เก่าไป (สมคิด-คอนเน็คชั่น) VS ใหม่มา (อนุทิน-คอนเน็คชั่น)

"ใดใดในโลกล้วนไม่จีรังยั่งยืน มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และเสื่อมไปเป็นของธรรมดา"
พุทธศาสนสุภาษิต

หลักคำสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สามารถเป็นหลักในการเตือนสติของคนได้ดี โดยเฉพาะคนไทยในยุคปัจจุบัน อย่าให้ยึดมั่น ถือมั่น ให้รู้ตัวเสมอว่า "ชีวิตคนเรา ไม่จีรังยั่งยืน มีเกิด มีแก่ มีเจ็บ มีตาย" ซึ่งสามารถนำไปใช้กับเรื่องอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินเงินทอง ชื่อเสียง เกียรติยศ ตำแหน่ง หน้าที่การงาน และอื่นๆ ทั้งหมดที่เรามี ถึงวันหนึ่งก็อาจจะไม่มี และเปลี่ยนมือไปให้คนอื่นๆ 
อย่างกรณีของเรื่องการเมือง เมื่อขั้วอำนาจทางการเมืองเปลี่ยนไป อะไรๆ หลายอย่างก็เปลี่ยนไป โดยเฉพาะในกระทรวงต่างๆ ยิ่งเห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลงไป "รัฐมนตรีใหม่" ระบบ ระเบียบ และการปฏิบัติใหม่  แต่ที่ต้องทำใจของข้าราชการประจำเลย ก็คือ ต้องอดทน และต้องทนอยู่ให้ได้กับข้าราชการการเมืองเหล่านั้น
โดยเฉพาะกับกระทรวงคมนาคม ที่ถือว่าเป็นกระทรวงเกรด A (กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงการคลัง, กระทรวงคมนาคม, กระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงเกษตรและสหกรณ์, กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพลังงาน) ที่นักการเมืองต่างหมายปองตาเป็นมัน ที่มีผลกระทบต่อชีวิตของคนไทยทั้งประเทศ กุมงบประมาณในการลงทุนมหาศาลเป็นหลักหลายแสนล้านบาทต่อปี ทำให้เป็นที่จับตาของนักข่าว และประชาชนคนไทย

โดยเฉพาะ "กระทรวงคมนาคม" ที่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนหลายริกเตอร์ กับการแต่งตั้งโยกย้ายของกระทรวงนี้ เกี่ยวกับ “ภูมิใจไทย-คอนเน็คชั่น" ที่มีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ .... และมีผลต่อนโยบายต่างๆ ???

หรือแม้แต่กับเจ้ากระทรวงคมนาคมยูไนเต็ด “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เป็นอดีตประธานคณะทำงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (ชวรัตน์ ชาญวีรกูล - พ่อของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ผู้ก่อตั้งบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (STECON)) ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และน้องชายของนายเนวิน ชิดชอบ (ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด)

มีการโยกย้าย และแต่งตั้ง ถึงจะมีเสียงเมาท์มอยโต้แย้งว่า "เป็นการแต่งตั้งตามความเหมาะสม" แต่ทุกอย่างย่อมมีต้นสายปลายเหตุ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

จะเห็นได้ว่า ในยุคที่คสช. (ลุงตู่ 1) เรืองอำนาจ จะเป็นยุคที่ “สมคิด-คอนเน็คชั่น” จะมีอำนาจในการตัดสินใจตามกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ มากมาย แต่เมื่อการเมืองเปลี่ยน "อำนาจ" เหล่านั้นก็จะหมด 

ยิ่งเห็นได้ชัดมากขึ้นเมื่อเป็นยุคลุงตู่ 2 "อนุทิน-คอนเน็คชั่น" กลับมีบทบาทเด่นชัดขึ้นอย่างออกนอกหน้า เรียกได้ว่า แทบจะเป็นหัวเรือหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยแทนอดีตหัวเรือหลัก ที่โดนดีดหายเข้ากลีบเฆม กระเด็นออกไปอย่างเงียบๆ แบบไร้ร่องรอย

เรียกได้ว่า ทีมหัวหน้าเศรษฐกิจคนใหม่ของลุงตู่ น่าจะเป็น "ท่านรองนายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล" ก็ว่าได้ ที่ถูกแต่งตั้งเข้ามา ให้มีบาทบาทหน้าที่สำคัญในการกุมงบการเงิน และนโยบายต่างๆ ของรัฐแทน ทั้งกระทรวงคมนาคม และกระทรวงสาธารณสุข ตามนโยบายที่ได้เคยหาเสียงไว้กับประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ GRAB หรือ นโยบายกัญชา 

ส่วนพวกเราคนไทย ก็ได้แต่หวังว่า
ท่านๆ เหล่านั้น จะไม่อาศัยความใกล้ชิด สนิทชิดเชื้อกัน แต่ลืมนึกถึงคนไทย และประเทศชาติกันบ้างนะ
เพราะงบประมาณต่างๆ ก็มาจากภาษีของประชาชนคนไทยแทบทุกคนเช่นกัน !!!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่