ทำไมเชื่อมต่อจาก Router ที่ 1 ไป Router ที่ 2 แล้ว Port lan โดนจำกัด speed 100mb ครับ

มี Router หลักที่ต่อเน็ต แล้วต่อสาย lan cat5e เพื่อเชื่อมมายัง Router ตัวที่สอง (มี 4 port)
ปรากฎว่าเข้ามาดูการตั้งค่า Router ตัวที่ 2 พบว่า Port ที่เชื่อมต่อจาก router ตัวที่ 1 ความเร็วได้แค่ 100mb 
- จากการทดสอบเพิ่มเติมโดยเอาสายแลน จาก Router ตัวที่ 1 เสียบเข้าคอมโดยตรง ความเร็วเน็ต 600mb
- ลองเทสโดยการเสียบ lan จาก router ตัวที่ 2 เข้าคอม แล้วเข้าไปดูในการตั้งค่าพบว่า port lan ที่เสียบเข้าคอม ความเร็วได้ 1000mb (1Gb)
  ก็ได้ลองสลับเอาสาย lan จาก router ตัวที่ 1 มาเสียบ router ตัวที่ 2 ที่ port ที่วิ่งได้ 1Gb ผลออกมา ก็โดนลดความเร็วเหลือ 100mb
*** สรุปการทดสอบ จาก Router ตัวที่ 1 ----> ต่อ lan เข้าคอมโดยตรง วิ่งได้ 600mb
*** สรุปการทดสอบ จาก Router ตัวที่ 1 ----> ต่อ lan เข้า Router ตัวที่ 2 วิ่งได้ 100mb (ดูจากการตั้งค่า Router ที่บอกความเร็วของ Port Lan)
*** สรุปการทดสอบ จาก Router ตัวที่ 2 ----> ต่อ lan เข้าคอม ดูที่การตั้งค่า Ethernet วิ่งได้ความเร็ว 1Gb
 


ใครเคยเจอเคสนี้บ้างครับ แก้ไขปัญหาอย่างไรได้บ้างครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
Update ครับ เนื่องจากสายแลนลากยาวเกินไปทำให้สัญญาณ Drop ได้ลองทำการตัดต่อสาย Lan แล้วรับได้ 1Gb เรียบร้อยแล้วครับ

Card Lan ของคอมพิวเตอร์ การรับสัญญาณต่างๆ อาจจะดีกว่า port ของ router ทำได้ลองเทสผ่าน PC วิ่งได้เต็มกว่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่