ทีมที่ดี ทีมที่แย่ ทีมดวงเฮง และทีมดวงซวย: แต้มที่คาดหวังว่าจะทำได้ของเหล่าบิ๊กซิกซ์ในช่วงสามฤดูกาลหลังสุด

หากจำกันได้ ในบทความเกี่ยวกับ เอียน เกรแฮม ที่เราแปลที่นี่ https://www.facebook.com/320246348317360/posts/861094937565829?sfns=mo และ https://pantip.com/topic/38900253/

ในบทความนั้นมีบางช่วงบางตอนที่เขียนไว้ว่า

"เกรแฮมไม่เคยได้ดูเกมดังกล่าว

แต่ก่อนหน้านั้นในฤดูใบไม้ร่วง ตอนที่ลิเวอร์พูลกำลังตัดสินใจว่าใครควรที่จะเข้ามาแทนผู้จัดการทีมที่กำลังจะถูกไล่ออก

เกรแฮมป้อนข้อมูลทุกๆการพยายามจ่ายบอล การยิง และการปะทะของนักเตะดอร์ทมุนด์ภายใต้การคุมทีมของคล็อปป์เข้าสู่แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ที่เขาสร้างขึ้น แล้วเขาก็ประเมินเกมของดอร์ทมุนด์ทุกเกมด้วยการคำนวณของเขาเพื่อประเมินฟอร์มการเล่นของเหล่านักเตะในวันนั้นๆ

ความแตกต่างนั้นน่าประหลาดใจเอามากๆ ดอร์ทมุนด์จบลงด้วยอันดับที่เจ็ดในการคุมทีมฤดูกาลสุดท้ายของคล็อปป์ แต่แบบจำลองแสดงออกมาว่ามันควรจะเป็นที่สองต่างหาก

ข้อสรุปของเกรแฮมก็คือฤดูกาลที่น่าผิดหวังฤดูกาลนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับคล็อปป์เลย ถึงแม้ว่าชื่อเสียงของเขาจะย่ำแย่ลงเพราะมันก็ตาม

เขาเป็นเพียงแค่โค้ชคนนึงที่ได้ไปคุมทีมที่โชคร้ายที่สุดทีมนึงในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ต่างหาก"

และด้วยการวิเคราะห์ของเกรแฮมนี้เป็นส่วนนึงของเอกสารประกอบการตัดสินใจของบอร์ด สุดท้ายก็ทำให้คล็อปป์ได้งาน เพราะมันเป็นเครื่องยืนยันกับทางบอร์ดบริหารว่า คล็อปป์ไม่ได้คุมทีมเล่นได้แย่เลย

.
.

ในบทความนี้ เราจะใช้วิธีแบบเดียวกันในการประเมินว่า บิ๊กซิกซ์แต่ละทีมมีฟอร์มการเล่นเป็นอย่างไร และเราอาจจะได้รู้มากขึ้นอีกนิดนึงว่า มุมมองภายในสโมสรมองฤดูกาลที่ผ่านๆมาของทีมเป็นอย่างไร

-------------------------
สามารถติดตามกันเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/scousebastard/ ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่