ขิง​กระสอบ....ภาค​ต่อ​จาก​ขมิ้น​กระสอบ​

    จาก​ที่​ได​้​ลอง​ปลูก​ขมิ้น​ใน​กระสอบ​แล้ว​ได้​ผลผลิต​ดี​ เลย​ลอง​มา​ปลูก​ขิง​ใน​กระสอบ​ดู​บ้าง​

    วัสดุ​อุปกรณ์​ >>>  กระสอบ​ปุ๋ย​หรือ​กระสอบ​อาหาร​สัตว์​  ขุย​มะพร้าว​แบบสับ​หยาบ​  มูล​ไก่​ ดิน​ร่วน​ เหง้า​ขิง​แก่​

    ขั้นตอน​แรก​ผสม​ขุย​มะพร้าวสอง​ส่วน​ มูลไก่​หนึ่ง​ส่วน​ ดิน​ร่วน​หนึ่ง​ส่วน​ให้​เข้า​กัน​

   นำ​กระสอบ​มา​เจาะ​รู​ที่​ก้น​กระสอบ​ เพื่อ​สำหรับ​ระบาย​น้ำ​  พับ​ปาก​กระสอบ​ลงมา​ประมาณ​ครึ่ง​นึง​ ใส่​กาบ​มะพร้าว​รอง​ก้น​กระสอบ​ แล้ว​ตัก​ดิน​ที่​ผสม​เรียบร้อย​แล้ว​ใส​่​กระสอบ​

    เลือก​เหง้า​ขิง​แก่​ เหง้า​โต​ๆ​ มา​ปลูก​สอง​เหง้า​ต่อ​กระสอบ​

    ช่วง​แรก​ของ​การ​ปลูก​รดน้ำ​วัน​ละ​ครั้ง​  เมื่อต้น​ขิง​เริ่ม​งอก​ให้​รดน้ำ​วัน​เว้น​วัน​  เมื่อ​ต้น​ขิง​โต​เต็ม​กระสอบ​ให้​รดน้ำ​3-4​วัน​ครั้ง​ ขิง​เป็น​พืช​ที่​ไม่​ชอบ​น้ำ​มาก​ ถ้า​รดน้ำ​มาก​ไป​เหง้า​ขิง​จะ​เน่า​ (เหง้า​ขิง​เน่า​ได้​ง่าย​มาก​)

    สามารถ​เริ่ม​เก็บ​เกี่ยว​ขิง​ได้​หลัง​จาก​ปลู​ก​12-18เดือน​  ขิง​ที่​ปลูก​ใน​กระสอบ​เก็บ​เกี่ยว​ง่าย​กว่า​ปลูก​ลง​ดิน​ เหง้า​ขิง​ไม่​เสียหาย​  ผลผลิต​ที่​ได้​กระสอบ​ละ​ประมาณ​2-3กิโลกรัม​

    ขิง​เป็น​พืช​ที่​ค่อนข้าง​ปลูก​ยาก​กว่า​ขมิ้น​ ถ้า​ได้​น้ำ​มาก​ไป​ หรือ​ดิน​ระบาย​น้ำ​ได้​ไม่​ดี​เหง้า​ขิง​จะ​เน่า​ได้​ง่าย​มาก​  จขกท.ทดลอง​ปลูก​ไป​สาม​กระสอบ​ ก็​เน่า​ไป​เหลือ​แค่​กระสอบ​เดียว​ (อาจ​เพราะ​บ้าน​จขกท.อยู่​ภายใต้​ฝน​ตก​บ่อย​ เลย​ทำให้​ได้​รับ​น้ำ​มาก​จน​เกินไป​)​  ต่อไป​จะ​ปลูก​อะไร​กัน​อีก​ดี​นั้น​  โปรด​ติดตาม​ตอน​ต่อไป​นะ​คะ​😘​

ปอ​ลิง​ ไม่​แนะนำ​ให้​ปลูก​ข่า​นะ​คะ​ เนื่องจาก​ข่า​มี​กอ​ใหญ่​ ถ้า​ปลูก​ในช่วง​กระสอบ​จะ​มี​พื้นที่​ไม่​พอ​ให้​ข่า​เจริญ​เติบโต​แสดงความคิดเห็น
Preview
Pantip.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่