สวัสดีค่ะ
ขอออกตัวก่อนว่านี่เป็นกระทู้แรกที่มาตั้ง (ตามธรรมเนียม เห็นเค้าออกตัวกันเยอะ ต้องขอตาม)
กระทู้นี้นะคะ ตั้งขึ้นเพื่อแชร์ประสบการณ์ และต้องการให้กำลังใจกับทุกท่านที่อยากมีลูก แต่ไม่ได้มีง่ายๆ
เราอาศัยอยู่ที่ฝรั่งเศสค่ะ เลยมาแชร์ประสบการณ์ การทำ IU และเด็กหลอดแก้วที่นี่
(ถ้าเขียนเกียจอ่าน ไปฟังกันได้ที่ Youtube ช่อง Chenee Mee Cheese ได้เลยค่ะ
https://youtu.be/T-HbcsNckJ8 )
ฝรั่งเศสมีสวัสดิการให้กับคู่ที่มีปัญหามีบุตรยากให้ทำเด็กหลอดแก้ว (ivf) ได้ฟรีถึง4 ครั้งในโรงพยาบาลของรัฐรึเอกชนก็ได้ตามที่แพทย์จะเขียนใบสั่งให้เราไปทำที่ไหนค่ะ
ทำเด็กหลอดแก้วฟรี...ที่ฝรั่งเศส
วันนี้ขอแชร์ประสบการณ์การพยายามอยู่ถึงสี่ปีในการมีลูกที่ประเทศฝรั่งเศสผ่านการทำ
IUI (Intra-uterine insemination) การฉีดน้ำเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก 1 ครั้ง และการทำเด็กหลอดแก้ว
IVF : In Vitro Fertilization ผ่านการทำเด็กหลอดแก้วมา 2 ครั้ง
เราเล่าให้ฟังก่อนว่าเรากับสามีวางแผนที่จะมีลูกการตั้งแต่ปี 2014 พอปี 2015 เราก็เริ่มต้นปฏิบัติการ กว่าจะท้องก็ปี 2016 โดยซื้อเครื่องมือตรวจการตกไข่ Ovulation Test ที่มีขายตามท้องตลาดในฝรั่งเศสยี่ห้อ ClearBlue มาเช็คช่วงไข่ตก
จากนั้น เราก็ตั้งครรภ์....แต่ดีใจได้ไม่นาน...ก็แท้งลูกไปตอนอายุครรภ์ไม่ถึงสามเดือนตอนนั้นก็เสียใจนะคะ แต่ก็ทำใจได้เพราะทราบอยู่แล้วว่าผู้หญิงประมาณ 25% สามารถแท้งได้ตอนสามเดือน ซึ่งอาจจะเกิดในผู้หญิงที่เป็นท้องแรกหรืออาจจะเกิดกับท้องที่สองอันนี้เป็นธรรมชาติคัดสรรค่ะ เด็กน้อยเค้าคงยังไม่พร้อมจริงๆ
เค้าเลยโบกมือลาบ๊ายๆ ไปก่อน
หลังจากแท้งเมื่อปี 2016ก็ไปหาหมออย่างจริงจัง ซึ่งเป็นหมอคนเดียวกับที่เราฝากท้องครั้งแรกนั่นแหละ โชคดีว่าหมอเค้าเอาใจใส่ และแนะนำเราสองคนดีมาก (จากการที่คุยกับหลายๆ คน บางคนหมอไม่ได้แนะนำเค้าแบบที่แนะนำเราเลย)
หมอเริ่มจากการซักประวัติทุกสิ่งอย่าง ซึ่งเราเข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้คิวทำเด็กหลอดแก้วคนแรกๆ หลักเกณฑ์ที่ว่าคือ
1. พยายามมีลูกมาเกิน 2 ปี
2. ปฏิบัติ love สม่ำเสมอ แต่ไม่สำเร็จ
3. อายุ 30 ปลายๆ ใกล้ๆ หลักสี่ หรือหลักสี่ต้นๆ
4. มีข้อบ่งชี้ว่ามีความผิดปกติ เช่น เยื่อมดลูกเจริญผิดที่ มีซีสต์ หรือเคยผ่านการทำ IUI มาแล้ว
อาการทั้งหมดถือเป็นภาวะการตั้งครรภ์ยาก
แล้วหมอที่ก็ให้ทางเราและสามีไปตรวจสุขภาพตรวจ ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อที่จะให้เตรียมทำ IUI ระหว่างรอคิวไปทำ
IVF : In Vitro Fertilization กับหมออีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ (เมืองที่เราอยู่มีหมอแค่ 2 คนที่ทำเด็กหลอดแก้วได้ )
การตรวจสุขภาพของเราและคุณสามีมีอะไรบ้าง
ผู้หญิง – อัลตร้าซาวด์มดลูกและรังไข่ /
ฉีดสีท่อนำไข่ / ส่องกล้องโพรงมดลูก / ตรวจเลือดเช็คค่าฮอโมนส์ที่เกี่ยวข้อง /
