[CR] ALASKA RV ROAD TRIP: EP1 ALASKA! HERE WE COME!

อันยอง
สวัสดีเพื่อนๆ ชาวบลูแพลนแนตค่ะ

สำหรับใครที่เพิ่งเข้ามาอ่านกระทู้นี้เป็นกระทู้แรก สามารถอ่านกระทู้อื่นๆ ได้ที่นี่
ALASKA RV ROAD TRIP : EP2 MORE THAN A MOUNTAIN - https://pantip.com/topic/39176774
ALASKA RV ROAD TRIP : EP3 SEA KAYAKING IN COLUMBIA BAY - https://pantip.com/topic/39313435
ALASKA RV ROAD TRIP : EP4 LOST IN NATURE - https://pantip.com/topic/39335055/
ALASKA RV ROAD TRIP : EP5 WILDERNESS ADVENTURES IN KENAI PENINSULA - https://pantip.com/topic/39352963

Alaska รัฐที่ 49 ของสหรัฐอเมริกาและเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด ถือเป็น dream destination ของหลายๆคนโดยเฉพาะสายท่องเที่ยวธรรมชาติ เพราะเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและสัตว์ที่หลากหลาย อาทิเช่น เป็นที่ตั้งของยอดเขาที่สูงที่สุดในอเมริกา(Mt. Denali) มีภูเขาไฟมากกว่า 100 แห่ง อุตสาหกรรมหลักคือการจับปลาและอาหารทะเล โดยเฉพาะ America’s salmon, crab, halibut, และ herring นอกจากนั้น ยังเป็นแหล่งที่สามารถผลิตน้ำมันถึงได้ถึง 25% ของน้ำมันทั้งหมดที่ขุดได้จากอเมริกาอีกด้วย

คุณรู้หรือไม่ว่า? อลาสก้าห่างจากรัสเซียเพียงแค่ 50 ไมล์เท่านั้นเอง 

หน้า Summer นี้ เราและครอบครัว ตัดสินใจไปเที่ยวอลาสก้าจากรูปๆ หนึ่งที่เห็นทางอินเตอร์เนตค่ะ เป็นรูปคนพายเรือคายัคท่ามกลางภูเขาน้ำแข็ง รูปนี้

คือเห็นแล้วแบบ เหยยยย โคตรเท่อ่ะ ปกติได้แต่พายในหนอง แต่นี่ พายในน้ำแข็ง แถมไม่ใช่น้ำแข็งธรรมดา (เพราะถ้าเป็นน้ำแข็งธรรมดา เราจะเหมือนเฉาก๊วยมากเกินไป อันนี้มุขนะ ไม่ขำ กรุณาข้าม) แต่นี่เป็นน้ำแข็งที่มาจาก Glacier หรือธารน้ำแข็ง เพราะสีมันฟ้ามว๊ากกกก อ๊าคคค ล้ำไปอีกค่าาาา เห็นแบบนี้ก็อดไม่ได้ที่จะกดจอดตั๋วเครื่องบินรัวๆ แล้วค่อยไปลาเจ้านายทีหลังตามระเบียบ “ไปละจ้านายจ๋า อลาสก้าเรามาแว้วววว”

การเที่ยว Alaska หลักๆ เห็นจะมีได้ 3 วิธี ได้แก่ ล่อง cruise ซึ่งเป็นวิธีที่น่าจะเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ อันนี้เดาเอา เพราะเห็นใครมา ก้อต้องล่องเรือกันตลอด อีกแบบหนึ่งคือแบบบินรัวๆ ซึ่งเห็นจะเป็นวิธีที่คนมักใช้กันในฤดูหนาวเพราะถนนหนทางค่อนข้างลำบาก ปกคลุมไปด้วยหิมะเป็นส่วนใหญ่ ถนนบางสายถึงกับถูกตัดขาดเลยก็มี และวิธีสุดท้ายที่เราเลือกใช้คือ การขับรถเที่ยว ด้วยเหตุผลที่ครอบครัวเราไม่นิยมนั่ง cruise เพราะรู้สึกมันน่าเบื่อ แต่การขับรถเที่ยวครั้งนี้ของพวกเรา ไม่เหมือนครั้งก่อนๆ เพราะเราตัดสินใจเช่ารถ RV หรือที่พวกเราๆ ชอบเรียกกันว่ารถบ้าน นั่นเองค่ะ ดังนั้น  concept ของการเที่ยวอลาสก้อครั้งนี้จึงเป็น

