จอห์น วิค vs. เจสัน บอร์น มือปืนระดับแกงค์มาเฟีย กับ สายลับซีไอเอที่ถูกฝึกมาเป็นนักฆ่า เพื่อนๆชอบใครมากกว่ากันครับ

 มิสเตอร์ วิ้งๆ ผมว่าสู้ไม่มีทรงสักนิด อาศัย อึด ถึก ทน วิ่งวุ่นไปนู้นนี่นั่นไปกัยหมา ทำหน้าตาสับสน ตูไปไหนดีหว่า!!! ไม่ได้วางแผนไว้ในหัวเสื้อกันกระสุนช่วยชีวิตไว้ตลอด เวลาโดนพวกตัวร้ายรัวกระสุน หรือ ใช้มีดแทงมา ก็รอดตายแบบหวุดหวิด อาศัยความบ้า ความเครียดแค้น และขนปืนมาเยอะไม่แพ้แรมโบ้ มาระเบิดภูเขาเผากระท่อม ดูหนังของจอห์น วิ้งๆ มาทั้งสามภาค ดูแกไม่เคยคิดวางแผนใดๆเลย นอกจาก ตูแค้นๆ ทำหน้าเครียด นิ่งๆไว้ แล้วก็ถือปืนไปบุกยิง ที่ไนท์คลับ งานเลี้ยงพวกนักฆ่า ถล่มในโรงแรมคอนติเนนทัล ซิ่งมอเตอร์ไซค์กลางถนนกับพวกซามูไร ด้นสดแบบไม่ได้มีแผนสำรองใดๆไว้

 ศูตรที่เจอก็แค่มือปืนรับจ้างที่เก่งสู้แกไม่ได้ทั้งนั้น ยิงไม่เคยโดนจุดสำคัญของจอห์น พวกลูกน้องอารักขาตัวร้าย กาก และโง่มากๆ ทุกภาค เวลาจอห์นบุกมาถล่ม มาคนเดียว แบบไม่ต้องวางแผน มาให้เห็นกันโต้งๆ พวกหน่วยอารักขาดันไว้ถือปืนเข้าไปหาจอห์นที่มีปืนพร้อมยิง แบบ...พวกเอ็งก็มีปืนทำไมไม่ยิงหว่า ต้องเข้าไประยะประชิดให้จอห์นฆ่าเพื่อ... ดูโง่เง่ามาก

 การต่อสู้มือเปล่าที่หลายๆคนบอกเก่งๆ ผมว่าแกไม่เก่งอะไรเลยครับ ดูเก้ๆกังๆ อาศัยร่างกายที่ใหญ่ ตัวหนา และพอรู้การต่อสู้ระยะประชิด ภาคล่าสุดพยายามให้จอห์น วิ้งๆ แกโชว์ฉากต่อสู้ระยะประชิดมากขึ้น แต่ทำออกมาได้น่าผิดหวัง รอคิวกันมากไป จนดูรู้เลยว่าทีมสตั้นจากเรื่อง The Raid สองคนที่มาแสดงสมทบ ตอนสู้กับคีอานู แกสองคนนี้รอคิวกันมากไป เทียบไม่ได้กับพระเอก ฮิวโก้ ฮูไวท์ ในเรื่อง The Raid ที่สู้ได้สมจริง คล่องแคล่ว และดุดันกว่าเยอะ

 เรื่องปืนไม่เถียง เก่งและเทพจริงๆ ใช้ปืนได้หลากหลายชนิด และโปรมากเวลาสับเปลี่ยนกระบอกในการใช้ ดูเหมือนหน่วยรบพิเศษจริงๆ เปลี่ยนปืนพก มาใช้ลูกซอง เปลี่ยนกับไรเฟิลจู่โจม ดูแล้วเพลินตาดี หรือ การใช้ปืนพกในการต่อสู้ระยะประชิด gun-fu ถือว่าทำออกมาได้ดี ดูสวยงาม ดุดัน และหนักหน่วง