ตรวจเลือดเช็คโรคที่เกี่ยวข้อง /อัลตร้าซาวด์เต้านมและเมมโมแกรม
ส่วนสามีก็ ตรวจเลือด และ spermanalysis ... ว่า sperm มีจำนวนเท่าไหร่ ว่ายน้ำเก่งมั๊ย (แข็งแรงมั๊ย) หัวแข็งแรงมั๊ย เจาะเข้าไข่ได้มั๊ย ถ้าไม่ได้ก็จะให้ทำ ICSI
ผลคือ
คุณสามีแข็งแรงดีทุกอย่าง ส่วนเราเจอยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในมดลูก ซึ่งไม่ได้ก้อนใหญ่โตอะไร (เพื่อนเก่าแก่ของผู้หญิงหลายๆ คนเลยเลยเนี่ย)
ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย
ไม่มีอะไรต้องจ่ายเพิ่มค่ะ เพราะทางหมอสูตินารีแพทย์ประจำตัวของเราจะส่งเอกสารให้และจะส่งเอกสารให้ประกันสังคมที่ฝรั่งเศสเพราะสามารถที่จะเบิกได้ทุกสิ่งอย่างที่เราจ่ายล่วงหน้าไปก่อนทั้งในส่วนของเราและของสามี
สรุปคือเราสองคนแข็งแรงปกติดี ถ้าไม่นับเรื่องยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
ถือผลการตรวจทุกอย่างไปหาหมอผู้ชำนาญด้านการทำเด็กหลอดแก้ว
ก็มีเช็คเพิ่มอีก หมอออกใบสั่งตรวจเลือดHIVและอื่นๆ
และนัดตรวจฮอร์โมน LH, LSH, AMHในวันที่ 2 ของรอบเดือน และนัดซาวน์อีกรอบวันที่ 2กับวันที่ 8 ของรอบเดือน เยอะมาก
เจาะจนแขนพรุนกันไปเลยค่ะ
เริ่มทำ IUI ครั้งแรกก็คือการฉีดเอาสเปิร์มเข้าไปที่ปากมดลูกปรากฏว่าไม่สำเร็จ
ซึ่งขั้นตอนการเตรียมตัวก็คือต้องมีการฉีดฮอร์โมนเร่งให้ไข่ตก Gonal F ฉีดเองที่หน้าท้อง (ใครมีไขมันเยอะเจ็บน้อยหน่อย) และหมอก็จะเช็คว่ามีไข่ตกกี่ใบหลังจากนั้นจึงทำการฉีดสเปิร์มให้ โดยขั้นตอนการเก็บสเปิร์มต้องไปอีกที่นึง ซึ่งเป็นแลปเฉพาะในการทำเด็กหลอดแก้ว เรากับสามีก็ไปกันตั้งแต่เช้า ให้คุณสามีเข้าไปรื่นเริงกับหนังสือ และวีดีโอ หลังจากนั้นก็เอาลูกๆสเปิร์มไปผ่านกระบวนการ แล้วใส่หลอดมาให้ และบอกให้เราหนีบไว้ที่ซอกนม......ใช่ค่ะ.... ซอกระหว่างนมสองเต้านี่แหละค่ะ เพื่อเป็นการรักษาอุณหภูมิ ตอนแรกนึกว่าเราฟังผิดเลยหันไปถามสามีอีกทีว่าเราเข้าใจถูกมั๊ย
คือแบบไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันต้องทำแบบนี้ 5555
เราก็หนีบสเปิร์มสามีไว้ในซอกอกแล้วขับรถไปหาหมอผู้ที่จะทำ IUI (ฉีดสเปิร์มเข้าปากมดลูก) พอไปถึงก็ดึงหลอดสเปิร์มออกมาให้หมอ
หมอไม่ได้มีท่าทีตกใจอะไร จึงเริ่มเข้าใจว่า อ๋อออออออออออออ มันคือกระบวนการปกติของที่ฝรั่งเศสซินะ จากนั้นเราก็จัดการนอนบนเตียงขาหยั่ง
ยกขาเหมือนตรวจภายในแล้วหมอก็ฉีดสเปิร์มเข้าไป นอนรอบนเตียงอย่างนั้นประมาณ 30 นาที แล้วก็กลับบ้าน ไปรอผลอีก 2 อาทิตย์
สองอาทิตย์ผ่านไป ผลเลือดออกมาว่าไม่สำเร็จ หมอก็เลยบอกว่าด้วยอายุและประวัติของการวางแผนมีบุตรที่มีมายาวนาน จงไปป้ายหน้าเลยค่ะ
(ทำเด็กหลอดแก้วเลยค่ะ)
เมื่อหมอส่งไปทำเด็กหลอดแก้ว
ก่อนจะได้ทำก็จะต้องมีการเรียกว่าสัมมนาใหญ่กับคู่รักคู่อื่นๆที่วางแผนมีบุตรด้วยเหมือนกัน สำหรับที่ฝรั่งเศสสามารถทำเด็กหลอดแก้วได้ฟรี