“เหิรฟ้าท้า Alaskan’s Glaciers
เดินป่าส่องหมีแบบเบลอๆ ที่ Denali
สุขขี ตีพุงนอนในรถบ้าน
พายคายัคในวิมานธารน้ำแข็ง
วิ่งแข่งบน Matanuska Glacier

วกมาเจอ king salmon ว่ายทวนน้ำเป็นล้าน
ก่อนกลับบ้าน แล่นเรือชม Fjord”

ขออภัยในความไม่คล้องจองมา ณ ที่นี้ กร๊ากกก

วันนี้อาหมายออนเดอะโร้ด จึงกลับมาพร้อมกับมหากาพย์รีวิวทริป ท่องอลาสก้า ด้วย RV กันค่า~~~~

=========================================
ITINERARY
=========================================
นี่เป็นแผนการเดินทางของเราแบบคร่าวๆ โดยเริ่มและจบทริปที่ Anchorage เมืองที่ใหญ่ที่สุดในอลาสก้า (แต่ไม่ใช่เมืองหลวงนะเธอว์ เพราะเมืองหลวงของอลาสก้าคือ Juneau ต่างหาก)


Day 1: Bangkok > Seattle
Day 2: Seattle > Anchorage > Talkeetna
Day 3: Talkeetna – Flying over Denali with K2 > Denali
Day 4: Denali > Denali National Park Day Tour
Day 5: Denali > Valdez
Day 6: Valdez – Sea Kayak at Columbia bay
Day 7: Valdez > Matanuska – Matanuska Glacier Walk
Day 8: Matanuska > Whittier > Seward
Day 9: Seward – Salmon Fishing at Cooper Landing
Day 10: Seward – Kenai Fjord Cruise
Day 11: Seward > Anchorage > Seattle
จากนั้นเราอยู่เที่ยว Seattle และ Portland กันอีก 4 วันก่อนบินกลับกรุงเทพ เอาจริงๆ คือเน้น shopping  ซะเป็นส่วนใหญ่ 555 แต่เราจะพูดถึงแค่เฉพาะส่วนเที่ยวอลาสก้าแล้วกันนะคะ

=========================================
HOW TO GET TO ALASKA?
=========================================

จากกรุงเทพถึงอลาสก้า เราเลือกบินไปลงที่ Seattle ก่อนด้วยสายการบิน  EVA เพื่อต่อเครื่องไปยัง Anchorage ด้วยสายการบิน Alaska Airlines รวมเบ็ดเสร็จก้อ 27 ชั่วโมงพอดี (รวมเวลา transit ด้วย) เอิบ…. ถือว่าเป็นการเดินทางอันยาวไกลติด top 3 อีกหนึ่งทริปเลยนะเนี่ยะ แน่นอนว่าคุณต้องใช้วีซ่าอเมริกา ใครที่มีวีซ่าแบบ 10 ปีแล้วก็ไปได้เลยโล้ด
มาดูกันดีกว่า ว่าขับรถเที่ยวอลาก้าหน้าร้อนมันเป็นยังไง

=========================================
ANCHORAGE : RV Pickup
=========================================