 อีกอย่างที่ชอบคือการหาอาวุธใกล้ตัวในการต่อสู้ เช่น ดินสอ, ปากกา, ใช้มีดถีบ แต่หลายๆอย่างก็มีตัวละครแนวแอ็คชั่นที่ดังๆก่อนหน้าทำมาหลายคนแล้ว เลยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นตรงจุดนี้มาก แค่ชอบตรงที่นอกจาก ปืนกับมีด จอห์น แกยังใช้อย่างอื่นเป็นอาวุธได้

 มันสมอง ไหวพริบ ความสุขุม รอบคอบ แบบไม่มีให้เห็น เห็นแต่ความบ้าระห่ำ ความเดือด คลั่งฆ่าคนที่เห็นอยู่ทุกภาค ด้นสดแผนก็ไม่ดี สู้ John McClane ในหนังชุด Die Hard ก็ไม่ได้ คนนั้นชอบด้นสดคิดแผนประหลาดๆขึ้นมาตลอด แต่ทำแล้วเวิร์คกว่า จอห์น วิ้งๆ เยอะเลย 

 เจสัน บอร์น ไม่ต้องไรมาก เป็นอดีตสายลับซีไอเอ โครงการเทรดสโตน เป็นอดีตทหารหน่วยรบพิเศษกองทัพบกสหรัฐอเมริกา พ่อเคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ข่าวกรองในซีไอเอ ถูกฝึกมาให้เป็นสายลับในมาดนักฆ่า มีการทำภารกิจแฝงตัวเพื่อทำการลอบสังหารบุคคลสำคัญทั้งในอเมริกาและต่างแดนมานับไม่ถ้วน 

 ภายหลังความจำเสื่อมถูกไล่ล่า แกก็รู้ตัวดีว่าควรอยู่อย่างนิ่งเงียบ ไม่จำเป็นก็ไม่เปิดเผยตัวออกมาล่อเป้าพวกซีไอเอ เพียงแค่ 3 ปีแกก็สามารถสืบหาตัวตนในอดีตของแกได้ ถึงจะไม่ได้รู้ลึกทั้งหมด แต่ก็รู้เรื่องของตัวเองมามาก บอร์นไม่จำเป็นต้องใช้ปืนอะไรมาก มีพกปืนแค่กระบอกเดียว และแทบจะไม่ใช้เลย ใช้เวลาที่จำเป็นจริงๆ ไม่มีบทโง่ๆ เดินถือปืนไปบุกถล่มพวกตัวร้ายให้เห็นแน่นอน

 มันสมอง ไหวพริบ กึ๋น ความวุขุม รอบคอบ การวางแผน ทุกอย่างที่ต้องผ่านกระบวนการคิด บอร์นทำได้ดีหมด ในหนังทุกภาคที่ผ่านมา แกไม่เคยทำอะไรพลาดเลย มีการวางหมากเป็นต่อพวกซีไอเอ รู้จักการทำตัวกลมกลืนกับฝูงชนไม่เปิดตัวโจ่งแจ้ง เวลาถูกใครนัดไปสถานที่ไหน แกก็จะไปศึกษาสถานที่นั่นๆ เพื่อหาจุดบอด และหาทางหนีเสมอ มีแผนสำรองในหัวตลอด ไม่เคยทำอะไรสุ่มหรือด้นสดแบบขอให้รอดไปที

 เจ๋งไม่เจ๋ง ดูง่ายๆ พวกซีไอเอเป็นหน่วยข่าวกรองใหญ่ระดับชาติ มีอุปกรณ์เทคโนโยลี เครื่องแกะรอย ติดตาม มากมาย มีพวกสายลับนักฆ่าแบบบอร์นอีกเป็นกองทัพ แต่ไม่สามารถจับตัวบอร์นได้สักครั้ง หรือ ส่งพวกสายลับไปเก็บก็พลาดทุกครั้ง 

 การต่อสู้ระยะประชิด ถือว่าโคตรเก่ง ว่องไว รวดเร็ว เน้นเปิดเกมไวและจบไว แบบไม่ต้องโชว์ท่าทางอะไรมากมาย ใครคิดจะถือไม้ มีด ปืน เข้าไปหาแกระยะประชิดกะจะไปเล่นงานแกล่ะก่อน เตรียมตัวโดนแกอัดน่วมและแย่งอาวุธมาแบบไม่ทันตั้งตัวได้เลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่