[CR] บัลลังก์เมฆ The Musical 2019 การกลับมาของละครเวทีไทยในตำนาน ดูแล้วมาพูดคุยกัน

สวัสดีค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่แล้วเราได้มีโอกาสไปชมละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ The Musical 2019 ที่เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์มาค่ะ เราจึงขอมารีวิวเล่าสู่กันฟัง และอยากชวนเพื่อนๆ คอละครเวทีในพันทิปมาพูดคุยกันค่ะ

หากพูดถึงบัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล หลายคนอาจจะยี้ เพราะครั้งนี้ก็นับว่าเป็นการกลับมาเต็มรูปแบบเป็นครั้งที่ 4 แล้วสำหรับละครเวทีเรื่องนี้ ถึงแม้ครั้งก่อนหน้าจะย้อนกลับไปถึง 12 ปี (พ.ศ.2550) แต่ระหว่างทางนั้นก็มีให้ชมทั้งรูปแบบละครโทรทัศน์ และละคร tribute ตัวละครหญิง 3 คนแบบย่อส่วนใน Ladies of the Stage มาแล้ว ทำให้แฟนๆ รัชดาลัยหลายคนอาจจะเบื่อกันได้ แต่กระนั้นทางผู้กำกับคนเก่งอย่างเฮียบอย ถกลเกียรติก็เคลมว่านี่ไม่ใช่กันรีสเตจนะจ๊ะ แต่นี่คือการ revival เรานำเรื่องเดิมมาทำก็จริงแต่มันจะไม่เหมือนเดิม ยุคสมัยที่เกิดขึ้นในเรื่องมันคือยุค 2019 ทำให้รูปแบบการคิดการกระทำของตัวละครต่างๆ เปลี่ยนไป และเพลงในเรื่องจะมีการแต่งใหม่อีกเยอะ เพลงเก่าก็จะนำมาปรับใหม่ทั้งรูปแบบดนตรีและเนื้อร้องต่างๆ ทางเราเองถึงแม้จะไม่เคยดูละครเวทีบัลลังก์เมฆเลย ด้วยอายุในตอนนั้นยังเด็กมากและอยู่ต่างจังหวัด แต่ก็เคยได้ฟังเพลงมาตลอด ได้ดูเวอร์ชั่นละครทีวีซึ่งนำเพลงจากละครเวทีไปทำสกอร์ซะจนแทบจะเห็นตัวละครในทีวีร้องเพลงมิวสิคัลออกมาก็ไม่ปาน และได้ดูถ่ายทอดสด Ladies of the Stage ใน AIS Play ทำให้เราพอจะคุ้นเคยกับละครเวทีบัลลังก์เมฆเวอร์ชั่นพี่นกอยู่พอสมควรค่ะ แต่กระนั้นเองเราก็อยากจะพิสูจน์ว่าไอ้คำว่ารีไววัลของเฮียบอยนี่มันจะขนาดไหน บวกกับอยากดูพี่แพท สุธาสินีเล่นละครเวทีมาตลอด นี่ไม่เคยดูพี่แพทเล่นละครเลย แต่กรี๊ดนางมาก พอได้ยินว่าเรื่องนี้จะเป็นพี่แพทมารับบทปานรุ้งนี่ก็ไม่ต้องคิดอะไรแล้ว รอตีตั๋วเข้ามาชมเลยค่าาา ว่าแล้วก็เข้าสู่การรีวิวกันเลยดีกว่า

เรื่องย่อคงไม่ต้องพูดอะไรมากมายสำหรับคอละครไทยไม่ว่าจะทีวีหรือเวที สำหรับเรื่องบัลลังก์เมฆคงจะคุ้นเคยกันดี แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ไม่เคยดูจริงๆ ก็แนะนำให้ไปดูแบบหัวโล่งๆ ไม่ต้องรู้อะไรมากดีกว่าค่ะ เพราะเรื่องมันมีความ surreal อยู่มาก ขึ้นสุดลงสุด surreal ชนิดที่ว่าตอนดูเป็นละครทีวีคือไม่อินอ่ะ ตอนนั้นคือคิดว่าจะมาแนวโอชินหรือสี่แผ่นดินแต่เปล่าจ้า นางเป็นละครดราม่าชีวิตที่มีความเวอร์มาก หักมุมหลายตลบ เอาเป็นว่าถ้าไปดูแบบหัวโล่งๆ นี่มีช็อคมีเซอร์ไพรส์เยอะกว่า Avengers End Game อีก ถ้าคนไม่เคยดูเลยจริงๆ แล้วอยากรู้อะไรไว้บ้างก็ให้รู้แค่ว่าปานรุ้งนางร่านนางแรด นางเปลี่ยนผู้บ่อย นางแย่งผู้เก่ง นางมีลูกกับผู้ทุกคนที่เข้ามาในชีวิต แล้วเวรกรรมก็ตามมาในรูปแบบลูกๆ ของนางนั่นเอง แค่นี้พอละค่ะ