4 ครั้ง และผู้หญิงต้องอายุไม่เกิน 43 ปี นอกหลักเกณฑ์นี้ไปก็ต้องจ่ายเองค่ะ สำหรับค่าใช้จ่ายที่นี่ ค่าหมอ ค่าแลป ค่าตวรจเลือด ค่ายา อยู่ที่ประมาณ 4000++ ยูโร
ซึ่งสวัสดิการนี้ก็มาจากภาษีของประชาชน ซึ่งภาษีที่ฝรั่งเศสถือว่าแพงเอาการอยู่นะคะ การรักษาพยาบาลทุกโรคทุกอย่างได้รับการช่วยเหลือจากประกันสังคมของฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศสถือเป็นประเทศที่มีระบบประกันสุขภาพดีติดอันดับโลกค่ะ
แต่ก็ต้องมองไปข้างในด้วยว่า...ทุกอย่างมาจากภาษีของประชาชนค่ะ
เริ่มเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว
เจอหมอครั้งแรกก็จะเป็นการพูดคุยซักประวัติ ดูผลทุกอย่าง ถ้าผลตรวจไม่ครบก็ส่งไปตรวจใหม่ ซึ่งการตรวจไม่ได้ตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ สามารถไปตรวจที่อื่นได้ นัดคิวเองตามแลปเอกชนได้เลย แล้วถือผลมาให้หมอ ถ้าพร้อมหมอก็จะแจกแผนการทำเด็กหลอดแก้วเลย โดยอ้างอิงจากรอบเดือน
หมอจะให้ใบสั่งยาแล้วเราไปซื้อเองที่ร้านขายยาข้างนอก (ไม่ต้องจ่ายค่ะ ประกันสังคมจ่ายให้) ทั้งยากิน เบตาดีน (เดี๋ยวจะมาบอกว่าทำไมต้องใช้) ยาฉีด ยาฉีดบางตัวต้องให้พยาบาลมาฉีดให้ที่บ้านเพราะเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ก็ต้องหาพยาบาลเอง โทรนัดเอง เพื่อให้เค้ามาฉีดที่บ้าน (เรายังเคยเอายากลับไทย ไปฉีดที่ไทยเลยค่ะ หมอที่ไทยคิด 100 บาท เพราะเป็นช่วงกลับไปพักร้อนพอดี) ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเช่นกันค่ะ
จากนั้นหมอจะให้สัญญาน (โทรมา) ว่าเราจะฉีดยากระตุ้นไข่ได้วันไหน และปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งต้องฉีดประมาณ 10– 12 วัน อย่างต่อเนื่อง
ขั้นตอนนี้ก็แค่หนีบไขมันที่พุงออกมาแล้วฉีดยาไปเลยค่า... โอ้ยยยย มันเสียวมากกับการฉีดยาให้ตัวเองครั้งแรก
หลังจากนั้นหมอจะนัดเรื่อยๆ เพื่อเช็คประมาณไข่ ว่าไข่ตก ไข่สุก ขนาดไข่ใช้ได้กี่ฟอง แล้วถึงจะนัดวันดูดไข่ออกมา ซึ่งก่อนวันดูดไข่เราต้องนัดหมอวางยาสลบเอง ไปคุย ซักประวัติ จ่ายเงินค่ายาสลบเพิ่ม (อันนี้ประกันสุขภาพจ่ายให้ค่ะ ประกันสังคมไม่จ่าย)
ถึงวันดูไข่แล้ว เราต้องเตรียมตัวล่วงหน้า 1 วันเองที่บ้าน ไม่มีการไปนอนโรงพยาบาลล่วงหน้าแบบที่ไทย หมอจะเขียนในสั่งยามาให้ตั้งแต่แรกว่าต้องซื้อเบตาดีนมาเตรียมไว้ เราต้องอาบน้ำ-สระผมด้วยเบตาดีน...เอ้ยยยย
เอาจริงคืออาบแบบหมดขวดกันไปเลย เน้นล้างน้อง จิ๊มิ๊ และต้องอาบสองรอบ อาบจากหัวลงไปยันเท้า ซอกเล็บ ซอกเท้ากันไปเลย แล้วตอนเช้าก่อนไปโรงพยาบาลก็อาบแบบเดิม สระผมอีกรอบ ล้างน้อง จิ๊มิ๊ อีกรอบด้วยเบตาดีน
เมื่อสะอาดพร้อมหอมฉุยกลิ่นเบตาดีนแล้วก็ขับรถไปโรงพยาบาลได้เลยค่า (ไปก่อนโรงพยาบาลเปิดอี๊กกกกก)
ถึงโรงพยาบาล ก็เปลี่ยนเสื้อผ้า ขึ้นเตียง รอคนมาเข็น แล้วก็เข้าห้องผ่าตัด รมยาสลบ
ตื่นมาก็พบว่าตัวเองนอนอยู่หน้าลิฟท์รอกลับห้องพักฟื้น...
