เล่าเรื่องกิน | กบกายกรรม ไข่ผำ และรังผึ้ง “ครกไม้ไทยลาว”

กระทู้สนทนา
“ครกไม้ไทยลาว” แหกป่าลาดปลาเค้า 24

ตำนานร้านอาหารอีสานป่า ในวันที่ฟ้าครึ้มฝนให้อารมณ์กาลครั้งหนึ่ง ณ ป่าดิบชื้นแห่งหนึ่ง กบตัวหนึ่งถูกจับขึงบนตะแกรงเตาถ่าน


“กบย่าง” เสิร์ฟมาทั้งตัวไม่ต้องยืนยันตัวตน เนื้อโคนขาและน่องหนึบแน่น กระดูกอ่อนส่วนหัวเข่าก็แทะมัน แขนขาเหยียดตรงประกาศเกียรติความอร่อย จิ้มคู่น้ำจิ้มคล้ายน้ำพริกหนุ่ม จานนี้กินกันได้ทั้งบ้าน เด็กๆ เคี้ยวกบกันจ๊อบแจ๊บ แล้วบอกว่าคิดถึงเจ้าชายกบ


อีกจานแปลก “ยำไข่ผำ” ไข่ผำจะคล้ายตะไคร่น้ำเป็นเม็ดๆ มันๆ เหมือนไข่ปลาร่วนๆ รสจืด คลุกกับตะไคร้และหอมแดงพร้อมเครื่องยำสูตรเด็ดให้สะเด่าไปเลยอีน้อง จานนี้แกล้มแก้เลี่ยนได้เร้าใจ


ปิดท้ายจานประทับใจ “หมกรังผึ้งอ่อน” รังผึ้งอ่อนย่างหมกใบตอง เคี้ยวเพลิน ยิ่งจังหวะตัวอ่อนอวบๆ ระเบิดน้ำขาวนวลออกมา ความหวานจะแตกซ่านไปทั่วปาก ควรจิ้มเกลือเล็กน้อยเพื่อรีดรสหวานออกมาให้ฉ่ำ เคี้ยวไปเรื่อยๆ ไขรังผึ้งจะเริ่มติดฟันเหมือนเคี้ยวเทียนพรรษา จานนี้ดีมาก ประสบการณ์จริงๆ
.
ครกไม้ไทยลาวให้บรรยากาศกินข้าวอยู่ในป่าอุดมสมบูรณ์ มีเสียงน้ำไหลใกล้มุมน้ำตก เมนูแปลกเยอะ และราคาถูก

ป.ล. จานย่างรอนานพอสมควร นั่งจิบเบียร์สบายๆ ไม่ต้องเกร็ง

คืนนี้ฝันดีครับทุกคน ได้เวลานอนแล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่