การขอคืนเงินค่าตั๋วเครื่องบินเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและยืดเยื้อของโอมานแอร์

เนื่องจากเมื่อวานได้ลองโพสต์ถามความเห็นเพื่อนๆ และผู้มีประสบการณ์ใน pantip แบบสั้นๆ อาจจะสั้นเกินไปจนขาดข้อมูลไปหลายอย่าง
วันนี้จึงนำข้อมูลทั้งหมดที่บันทึกไว้มาขอความเห็นและวิธีการจัดการค่ะ

เรื่องราวดังต่อไปนี้นะคะ

เราซื้อตั๋วเครื่องบิน กรุงเทพ-มอสโคว-กรุงเทพ ผ่านทาง expedia.co.th โดยแวะต่อเครื่องที่มัสกัตทั้งขาไปและขากลับ เดินทางวันที่ 10 ต.ค. และกลับวันที่ 20 ต.ค. การซื้อเสร็จสิ้นได้รับตั๋วตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค.62

21 ก.ย. 62
18.51 น. ได้รับแจ้งจาก Expedia ว่า Oman Air ยกเลิกเที่ยวบินจาก Muscat ไป Moscow โดยเสนอตัวเลือกให้ดังนี้
ตัวเลือกที่ 1 คือ บินไป มัสกัต วันที่ 10 และต่อมอสโค วันที่ 11 โดยที่ไม่มีการสนับสนุนที่พักหรืออะไร
ตัวเลือกที่ 2 คือ บินไป มัสกัต วันที่ 11 และต่อมอสโค วันที่ 11 เลย (น่าสนใจแต่นึกได้ว่า วันที่ 10 มีต่อเครื่องในประเทศ)
ตัวเลือกสุดท้าย คือ ยกเลิกการเดินทางและขอเงินคืน เราขอเวลาคิด จะแจ้งกลับ Expedia

22 ก.ย. 62
11.30 น. ได้รับ SMS จาก Oman Air ว่ายกเลิกเที่ยวบิน WY181 (มัสกัต-มอสโคว) ดังนี้ “ Dear Guest, Your Flight WY181 on 10-OCT-2019 has been cancelled due to operational requirements – Technical. For more information please contact Oman Air local offices.”

23 ก.ย. 62
ประมาณ 15.00 น. โทรหา Expedia เพื่อยกเลิกการเดินทางและขอเงินคืนเต็มจำนวน ทาง Expedia แจ้งว่าจะติดต่อสายการบินให้

24 ก.ย. 62
15.21 น. ได้รับแจ้งจาก Expedia ว่าสายการบินไม่ให้ยกเลิกเที่ยวบิน สามารถเปลี่ยนได้อย่างเดียว จึงแจ้งกลับว่าต้องการยกเลิกเท่านั้น เพราะจองการเดินทางที่รัสเซียไว้ทั้งหมดแล้วไม่สามารถเปลี่ยนเวลาเดินทางได้

26 ก.ย. 62
ประมาณ 15.30 น. โทรหา Expedia เพื่อสอบถามความคืบหน้า...ไม่มีอะไรคืบหน้า Expedia พยายามติดต่อ Oman Air ซึ่งยังติดต่อไม่ได้ เลยขอเบอร์โทรมาเพื่อจะช่วยโทร โทรไปแล้วไม่มีคนรับสาย รอจนสายหลุด
  
27 ก.ย. 62
9.40 น. โทรหา Oman Air ติดต่อจนท. ได้แล้ว แจ้งความต้องการไป จนท.แจ้งกลับว่าลูกค้าไม่สามารถดำเนินการได้ต้องให้ Expedia จัดการให้ จึงแจ้งไปว่า Expedia ติดต่อ Oman Air ไม่ได้ ดูว่าจนท.จะงง เพราะมีการติดต่อกันประจำเกือบทุกวัน เราเลยขอทราบข้อมูลเบื้องต้นในการขอคืนเงินค่าตั๋วทั้งหมด จนท.ที่รับสายเล่าว่าตามปกติสายการบินจะไม่คืนเงินให้ ต้องมีการอนุมัติเป็นกรณี โดย Sales Manager จะเป็นผู้อนุมัติให้
หลังจากวางสาย Oman Air ก็โทรหา Expedia ทันที แจ้งว่าขอตามเคสที่ขอเงินคืนและแจ้งข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับมากจากจนท. Oman Air เพื่อทาง Expedia ดำเนินการต่อ
15.45 น. มีสาย missed call เปิดหาข้อมูลจึงรู้ว่าเป็นสายจาก Oman Air พยายามติดต่อกลับตอนประมาณ 18.30 น. แต่ปิดการไปแล้ว 
19.00 น. ระหว่างทานข้าวเย็นเปิดเช็คอีเมล์ เจออีเมล์จาก Expedia เรื่องการเสนอให้เปลี่ยนวันเดินทางเป็น 11 ต.ค. 62 ตกใจมากรีบโทรติดต่อ Expedia สรุป call center แจ้งว่าความคืบหน้าคือ ทาง Expedia ได้ส่งอีเมล์ไปหา Oman Air แล้วเรื่อง Full Refund  รอการตอบกลับจากสายการบิน 

30 ก.ย. 62
15.09 น. ได้รับแจ้งจาก Expedia ว่า Oman Air ไม่อนุญาตให้ Full Refund ตาม Ticket Rule ทั้งนี้ทาง Expedia พยายามช่วยโดยการส่งเรื่องกลับไปพิจารณาอีกครั้ง เนื่องจากไม่ได้เกิดจากความผิดของผู้โดยสารสายการบินยกเลิกเที่ยวบินเอง โดย District Manager แจ้งว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจ ต้องส่งเรื่องไปยัง Head Quarter ตามขั้นตอนของสายการบิน ทาง Expedia จึงโทรมาอัพเดท

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คือรอ รอ และรอด้วยความกังวลใจค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่