ซึ่งขอบอกว่าที่ฝรั่งเศสพักฟื้นกันแค่ครึ่งวันนะคะ ไม่มีนอนค้างคืน
(ถ้าไม่มีอาการข้างเคียง) ตื่นมามึนๆ งงๆ และหิว เราผ่านการดูดไข่มาสองครั้ง ครั้งแรกปกติดีไม่ปวดอะไร ครั้งที่ปวดท้องน้อย มีอาการเหมือนจะปัสสาวะตลอดเวลา แต่ฉี่ไม่ออกนะ ในท้องเหมือนมีลมอยู่ ทำให้ปวดมาก เป็นอยู่ 2-3 วันอาการก็ดีขึ้น
ส่วนทางหมอก็เอานำไข่ที่ได้มาผสมกับอสุจิ
พร้อมทั้งเลี้ยงในห้องแลป ไข่และสเปิร์มที่ผสมกันแล้วจะกลายเป็นตัวอ่อน และพร้อมย้ายเข้าโพรงมดลูกภายใน 3 – 5 วัน โดยทางแลปจะโทรมาบอกว่าเรามีไข่กี่ฟอง และผสมแล้วเจริญถึงขั้น Blastocyst กี่ฟอง และจะนัดวันให้เข้าไปฉีดย้ายเข้ามดลูก ซึ่งขั้นตอนนี้ฝ่ายหญิงไม่ต้องงดอาหารหรือน้ำ และไม่ต้องดมยาสลบ โดยใช้เวลา 30 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนหน้านั้นเป็นความทรมานแสนสาหัสเพราะต้องดื่มน้ำให้พุงป่องๆ เพื่อจะได้อัลตร้าซาว์ดชัด... ฉีดย้ายเส็จก็ลุกไปฉี่ได้เลย ไม่ต้องนอนพัก และเดินทางกลับบ้านได้เลย
อ้อลืมบอก
ที่ฝรั่งเศสจะถามว่าเราจะย้ายไข่กี่ฟอง ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะย้ายเข้ามดลูด 1 หรือ 2 ฟอง แต่สูงสุดได้ 2 ฟองเท่านั้น
หลังจากนั้นประมาณ 1-2 วันทางแลปจะโทรมาแจ้งว่าเรามีไข่กี่ใบที่เจริญต่อ และสามารถแช่เย็นไว้ได้ ซึ่งเราสามารถแช่เย็นไว้ได้ 5 ปี
และถ้าครั้งนี้ไม่สำเร็จ หมอจะนำไข่และสเปิร์มที่ผสมกันแล้วที่แช่เย็นนั้นมาฉีดให้เราค่ะ ไม่ต้องทำการดูดไข่อีก
ช่วงนี้ก็กินฮอร์โมนเพื่อช่วยการฝังตัวของตัวอ่อน และรอผล 14 วัน โดยวันที่ 14 ก็ไปตรวจเลือดเช็คฮอร์โมน HCG ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะมาก่อนวันตรวจเลือด ก็ต้องไปตรวจค่ะ
สำหรับเราทำเด็กหลอดแก้วไปสองครั้งแล้ว
ไม่สำเร็จ กำลังจะทำครั้งต่อไป....มีเซอร์ไพรส์....ท้องเองตามธรรมชาติค่ะ ตอนนี้ก็เข้าเดือนที่ 9 แล้ว...กำลังรอคลอดค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคู่ที่อยากมีเบบี๋นะคะ
ถ้าเขียนอ่านยาก เขียนผิด แนะนำได้นะคะ กระทู้แรกก็จะมึนๆ อึนๆ หน่อยค่ะ
ประสบการณ์ทำเด็กหลอดแก้ว ทำ IUI ที่ฝรั่งเศส... วิ่งเจาะจนแขนพรุนไปเลยค่ะ
ขอออกตัวก่อนว่านี่เป็นกระทู้แรกที่มาตั้ง (ตามธรรมเนียม เห็นเค้าออกตัวกันเยอะ ต้องขอตาม)
กระทู้นี้นะคะ ตั้งขึ้นเพื่อแชร์ประสบการณ์ และต้องการให้กำลังใจกับทุกท่านที่อยากมีลูก แต่ไม่ได้มีง่ายๆ
เราอาศัยอยู่ที่ฝรั่งเศสค่ะ เลยมาแชร์ประสบการณ์ การทำ IU และเด็กหลอดแก้วที่นี่
(ถ้าเขียนเกียจอ่าน ไปฟังกันได้ที่ Youtube ช่อง Chenee Mee Cheese ได้เลยค่ะ https://youtu.be/T-HbcsNckJ8 )
