำถามคือ ผมสามารถต่อ Access point ของ LINKSYS เข้ากับ ONU ZTE F620 เลยได้รึเปล่าครับ และใช้ ZTE แจก IP เหมือนเดิมและจะมีปัญหาอะไรตามมารึเปล่าครับ 

ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ต่อ Linksys เข้าไปเพิ่มได้ไม่มีปัญหาครับ และถ้าต้องการให้ IP อยู่ในวงเดียวกันก็ให้ทำการ ดังนี้
1. เสียบสายที่ช่อง LAN แทนช่อง WAN
2. ปิด DHCP Server
3. ตั้ง IP Gateway อย่าให้ชนกัน ZTE กะบ TP-Link เป็นพอครับ

** ตัว TP-Link เป็นของ TOT หรือเปล่าครับ ถ้าใช่เราสามารถโทรไปหา TOT ใน พท. เพื่อขอเปลี่ยนอุปกรณ์เป็นตัวใหม่ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น…โดยอุปกรณ์ที่จะได้รับมาใหม่นั้น Port lan จะรองรับ 10/100/1000 + Wifi มาตรฐาน ac1200 ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่