การลงทุนหุ้นกับสหกรณ์ออมครับมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันยังไง

 ปัจจุบันผมอายุ 24 ปีกว่าๆพอดีได้รับรับราชการเลยอยากจะหาเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคตเวลามีครอบครัว แต่ตอนนี้ยังไม่มีภาระอะไรให้ต้องใช้เงินมาก เลยอยากจะเก็บเงินไปลงทุน พอดีตอนนี้ยังตัดสินใจระหว่างการเอาเงินไปลงทุนหุ้นกับสหกรณ์ออมทรัพย์ยังไม่ได้ เลยอยากจะถามขอความคิดเห็นทุกๆท่านในพันทิปที่มีประสบการณ์ช่วยในการตัดสินใจครับขอบคุณมากครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ฝากสหกรณ์ออมทรัพย์เถอะ เสี่ยงน้อยกว่าหุ้นเยอะ  อย่างที่ข้างบนบอก  การซื้อหุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์เป็นการลงทุนระยะยาว  ปกติจะจ่ายเงินปันผลปีละครั้ง และโดยทั่วไปอัตราเงินปันผลจะดี (ของตัวเองประมาณ 6% แต่ทั้งนี้ควรตรวจสอบสหกรณ์ที่คุณจะสมัครด้วยหรือถามคนที่เป็นสมาชิกอยู่) แต่ไม่สามารถถอนเงินได้ คือถ้าถอนก็ต้องออกจากการเป็นสมาชิก  แต่คิดว่าไม่น่าห่วงเพราะหากกรณีฉุกเฉินต้องการใช้เงินก็สามารถกู้สหกรณ์โดยใช้ทุนหุ้นที่เรามีอยู่ค้ำประกันได้ แล้วเวลาปันผลจะได้เฉลี่ยคืนด้วย

ส่วนบริการรับฝากเงินของสหกรณ์เหมือนธนาคารนั่นไม่เกี่ยว อันนั้นมันก็เป็นบริการคล้ายๆของธนาคารนั่นแหละ แต่บางทีสหกรณ์เขาก็จะเปิดบัญขีพิเศษบ้างที่ให้ดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคารนิดหน่อยหรือไม่ต้องเสียภาษี อันนี้ก็เบิกถอนได้ตามเงื่อนไขของบัญชีแต่ละประเภท
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่