ฝรั่งเศสมีสวัสดิการให้กับคู่ที่มีปัญหามีบุตรยากให้ทำเด็กหลอดแก้ว (ivf) ได้ฟรีถึง4 ครั้งในโรงพยาบาลของรัฐรึเอกชนก็ได้ตามที่แพทย์จะเขียนใบสั่งให้เราไปทำที่ไหนค่ะ
ทำเด็กหลอดแก้วฟรี...ที่ฝรั่งเศส
วันนี้ขอแชร์ประสบการณ์การพยายามอยู่ถึงสี่ปีในการมีลูกที่ประเทศฝรั่งเศสผ่านการทำ IUI (Intra-uterine insemination) การฉีดน้ำเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูก 1 ครั้ง และการทำเด็กหลอดแก้ว IVF : In Vitro Fertilization ผ่านการทำเด็กหลอดแก้วมา 2 ครั้ง
เราเล่าให้ฟังก่อนว่าเรากับสามีวางแผนที่จะมีลูกการตั้งแต่ปี 2014 พอปี 2015 เราก็เริ่มต้นปฏิบัติการ กว่าจะท้องก็ปี 2016 โดยซื้อเครื่องมือตรวจการตกไข่ Ovulation Test ที่มีขายตามท้องตลาดในฝรั่งเศสยี่ห้อ ClearBlue มาเช็คช่วงไข่ตก
จากนั้น เราก็ตั้งครรภ์....แต่ดีใจได้ไม่นาน...ก็แท้งลูกไปตอนอายุครรภ์ไม่ถึงสามเดือนตอนนั้นก็เสียใจนะคะ แต่ก็ทำใจได้เพราะทราบอยู่แล้วว่าผู้หญิงประมาณ 25% สามารถแท้งได้ตอนสามเดือน ซึ่งอาจจะเกิดในผู้หญิงที่เป็นท้องแรกหรืออาจจะเกิดกับท้องที่สองอันนี้เป็นธรรมชาติคัดสรรค่ะ เด็กน้อยเค้าคงยังไม่พร้อมจริงๆ
เค้าเลยโบกมือลาบ๊ายๆ ไปก่อน
หลังจากแท้งเมื่อปี 2016ก็ไปหาหมออย่างจริงจัง ซึ่งเป็นหมอคนเดียวกับที่เราฝากท้องครั้งแรกนั่นแหละ โชคดีว่าหมอเค้าเอาใจใส่ และแนะนำเราสองคนดีมาก (จากการที่คุยกับหลายๆ คน บางคนหมอไม่ได้แนะนำเค้าแบบที่แนะนำเราเลย)
หมอเริ่มจากการซักประวัติทุกสิ่งอย่าง ซึ่งเราเข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้คิวทำเด็กหลอดแก้วคนแรกๆ หลักเกณฑ์ที่ว่าคือ
1. พยายามมีลูกมาเกิน 2 ปี
2. ปฏิบัติ love สม่ำเสมอ แต่ไม่สำเร็จ
3. อายุ 30 ปลายๆ ใกล้ๆ หลักสี่ หรือหลักสี่ต้นๆ
4. มีข้อบ่งชี้ว่ามีความผิดปกติ เช่น เยื่อมดลูกเจริญผิดที่ มีซีสต์ หรือเคยผ่านการทำ IUI มาแล้ว
อาการทั้งหมดถือเป็นภาวะการตั้งครรภ์ยาก
แล้วหมอที่ก็ให้ทางเราและสามีไปตรวจสุขภาพตรวจ ทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อที่จะให้เตรียมทำ IUI ระหว่างรอคิวไปทำIVF : In Vitro Fertilization กับหมออีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ (เมืองที่เราอยู่มีหมอแค่ 2 คนที่ทำเด็กหลอดแก้วได้ )
การตรวจสุขภาพของเราและคุณสามีมีอะไรบ้าง
ผู้หญิง – อัลตร้าซาวด์มดลูกและรังไข่ /
ฉีดสีท่อนำไข่ / ส่องกล้องโพรงมดลูก / ตรวจเลือดเช็คค่าฮอโมนส์ที่เกี่ยวข้อง /
ตรวจเลือดเช็คโรคที่เกี่ยวข้อง /อัลตร้าซาวด์เต้านมและเมมโมแกรม
ส่วนสามีก็ ตรวจเลือด และ spermanalysis ... ว่า sperm มีจำนวนเท่าไหร่ ว่ายน้ำเก่งมั๊ย (แข็งแรงมั๊ย) หัวแข็งแรงมั๊ย เจาะเข้าไข่ได้มั๊ย ถ้าไม่ได้ก็จะให้ทำ ICSI
ผลคือ
