สอบถามการขอ มอก. เพื่อนำเข้าสินค้าครับ

ผมประกอบกิจการขายสินค้าชนิดหนึ่งที่บังคับมอก.ครับ ที่ผ่านมาจะรับสินค้าจาก supplier ในไทยที่มีมอก. แต่ตอนนี้การแข่งขันค่อนข้างสูงและตัดราคากันเยอะ ที่สำคัญ supplier เองก็ลงมาค้าปลีกออนไลน์แข่งด้วย ตอนนี้เลยอยากจะหาทางลดต้นทุนโดยการนำเข้าสินค้าเองครับ

จริง ๆ ที่ผ่านมาก็เคยมีโรงงานจากต่างประเทศติดต่อเข้ามาหลายราย ซึ่งราคาที่โรงงานแต่ละเจ้าเสนอมานั้นถือว่าถูกกว่ารับจาก Supplier ในไทยมาก เรียกได้ว่าจะสามารถลดต้นทุนค่าสินค้าไปได้เกิน 60-70% เลยทีเดียว แต่เสียดายที่ผมต้องปฏิเสธข้อเสนอจากโรงงานเหล่านั้นไปทุกครั้ง เพราะติดเงื่อนไขเรื่องมอก.ที่ยุ่งยาก

ตอนนี้เลยกำลังพยายามทำความเข้าใจเรื่องการนำเข้าสินค้าที่บังคับมอก. ครับ คร่าว ๆ เท่าที่พอทราบคือต้องยื่นเรื่องขออนุญาต > ส่งตัวอย่างตรวจสอบ > จัดเตรียมการตรวจโรงงาน

เรื่องการส่งตัวอย่างตรวจสอบอันนี้ไม่น่ามีปัญหาอะไรครับ แต่เรื่องการพาจนท.ของสมอ.ไปตรวจโรงงานที่ต่างประเทศนี่สิที่เป็นปัญหา เพราะถือว่าค่อนข้างยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายสูงพอตัวสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยอย่างผม

ตรงนี้เลยเป็นที่มาของคำถามครับว่า ถ้าเกิดผมเลือกนำเข้าสินค้าจากโรงงานที่ได้เคยขึ้นทะเบียนกับสมอ.ไว้แล้วซึ่งมีรายชื่ออยู่ใน https://www.tisi.go.th/website/tisicor (หรือง่าย ๆ คือเป็นโรงงานที่เคยมีผู้ขอมอก.รายอื่นทำเรื่องตรวจผ่านแล้ว) ผมจะสามารถข้ามขั้นตอนการพาจนท.ไปตรวจโรงงานที่ต่างประเทศได้หรือไม่ครับ แล้วจะต้องใช้เอกสารอะไรแทนในขั้นตอนนี้

รบกวนขอคำแนะนำจากผู้รู้ทีครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่