สิ้นชีพไม่สิ้นชื่อ...สดุดีบิดาแห่งเชลล์ชวนชิม "ไข่เจียวคุณชายสูตรหม่อมถนัดศรี"

วันที่ 27 สิงหาคม 2562 เสือตะหลิวกำลังจะกินข้าวเที่ยงเหมือนวันปกติทั่วๆไป แต่วันนั้นกลับมีบางสิ่งที่ทำให้วันนั้นกลายเป็นที่ไม่ปกติ 
ข่าวการเสียชีวิตของปูชนียบุคคลด้านสื่อบันเทิงและวงการอาหารของประเทศไทยได้แพร่สะพัด "หม่อมถนัดศรี" ในวัย 93 ปี ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งท่อน้ำดี นับเป็นหนึ่งในความโศกเศร้าของเหล่าชาวไทยผู้หลงใหลในศาสตร์แห่งอาหารการกิน

หม่อมถนัดศรี เกิดเมื่อ 28 พฤษภาคม 2469 เป็นบุตรของ หม่อมเจ้าเฉลิมศรีและหม่อมเจริญ เกิดและเติบโตมาในวังเพชรบรูณ์ ที่ตั้งของห้างเซนทรัลเวิร์ดในปัจจุบัน ท่านเป็นบิดาของผู้ที่มีชื่อเสียงในวงการอาหารของประเทศไทย 2 ท่าน คือ คุณหมึกแดง และ คุณปิ่นโตเถาเล็ก (พี่น้องต่างมารดา) 
ประวัติชีวิตการทำงานคร่าวๆ ดำรงตำแหน่งนักจัดรายการวิทยุ BBC ของประเทศอังกฤษ ภาคภาษาไทย เมื่อกลับมาเมืองไทย ด้วยความสามารถด้านการขับร้องจึงเข้าร่วมวงสุนทราภรณ์และนับว่าเป็นสมาชิกรุ่นแรกของวง 

ภายหลังท่านได้เข้าสู่วงการบันเทิงและฝากฝังผลงานภาพยนตร์ไว้อย่าง "นางแมวผี" และ "วนาลี" ต่อมาจึงผันตัวไปเป็นนักจัดรายการโทรทัศน์ชื่อดังของรายการที่มีชื่อเสียงอย่าง "ครอบจักรวาล" และ "พ่อบ้านเข้าครัว" รวมถึงเป็นคอลัมนิสต์ให้กับหนังสือพิมพ์หลายๆฉบับภายใต้ชื่อ "ถนัดศรีชวมชิม" หรือ "เชลล์ชวนชิม" ในปัจจุบัน ที่เหล่าบรรดานักชิมของไทยต่างขนานนามว่า "มิชลินสตาร์ไทย"

วันนี้เสือตะหลิวจึงขอสดุดีและนำเสนอหนึ่งในเมนูอาหารโปรดของท่านถนัดศรี ที่ทำง่ายแต่แฝงไปด้วยรสชาติและความอร่อยอย่างเมนู "ไข่เจียวคุณชาย" เรามาเริ่มกันเลยครับ



ก่อนอื่นเสือตะหลิวต้องขออภัยเป็นอย่างสูง เพราะสูตรไข่เจียวคุณชายของท่านถนัดศรี จะใช้ใบโหระพา แต่ไม่รู้ด้วยความซวยหรืออย่างไร วันนี้ตอนช่วงเช้าๆแถวบ้านเสือตะหลิวไม่มีร้านไหนมีใบโหระพาเหลือเลย 

เสือตะหลิวจึงจำเป็นต้องปรับประยุกต์สูตรในบางจุดเพื่อความสะดวกในการปรุงอาหารจานนี้ 

วันนี้เสือตะหลิวใช้ใบกะเพรา โดยเด็ดเป็นใบๆแล้วนำไปทอดให้กรอบแล้วสะเด็ดน้ำมันไว้ก่อน เพื่อให้น้ำมันมีกลิ่นหอมกะเพรา 
ถ้าหากใช้ใบโหะพราก็สามารถเด็ดเป็นใบๆ แล้วนำไปตีรวมกับไข่ได้เลยครับ 