คุณสามีแข็งแรงดีทุกอย่าง ส่วนเราเจอยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในมดลูก ซึ่งไม่ได้ก้อนใหญ่โตอะไร (เพื่อนเก่าแก่ของผู้หญิงหลายๆ คนเลยเลยเนี่ย)
ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย
ไม่มีอะไรต้องจ่ายเพิ่มค่ะ เพราะทางหมอสูตินารีแพทย์ประจำตัวของเราจะส่งเอกสารให้และจะส่งเอกสารให้ประกันสังคมที่ฝรั่งเศสเพราะสามารถที่จะเบิกได้ทุกสิ่งอย่างที่เราจ่ายล่วงหน้าไปก่อนทั้งในส่วนของเราและของสามี
สรุปคือเราสองคนแข็งแรงปกติดี ถ้าไม่นับเรื่องยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
ถือผลการตรวจทุกอย่างไปหาหมอผู้ชำนาญด้านการทำเด็กหลอดแก้ว
ก็มีเช็คเพิ่มอีก หมอออกใบสั่งตรวจเลือดHIVและอื่นๆ
และนัดตรวจฮอร์โมน LH, LSH, AMHในวันที่ 2 ของรอบเดือน และนัดซาวน์อีกรอบวันที่ 2กับวันที่ 8 ของรอบเดือน เยอะมาก
เจาะจนแขนพรุนกันไปเลยค่ะ
เริ่มทำ IUI ครั้งแรกก็คือการฉีดเอาสเปิร์มเข้าไปที่ปากมดลูกปรากฏว่าไม่สำเร็จ
ซึ่งขั้นตอนการเตรียมตัวก็คือต้องมีการฉีดฮอร์โมนเร่งให้ไข่ตก Gonal F ฉีดเองที่หน้าท้อง (ใครมีไขมันเยอะเจ็บน้อยหน่อย) และหมอก็จะเช็คว่ามีไข่ตกกี่ใบหลังจากนั้นจึงทำการฉีดสเปิร์มให้ โดยขั้นตอนการเก็บสเปิร์มต้องไปอีกที่นึง ซึ่งเป็นแลปเฉพาะในการทำเด็กหลอดแก้ว เรากับสามีก็ไปกันตั้งแต่เช้า ให้คุณสามีเข้าไปรื่นเริงกับหนังสือ และวีดีโอ หลังจากนั้นก็เอาลูกๆสเปิร์มไปผ่านกระบวนการ แล้วใส่หลอดมาให้ และบอกให้เราหนีบไว้ที่ซอกนม......ใช่ค่ะ.... ซอกระหว่างนมสองเต้านี่แหละค่ะ เพื่อเป็นการรักษาอุณหภูมิ ตอนแรกนึกว่าเราฟังผิดเลยหันไปถามสามีอีกทีว่าเราเข้าใจถูกมั๊ย
คือแบบไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันต้องทำแบบนี้ 5555
เราก็หนีบสเปิร์มสามีไว้ในซอกอกแล้วขับรถไปหาหมอผู้ที่จะทำ IUI (ฉีดสเปิร์มเข้าปากมดลูก) พอไปถึงก็ดึงหลอดสเปิร์มออกมาให้หมอ
หมอไม่ได้มีท่าทีตกใจอะไร จึงเริ่มเข้าใจว่า อ๋อออออออออออออ มันคือกระบวนการปกติของที่ฝรั่งเศสซินะ จากนั้นเราก็จัดการนอนบนเตียงขาหยั่ง
ยกขาเหมือนตรวจภายในแล้วหมอก็ฉีดสเปิร์มเข้าไป นอนรอบนเตียงอย่างนั้นประมาณ 30 นาที แล้วก็กลับบ้าน ไปรอผลอีก 2 อาทิตย์
สองอาทิตย์ผ่านไป ผลเลือดออกมาว่าไม่สำเร็จ หมอก็เลยบอกว่าด้วยอายุและประวัติของการวางแผนมีบุตรที่มีมายาวนาน จงไปป้ายหน้าเลยค่ะ
(ทำเด็กหลอดแก้วเลยค่ะ)
เมื่อหมอส่งไปทำเด็กหลอดแก้ว
ก่อนจะได้ทำก็จะต้องมีการเรียกว่าสัมมนาใหญ่กับคู่รักคู่อื่นๆที่วางแผนมีบุตรด้วยเหมือนกัน สำหรับที่ฝรั่งเศสสามารถทำเด็กหลอดแก้วได้ฟรี
4 ครั้ง และผู้หญิงต้องอายุไม่เกิน 43 ปี นอกหลักเกณฑ์นี้ไปก็ต้องจ่ายเองค่ะ สำหรับค่าใช้จ่ายที่นี่ ค่าหมอ ค่าแลป ค่าตวรจเลือด ค่ายา อยู่ที่ประมาณ 4000++ ยูโร
