[SR] รีวิว MVhub แอปของคนรักละครทีวีบี ฮ่องกง

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าเราเป็นคนที่โตมากับละครของทีวีบี ฮ่องกง โตมากับดาราฮ่องกง โตมากับนิตยสารโกลด์สตาร์ และ ทีวี วิดีโอ ไทม์ ใครอยู่ยุคเดียวกันต้องรู้จักแน่นอน สมัยนั้นหนักจนถึงขั้นตัดรูปดาราออกมาแปะแฟ้มอ่ะ คิดดู ว่าเบอร์ไหน (อวดรูปซะหน่อย ยังเก็บอย่างดีนะ อิอิ)


ตั้งแต่ประถมก็ชอบดูแต่ซีรีส์ของฮ่องกงเท่านั้น แต่เพื่อนๆ รอบตัวมักจะเหมารวมซีรีส์ฮ่องกงอยู่ในหมวดละครจีน ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ผิด แต่ความรู้สึกเราก็จะแอบรู้สึกว่าเราไม่ได้ดูหนังจีนอ่ะ แต่เราดูหนังฮ่องกง ไม่รู้มีใครเคยรู้สึกอย่างเรามั้ย คือเราไม่ได้อะไรกับซีรีส์จีนนะ แต่เราว่าละครของทีวีบีฮ่องกง มันมีเสน่ห์ในตัวมันเอง คนที่โตมากับละครทีวีบีในยุค 90 น่าจะเข้าใจ

เราโตมาในยุคที่สามารถหาดูละครฮ่องกงได้ในช่อง 3 และร้านเช่าวิดีโอทั่วราชอาณาจักร สมัยก่อน cvd international ให้เสียงภาษาไทยต้องมา ดูจนร้านวิดีโอเจ๊งไปเป็นร้านๆ จนเริ่มเข้าม.ปลาย เริ่มหาเช่าไม่ได้ ประกอบกับเริ่มโต เลยห่างจากละครทีวีบีไปโดยปริยาย

จนๆๆ เรารู้สึกว่าตอนนี้มีหลายแอปที่เริ่มมีละครฮ่องกงมาให้ดู แต่ก็ไม่เยอะ เท่าที่ดูจะเป็นละครจีนโดยส่วนมาก จนๆๆ เรามาเจอแอป เอ็มวีฮับ ซึ่งเป็นแอปสำหรับคนชอบดูละครทีวีบี ฮ่องกงโดยเฉพาะ

โอ้ยตายแม่จ๋า ทันทีที่เราเห็น ก็คือจะต้องโหลดแอปให้ได้ ตอนนั้นมันมีโปรฯ ดูฟรี 1 เดือนอยู่ ( ตอนนี้โปรนี้หมดแล้วนะ) เราเลยรีบสมัคร รีบโหลดรีบดู ซึ่งตอนนี้ขั้นตอนดูฟรีได้ผ่านไปแล้ว ตอนนี้เสียตังค์ดูแล้วแหละ แต่สำหรับคอละครทีวีบีอย่างเราที่หาดูยากยิ่ง ยังไงก็คุ้มแหละ บรรยากาศเก่าๆ ในการนั่งดูทีวีพร้อมหน้ากับคุณแม่กลับมา แม่เราอายุ 70 แล้ว นี่เป็นหนึ่งในความสุขของแกตอนนี้เลย

มาเข้าเรื่องกัน ทีนี้พอเราดูมาสักพักใหญ่ๆ เราเลยอยากมารีวิวให้คนคอเดียวกันรู้ว่าตอนนี้มีแอปนี้อยู่บนโลกหล้าด้วยจ้า เผื่อมีใครอยากโหลดจะได้ดูเป็นข้อมูลก่อน


พอเข้ามาในแอป จะมีทั้งหมดสี่หน้าด้วยกัน

หน้าแรก : จะรวมซีรีย์ภาคไทย แอบมีซีรีย์ของชาติอื่นที่ไม่ใช่ของทีวีบีด้วย แต่ก็เอาน่าหยวนๆ แหละ


หน้าสอง TVB TH : เป็นซีรีส์ทีวีบี พากษ์ไทย
โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ประเภท หลายหมวดด้วยกัน เลือกดูได้ตามอัธยาศัย


หน้าสาม TVB CH : เป็นซีรีย์ทีวีบี เสียงจีน ซึ่งอันนี้ฟังไม่รู้เรื่องแม่ ขอผ่าน 55555


หน้าสี่ ไลฟ์ : จะมีช่องต่างๆ ของทางทีวีบี แต่เราไม่ค่อยได้ดูหน้านี้เท่าไหร่ ขอข้าม 55555