ตีสามกว่าๆ เรามาถึงเมือง Anchorage ด้วยสายการบิน Alaska airline เที่ยวบิน 121 ที่สนามบิน Ted Stevens Anchorage International Airport (ANC) ด้วยเหตุที่ทีมเรามีผู้ร่วมทริปทั้งหมด 6 คน จำนวนกระเป๋าเดินทางก็มากตามไปด้วย เราจึงทำการจองรถตู้แบบนั่ง 12 คนไว้ล่วงหน้า ราคา $50 เกือบๆ ตี 4 รถตู้มารับเรา และพาเราไปยัง Great Alaskan Holidays ซึ่งเป็นบริษัทที่ทั้งขายและให้เช่ารถ RV แบบต่างๆ โดยบริษัทนี้ ห่างจากสนามบินไปไม่นาน ประมาณ 20 นาที
สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจรายละเอียดการเช่ารถ RV เที่ยวที่อลาสก้า วิธีการเช่า วิธีการขับ และอื่นๆ เราขออนุญาติเขียนแยกไปอีกตอนหนึ่ง เพราะรายละเอียดมันเยอะมากจริงๆ ค่ะ

Great Alaskan Holidays บริษัทที่เราเช่ารถ RV ไว้

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่า เหยยยยย ตีสี่นะคะคูณ~~~~~ บริษัทเช่ารถที่ไหนจะมาเปิดบริการคุณคะ? อ๊ะๆ บอกเลย…  ที่นี่เค้ามีบริการที่เรียกว่า After Hours Pick-Up ซึ่งเป็นบริการที่คุณสามารถเอาตัวและสัมภาระของคุณเข้าไปอยู่ในรถ RV ได้เลย ในกรณีที่คุณมาถึงในช่วงที่ Office ปิดแล้ว เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องไปเช่าโรงแรมก่อนหนึ่งคืน ก่อนจะ check in เพื่อเอารถตอนเช้า

ตีสี่กว่าๆ เราไปถึงที่บริษัท Great Alaskan Holidays ฟ้าสว่างเชียว เราทั้ง 6 คน ก็ทำการลากกระเป๋าไปยังลานกว้างที่มีรถ RV หลายๆ ขนาด จอดเรียงรายกันมากมาย เราเดินหารถที่มีชื่อเราติดอยู่หน้ารถ ไม่นานก็เจอ…. เหยยยยยยย รถใหญ่มากเว่อ แค่เห็นรถก็ตื่นเต้นแล้ว ทำการสำรวจรถกันยกใหญ่ ไม่นาน…ก็สังเกตว่า เหยยยย รถข้างๆ ก็มีคนนอนอยู่ น่าจะใช้บริการ After Hours pick-up แบบเราเหมือนกัน จึงลดเสียงโวยวายโหวกเหวกลง และหาที่ทางนอนกันคนละมุม โดยทางบริษัท ได้ทำการปูผ้าปูที่นอนให้เราบางส่วนแล้ว หลังจากการเดินทางมานาน 27 ชั่วโมง ทำให้ไม่นาน เสียงโหวกเหวกโวยวายเมื่อกี้ ก็เปลี่ยนเป็นเสียงกรนรัวๆ ด้วยความรวดเร็ว