ซึ่งสวัสดิการนี้ก็มาจากภาษีของประชาชน ซึ่งภาษีที่ฝรั่งเศสถือว่าแพงเอาการอยู่นะคะ การรักษาพยาบาลทุกโรคทุกอย่างได้รับการช่วยเหลือจากประกันสังคมของฝรั่งเศส ประเทศฝรั่งเศสถือเป็นประเทศที่มีระบบประกันสุขภาพดีติดอันดับโลกค่ะ
แต่ก็ต้องมองไปข้างในด้วยว่า...ทุกอย่างมาจากภาษีของประชาชนค่ะ
เริ่มเข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว
เจอหมอครั้งแรกก็จะเป็นการพูดคุยซักประวัติ ดูผลทุกอย่าง ถ้าผลตรวจไม่ครบก็ส่งไปตรวจใหม่ ซึ่งการตรวจไม่ได้ตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ สามารถไปตรวจที่อื่นได้ นัดคิวเองตามแลปเอกชนได้เลย แล้วถือผลมาให้หมอ ถ้าพร้อมหมอก็จะแจกแผนการทำเด็กหลอดแก้วเลย โดยอ้างอิงจากรอบเดือน
หมอจะให้ใบสั่งยาแล้วเราไปซื้อเองที่ร้านขายยาข้างนอก (ไม่ต้องจ่ายค่ะ ประกันสังคมจ่ายให้) ทั้งยากิน เบตาดีน (เดี๋ยวจะมาบอกว่าทำไมต้องใช้) ยาฉีด ยาฉีดบางตัวต้องให้พยาบาลมาฉีดให้ที่บ้านเพราะเป็นการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ก็ต้องหาพยาบาลเอง โทรนัดเอง เพื่อให้เค้ามาฉีดที่บ้าน (เรายังเคยเอายากลับไทย ไปฉีดที่ไทยเลยค่ะ หมอที่ไทยคิด 100 บาท เพราะเป็นช่วงกลับไปพักร้อนพอดี) ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเช่นกันค่ะ
จากนั้นหมอจะให้สัญญาน (โทรมา) ว่าเราจะฉีดยากระตุ้นไข่ได้วันไหน และปริมาณเท่าไหร่ ซึ่งต้องฉีดประมาณ 10– 12 วัน อย่างต่อเนื่อง
ขั้นตอนนี้ก็แค่หนีบไขมันที่พุงออกมาแล้วฉีดยาไปเลยค่า... โอ้ยยยย มันเสียวมากกับการฉีดยาให้ตัวเองครั้งแรก
หลังจากนั้นหมอจะนัดเรื่อยๆ เพื่อเช็คประมาณไข่ ว่าไข่ตก ไข่สุก ขนาดไข่ใช้ได้กี่ฟอง แล้วถึงจะนัดวันดูดไข่ออกมา ซึ่งก่อนวันดูดไข่เราต้องนัดหมอวางยาสลบเอง ไปคุย ซักประวัติ จ่ายเงินค่ายาสลบเพิ่ม (อันนี้ประกันสุขภาพจ่ายให้ค่ะ ประกันสังคมไม่จ่าย)
ถึงวันดูไข่แล้ว เราต้องเตรียมตัวล่วงหน้า 1 วันเองที่บ้าน ไม่มีการไปนอนโรงพยาบาลล่วงหน้าแบบที่ไทย หมอจะเขียนในสั่งยามาให้ตั้งแต่แรกว่าต้องซื้อเบตาดีนมาเตรียมไว้ เราต้องอาบน้ำ-สระผมด้วยเบตาดีน...เอ้ยยยย
เอาจริงคืออาบแบบหมดขวดกันไปเลย เน้นล้างน้อง จิ๊มิ๊ และต้องอาบสองรอบ อาบจากหัวลงไปยันเท้า ซอกเล็บ ซอกเท้ากันไปเลย แล้วตอนเช้าก่อนไปโรงพยาบาลก็อาบแบบเดิม สระผมอีกรอบ ล้างน้อง จิ๊มิ๊ อีกรอบด้วยเบตาดีน
เมื่อสะอาดพร้อมหอมฉุยกลิ่นเบตาดีนแล้วก็ขับรถไปโรงพยาบาลได้เลยค่า (ไปก่อนโรงพยาบาลเปิดอี๊กกกกก)
ถึงโรงพยาบาล ก็เปลี่ยนเสื้อผ้า ขึ้นเตียง รอคนมาเข็น แล้วก็เข้าห้องผ่าตัด รมยาสลบ
ตื่นมาก็พบว่าตัวเองนอนอยู่หน้าลิฟท์รอกลับห้องพักฟื้น...