เวลาเราจะดูซีรีส์ เราสามารถไล่ไปเรื่อยๆ เพื่อหาเรื่องที่อยากดูได้ พอเลือกเรื่องได้แล้ว กดเข้าไปที่เรื่องนั้น หน้าตาจะเป็นแบบนี้ สามารถดูตัวอย่างได้ และเลือกไล่ดูตั้งแต่ตอนแรกได้เลย (เลือกรูปเรื่องนี้มาเพราะรักมาก)มาถึงข้อดี ข้อเสียของแอปกันบ้าง

ข้อดี :

1. แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องที่มีซีรีย์จากทีวีบีให้ดูเยอะมาก ฉ่ำๆ จุกๆ กันไปเลย มีทั้งเก่าทั้งใหม่ เก่าแบบยุคเหลียงเฉาเหว่ยหนุ่มๆ หลอเจียเหลียงปังๆ จนมาใหม่แบบ 2019 ยังมี
2. รับผิดชอบต่อลูกค้าดี ช่วงที่ผ่านมามีปิดซ่อมระบบเกินเวลาที่แจ้งไว้ ก็มีรับผิดชอบให้ดูฟรีกันไป เออดีๆ

ข้อเสีย : อันนี้หลายข้อหน่อย ถือว่าติเพื่อก่อนะ

1. ไม่มีช่องให้ Search เรื่องที่อยากดู ต้องไล่หาเองเอง แล้วมีเป็นร้อยเรื่องอ่ะ ลากจนเหนื่อย
2. ไม่สามารถกดเลือกเรื่องที่ชอบไว้ในคลังตัวเองได้ ต้องนั่งหาใหม่ทุกรอบ
3. ไม่มีบอกเลยว่าดูหนังถึงตอนไหนแล้ว ( ในเเอปเว็บตูนยังมีเลยแกร) ต้องมานั่งจำ บางทีหลายเรื่อง ดูเองก็มี ดูกับแม่ก็มี แก่แล้วจำไม่ได้ ต้องจดไว้อ่ะ มันลำบากก ฮือออ
4. ส่วนใหญ่เราดูในมือถือ ถ้าดูอยู่แล้วมีโทรฯ เข้า หรือต้องพักไปทำอะไร กดหยุดแป๊บเดียวแอปจะค้างเลย เด้งออก อันนี้รมณ์ เสียมากก
5. เวลาดูในโน้ตบุคบางเรื่อง ดูๆ อยู่แล้วเว็บมันจะค้างอ่ะ แบบเป็นหมุนๆ เหมือนเนตไม่ดี แล้วหน้าจอค้าง พอหมุนเสร็จ ว้าปจ้า ข้ามฉากนั้นไปเลย ซึ่งบางทีมันช็อตสำคัญอ่ะ เซ็งมากแม่
6. เวลาดูผ่านโน้ตบุค เปิดทิ้งไว้นานๆ จะมากดดูอีกที เด้งออกจ้า ต้องล็อกอินใหม่

สรุปแล้วถามว่าแอปนี้คุ้มไหมสำหรับคนรักละครทีวีบี คุ้ม แต่ข้อเสียที่อยากให้ปรับก็เยอะมากแม่ ถ้าเอ็มวีฮับผ่านมาเห็น พวกนี้คืออะไรที่อยากให้ปรับปรุงมากๆ นะ ถ้าทำให้มันดีๆ มันจะสะดวกขึ้นอีกเยอะ รีวิวในนี้ไม่รู้มีใครจะผ่านมาเห็นไหม ถือว่าเป็นเสียงของผู้บริโภคแล้วกันนะะ รับไปพิจารณาหน่อยนะคนดี

ปล. รีวิวเป็น SR เพราะแม้ตอนนี้เราจะเสียเงินดูแล้ว ย้ำว่าเสียเงินเองจริงๆ แต่ถือว่าตอนเริ่มเดือนแรก ได้ดูฟรีตามโปรฯ ก็เลยใช้เป็น SR แล้วกัน ที่มาตั้งกระทู้ก็เพราะอยากแชร์เผื่อเป็นข้อมูลสำหรับเพื่อนๆ ในพันทิป และอยากส่งเสียงไปถึงทางเอ็มวีฮับด้วย ถ้ามันไปถึงนะ อยากให้ปรับปรุงข้อเสียพวกนี้จริงๆ เพราะเรายังคงต้องเสียเงินกับแอปนี้อีกนานแน่นอน อยากให้มันดีๆ เป๊ะๆ อ่ะค่ะ

มีใครดูแอปนี้อยู่ หรือเคยดูบ้าง มาคุยกันได้เลยน้า คนคอเดียวกัน และขออภัยด้วยที่ทำไมกระทู้มันไม่มีขึ้นให้เลือกเป็นรีวิวก็ไม่รู้ ตั้งในมือถือ ไม่มีให้เลือกเลย งงๆ นิดนึง ยังไงขอบคุณที่อ่านจนจบน้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่