เมื่อวีซ่า UK 15 วัน ไม่ใช่ 15 วันอีกต่อไป

กระทู้นี้ไม่ได้จำตำหนิหน่วยงาน หรือการทำงานของฝ่ายใดนะครับ แต่อยากจะให้ทุกคนที่กำลังจะเดินทางไปสหราชอาณาจักร ให้เตรียมตัวกันเนิ่นๆ นะครับ 

เรายื่นวีซ่าทั้งหมด 4 คน ในวันที่ 19 กันยายน โดยมีแผนเดินทางในวันที่ 14 ตุลาคม คำนวณวันทำการแล้ว ยังเหลืออยู่ นับวันทำการ 15 วัน จะได้ในวันที่ 9 ตุลาคมนี้พอดี ระหว่างนั้นผมก็เตรียมหาที่พัก และตั๋วเครื่องบินไว้ เมื่อวีซ่าผ่าน จะได้พร้อมในการเดินทาง 

วีซ่าเล่มแรก กลับมาในวันที่ 4 ตุลาคม เป็นวีซ่าของผมเอง ได้เร็วก่อนกำหนด 15 วันทำการ อาจเป็นเพราะผมเดินทางบ่อย หรือเคยเรียนอยู่ที่อังกฤษ เลยมีผลต่อการพิจารณา ทำให้ผมชะล่าใจว่า เล่มอื่นจะตามมาโดยไม่ช้า 

แต่....

ผ่านไปจนถึงวันที่ 9 ตุลาคม วีซ่าเล่มอื่นยังไม่ได้ (เข้าไปสอบถามทาง VFS แล้วเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม เค้าบอกให้รอจนครบ 15 วัน) เลยโทรไปสอบถามทาง UK ตาม link ที่ได้รับมาตอนไป apply เสียไปประมาณ 30 ปอนด์ ได้คำตอบว่า วีซ่าอนุมัติแล้ว ให้ติดต่อไปยังจุดรับในประเทศไทย 

วันที่ 10 และ 11 ตุลาคม ภรรยาผมไปนั่งรอที่ VFS แต่เช้า เพื่อรอ email และรับเล่ม สรุปคือไม่มีทั้ง email และเล่ม passport และจะเปิดทำการในวันที่ 15 ตุลาคม นั่นแปลว่าแผนบิน และที่พักต้องเปลี่ยนแน่นอน 

วันที่ 15 ตุลาคม เข้าไป VFS อีกครั้ง พร้อมความหวังว่า เล่ม passport และ visa ควระต้องมาได้แล้ว ซึ่งก็ผิดหวังอีกครั้ง เมื่อได้คำตอบว่า ไม่มีเล่มมา และไม่ทราบว่าเล่มอยู่ไหน แต่เจ้าหน้าที่จะ follow up ไปยังสถานฑูตให้

วันที่ 16 ตุลาคมก็ยังไม่มี email มา

ปัจจุบันก็ยังคงตั้งตารออยู่ทุกวัน.... เพราะเรามีแผนอยู่อังกฤษถึงสิ้นเดือน ทั้งทำธุระ และพาลูกเที่ยว 

บทเรียนครั้งนี้สอนให้รู้ว่า
1. ถ้ายังไม่ได้ visa นั่นแปลว่าไม่มีอะไรแน่นอน visa ของคุณอาจจะไม่ได้ใน 15 วันทำการ
2. ไม่มีการยื่นเป็นครอบครัว เพราะสุดท้ายเป็นการพิจารณาแยก
3. อย่า confirm อะไรทั้งสิ้นก่อนได้ visa
4. ถ้า email ไม่มี นั่นแปลว่ายังไม่ได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งรอ
5. เล่ม visa ไม่สามารถ track ได้ว่าอยู่ที่ไหน ไม่ว่าจะโทร หรือ email ไป จะไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้วันไหน
6. ถ้าเล่ม passport ยังไม่กลับมา จะยื่นแบบเร่งด่วนก็ไม่ได้ เพราะไม่มีเล่ม - -" และไม่ร็ว่าจะได้เล่เมื่อไหร่...อันนี้เศร้าจริง 
7. ไม่ต้องเสียเวลาในการตามเอกสาร ทำใจร่มๆ รออย่างเดียว 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่