ซึ่งขอบอกว่าที่ฝรั่งเศสพักฟื้นกันแค่ครึ่งวันนะคะ ไม่มีนอนค้างคืน
(ถ้าไม่มีอาการข้างเคียง) ตื่นมามึนๆ งงๆ และหิว เราผ่านการดูดไข่มาสองครั้ง ครั้งแรกปกติดีไม่ปวดอะไร ครั้งที่ปวดท้องน้อย มีอาการเหมือนจะปัสสาวะตลอดเวลา แต่ฉี่ไม่ออกนะ ในท้องเหมือนมีลมอยู่ ทำให้ปวดมาก เป็นอยู่ 2-3 วันอาการก็ดีขึ้น
ส่วนทางหมอก็เอานำไข่ที่ได้มาผสมกับอสุจิ
พร้อมทั้งเลี้ยงในห้องแลป ไข่และสเปิร์มที่ผสมกันแล้วจะกลายเป็นตัวอ่อน และพร้อมย้ายเข้าโพรงมดลูกภายใน 3 – 5 วัน โดยทางแลปจะโทรมาบอกว่าเรามีไข่กี่ฟอง และผสมแล้วเจริญถึงขั้น Blastocyst กี่ฟอง และจะนัดวันให้เข้าไปฉีดย้ายเข้ามดลูก ซึ่งขั้นตอนนี้ฝ่ายหญิงไม่ต้องงดอาหารหรือน้ำ และไม่ต้องดมยาสลบ โดยใช้เวลา 30 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย แต่ก่อนหน้านั้นเป็นความทรมานแสนสาหัสเพราะต้องดื่มน้ำให้พุงป่องๆ เพื่อจะได้อัลตร้าซาว์ดชัด... ฉีดย้ายเส็จก็ลุกไปฉี่ได้เลย ไม่ต้องนอนพัก และเดินทางกลับบ้านได้เลย
อ้อลืมบอก
ที่ฝรั่งเศสจะถามว่าเราจะย้ายไข่กี่ฟอง ซึ่งเราเลือกได้ว่าจะย้ายเข้ามดลูด 1 หรือ 2 ฟอง แต่สูงสุดได้ 2 ฟองเท่านั้น
หลังจากนั้นประมาณ 1-2 วันทางแลปจะโทรมาแจ้งว่าเรามีไข่กี่ใบที่เจริญต่อ และสามารถแช่เย็นไว้ได้ ซึ่งเราสามารถแช่เย็นไว้ได้ 5 ปี
และถ้าครั้งนี้ไม่สำเร็จ หมอจะนำไข่และสเปิร์มที่ผสมกันแล้วที่แช่เย็นนั้นมาฉีดให้เราค่ะ ไม่ต้องทำการดูดไข่อีก
ช่วงนี้ก็กินฮอร์โมนเพื่อช่วยการฝังตัวของตัวอ่อน และรอผล 14 วัน โดยวันที่ 14 ก็ไปตรวจเลือดเช็คฮอร์โมน HCG ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะมาก่อนวันตรวจเลือด ก็ต้องไปตรวจค่ะ
สำหรับเราทำเด็กหลอดแก้วไปสองครั้งแล้ว
ไม่สำเร็จ กำลังจะทำครั้งต่อไป....มีเซอร์ไพรส์....ท้องเองตามธรรมชาติค่ะ ตอนนี้ก็เข้าเดือนที่ 9 แล้ว...กำลังรอคลอดค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคู่ที่อยากมีเบบี๋นะคะ
ถ้าเขียนอ่านยาก เขียนผิด แนะนำได้นะคะ กระทู้แรกก็จะมึนๆ อึนๆ หน่อยค่ะ