 
มาดูที่เครื่องไข่กันต่อนะครับ วันนี้ก็จะมี 
กุ้งขาวสดหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
กุนเชียงลวกหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ (ความจริงต้องใช้ไชโป้วนะครับ แต่เสือตะหลิวหาไม่ได้)
พริกขี้หนูแดงกับเขียวหั่นท่อนเล็กๆอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นท่อนบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกับหอมแดงสับพอหยาบอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ (อันนี้ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้นะครับ พอดีมีติดครัวมือเลยบอน 55555) 


ตีไข่ใส่ลงไปประมาณ 2 ฟองนะครับ ถ้าไข่ฟองเล็กก็ 3 ฟองไปเลยก็ได้
ปรุงรสง่ายๆด้วย น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
พริกไทยประมาณ 1 ช้อนชา
ตีให้เข้ากันแล้วเตรียมทอดได้เลยครับ 


กระทะน้ำมันท่วมๆ ร้อนไฟปานกลางค่อนไปทางแรงนิดๆ เทไข่ลงไปให้ส่วนผสมกระจายให้ทั่วๆ 
จากนั้นพยายามตักน้ำมันร้อนๆในกระทะ ราดบนไข่ไปเรื่อยๆจนกว่าไข่ด้านบนจะเริ่มจับตัวสุกนะครับ
โดย ไข่เจียวคุณชาย เราจะไม่มีการพลิกไข่เจียวนะครับ ทอดไข่แค่ด้านเดียวพอ อาศัยตักน้ำมันร้อนๆราดไปเรื่อยๆ 

 
พอไข่ด้านบนสุก ก็ตักไข่ออกมาพักสะเด็ดน้ำมันไว้สักพัก พอสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็พับครึ่งไข่แล้วจัดใส่จานไปเลยครับ 


ไข่เจียวร้อนๆจะขาดข้าวสวยร้อนๆไปได้อย่างไร จัดมาเลยกับข้าวหอมมะลิหุงเสร็จใหม่ๆ 


ไข่พร้อมข้าวพร้อม ประดิษฐ์ประดอยประกอบร่างให้สวยงามตามชอบไปเลยครับ 
ข้าวหอมมะลิวางครอบสวยๆ ไข่เจียวประกบข้าง ซอสพริกสักถ้วย อย่าลืมใบกะเพราที่ทอดเตรียมไว้ เอามาจัดแต่งให้สวยงาม แอบแถมพริกชี้ฟ้าหั่นฝอยกับยอดอ่อนกะเพราเล็กๆ จะได้ดูสมกับเป็นคุณชายจริงๆ
ไข่เจียวคุณชายกินคู่กับซอสศรีราชาก็อร่อย หรือจะกินคู่กับพวกน้ำพริกโขลกใหม่ๆก็เริ่ดไม่แพ้กัน 


ไข่เจียวผิวกรอบ แต่เนื้อในยังคงนุ่มชุ่มฉ่ำ อุดมไปด้วยเครื่องที่จัดมาเต็มๆ นิยามเดียวที่เหมาะกับไข่เจียวคุณชายจานนี้ก็คือ "ไข่เจียวครบรส"
มีทั้งรสเปรี้ยวอ่อนๆจากมะเขือเทศ
รสหวานจากกุนเชียง(ไชโป้ว)
รสเค็มจากน้ำปลา
รสขื่นอ่อนๆจากมะเขือเปราะ
รสเผ็ดแสบจากพริกชี้หนู
รสเผ็ดร้อนจากพริกไทย
รสมันจากไข่กับกุ้ง
ปิดท้ายด้วยความหอมจากใบกะเพรา(ใบโหระพา)
เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ที่ไข่เจียวจานเดียวจะครบรสถึงเพียงนี้ 
"สิ้นชีพไม่ชิ้นชื่อ ขออาลัยแด่ท่านถนัดศรี" 
"อาหารของท่านจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป"
 

โดย facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่