เช้าวันเดียวกัน (ก็เมื่อคืนกว่าจะได้นอนตีสีเกือบตีห้า) เราตื่นมาด้วยเสียงนาฬิกาปลุก พบว่า อ๊ะนี่เราอยู่ในรถนี่ ใช่แล้วค่ะ วันนี้พวกเรามีนัด check-in เพื่อรับรถและทำ orientation การขับรถ RV ในเวลาเช้า 10:30 พวกเราทั้ง 6 สภาพงงๆ บวกกับเบลอแบบยังปรับเวลาไม่ได้ ก็เดินมึนๆ ไป check-in ที่ Office เช่ารถ ที่ตอนนี้เปิดแล้วจ้า ในบริเวณ office มีบริการชา และกาแฟตามสะดวก หลักจากทำการจ่ายตังค์ในส่วนที่เหลือเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็จับเราไปนั่งในห้องเพื่อดูวิดีโอการขับรถ RV ซึ่งมีรายเอียด วีธีการ และข้อควรระวังมากมาย เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอาภาษาอะไร แต่ภาษาไทยไม่มีนะ มีแต่ภาษาจีน เราก็เลือกภาษาอังกฤษตามระเบียบ นั่งดูไปประมาณครึ่งชั่วโมงก็จบหลักสูตร เจ้าหน้ายื่นกุญแจให้เรา ซึ่งมี 3 ดอก ดอกแรกคือประตูหน้า 2 บานและเป็นดอกที่ใช้ในการ start รถ ดอกที่สองเป็นดอกที่ใช้สำหรับส่วน coach หรือประตูบ้าน ซึ่งจะมีมาให้ 2 ชุด และดอกสุดท้ายเป็นกุญแจสำหรับล็อค compartment อื่นๆ ที่อยู่นอกตัวรถซึ่งเป็นช่อง service และ storage หลักจากรับกุญแจมาแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ให้เราทำการตรวจรับรถ โดยเราจะดูรอยขีดข่วนรอบรถ ยาง ปริมาณน้ำ แก๊ส LPG และระดับน้ำทั้งสาม (Pottable, gray, black) เมื่อทุกอย่างโอเค ก็ถึงเวลาออกลุย~~~~~


จุดมุ่งหมายวันนี้อยู่ที่ Talkeetna ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ทางเหนือของ Anchorage ไปอีกประมาณ 119 miles แต่ก่อนจะออกจากเมือง เราก็แวะ Supermarket เพื่อตุนเสบียงกันก่อน ดังนั้นจุดแวะแรกของเราจึงเป็น Walmart Supercenter ที่อยู่ห่างจาก Great Alaskan Holidays ไปเพียงแค่ 0.7 mile เท่าน้านนน ใกล้มากจ้า ว่าแล้วก็จัดการซื้อน้ำ อาหารสดเช่น หมู ไก่ เนื้อ กุ้ง ปู อะไรก็แล้วแต่ รวมถึงผักสด ผลไม้ ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องปรุง และของจำเป็นอื่นๆ อย่าง paper towel ผ้าขี้ริ้ว ฯลฯ ตามแต่ใจอยาก และก็จัด McDonald’s กันไปอย่างง่ายๆ ก่อนจะไปต่อกันที่ Asian Supermarket อีกแห่งหนึ่งชื่อ Lucky Market ซึ่งเป็น Supermarket ที่ขายของ asian มีทั้งผักบ้านเรา และเครื่องปรุงน้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ดำ เครื่องปรุงรสอื่นๆ มาม่า เอาเป็นว่า ไม่ต้องแบกไปเลยก็ได้นะคะ ไปซื้อเอาที่นู่นเลย มีหมด

Shopping ที่ Walmart

หลักจากตุนเสบียงกันเรียบร้อยแล้ว เราก็มุ่งหน้าขึ้นเหนือ สำหรับสมาชิกเรา บ้างก็จัดอาหารและอุปกรณ์ให้เข้าที่เข้าทาง บ้างก็เข้ามุมนอน บางคนนี่ตีตั๋ว First Class นอนเตียงควีนยาวไป ส่วนโชเฟอร์เราก็ขับรถยาวไป ประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึง Talkeetna Camper Park ซึ่งเป็น campsite แรกของเราสำหรับ RV road trip นี้


TALKEETNA CAMPER PARK

Type of Site: Pull-through
Hookup Type: Partial
Rate/night: $43
Shower:$2.00 for 4 minutes
Rating: 3/5 ดาว


พอเรามาถึงก็ทำการ check-in ก่อน แบบโรงแรมทั่วไป Staff ของ campsite จะบอกเราว่า จะต้องเอารถไปจอดที่ slot ไหน ที่นี่เป็นแบบ pull through คือเข้าจอดแบบเอาหน้าเข้า ก้อเสียบเข้าไปง่ายๆ เ
ชื่อสินค้า:   Alaska rv
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่