บท/เนื้อเรื่อง
ต้องบอกว่าการที่เคลมว่าครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิมเพราะคราวนี้ background เป็นยุค 2019 นี่เราว่าเป็นการอวดโอ้ที่เราไม่ซื้อนะ เพราะเรารู้สึกว่าบัลลังก์เมฆกลับมาทุกครั้งฉากหลังมันก็เป็นยุคสมัยนั้นๆ อยู่แล้วอ่ะ อย่างตอนที่เป็นละครทีวีตอนรุ่นลูกก็เป็นปี 2015 ตามปีที่ออนแอร์ แถมพอเป็นละครทีวีคือมันใช่จริงๆ สำหรับยุค 2010s มันได้ใช้ประโยชน์จากทั้งบรรยากาศ เทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย อุปกรณ์ทันสมัยต่างๆ แต่พอเป็นละครเวทีมันไม่ได้ใช้ประโยชน์จากอะไรพวกนั้นเลย มีกล่าวถึงเล็กๆ น้อยๆ แบบกลัวไม่รู้ว่าเป็นยุคปัจจุบัน แถมประเด็นต่างๆ ที่เป็นแกนหลักของบัลลังก์เมฆอย่างยาเสพติด การค้าประเวณี ท้องในวัยรุ่น โอเคมันยังมีอยู่ในสังคมไทยแหละ แต่ยุคนี้สมัยนี้เรื่องพวกนี้มัน out of date มากๆ แล้ว ยิ่งครอบครัวไฮโซของปานรุ้งนะยิ่งยาก ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ทำให้เราไม่อินกับคำว่า 2019 ที่ห้อยอยู่ท้ายชื่อละครเลย ช่องวันเดี๋ยวนี้เป็นอะไรกับตัวเลขปีก็ไม่รู้ เดี๋ยวก็เมีย2018 เดี๋ยวก็อรุณา 2019 แล้วด้วยความที่เรื่องบัลลังก์เมฆมัน surreal มากๆ การที่ทำให้มันดูเป็นปัจจุบันมันยิ่งไม่อิน เอาตรงๆ ถ้าอยากจะสร้างความแปลกใหม่จริงๆ กล้าๆ หน่อยไปเซ็ตให้มันอยู่ในโลกแฟนตาซีไปเลยยังจะหน้าตื่นตาตื่นใจกว่า

แต่ถึงกระนั้นก็ตาม ด้วยความที่เป็นละครเวที ถ้าลืมๆ ทำเป็นไม่เห็นตัวเลข 2019 ไปซะ แล้วโฟกัสไปที่เนื้อเรื่องจริงๆ จะพบว่าความ surreal ของนางตอนอยู่ในทีวีพอมาเป็นละครเวทีแล้วนางลงตัวกำลังพอดี อาจจะขลุกขลักไปบ้างช่วงครึ่งชั่วโมงแรกตอนที่ปานรุ้งเป็นสาวระเริงรัก มันเร็วมาก ขนาดเคยดูละครทีวีมาก่อนยังเกือบตามไม่ทัน 10 นาทีปานรุ้งนางมีผัวครบ 3 คนแล้ว แต่พอเริ่มเข้าสู่รุ่นลูกแล้วบอกเลยว่าสนุกมากกกกก ก.ไก่ล้านตัว มันตื่นเต้น มันดราม่า อารมณ์ทุกอย่างมันพุ่งพล่าน นักแสดงรับส่งอารมณ์กันดีมากๆ ทุกคน ถึงแม้จะเป็นสไตล์ละครที่ซ้ำซากของค่ายนี้แต่บอกเลยว่ามันเป็นจุดแข็งของค่ายนี้จริงๆ ทำกี่เรื่องก็สนุกไอ้ละครดราม่าชีวิตเนี่ย ทั้งสี่แผ่นดิน ทั้งลอดลายมังกร แต่เรื่องนี้ถือเป็นไม้เด็ดสุด เป็นละครในตำนานจริงๆ

นักแสดง
กราบงามๆ แทบเท้าพี่แพท สุธาสินี นางเป็นปานรุ้งได้ดีมากกกกกก ลบภาพจำของพี่นก สินจัยออกไปได้เลย ต่อไปนี้พี่แพทคือนายแม่ปานรุ้ง เสียงร้องโหยหวนดีงาม การแสดงดุตั้งแต่สายตา นางมีความ charismatic leader อีกต่างหาก แล้วที่สำคัญ นางสวยมากกกก เบ้าหน้านางสวยอยู่แล้ว ทาปากแดงๆ มาบวกกับเสื้อผ้าแต่ละชุดมงลงเลยจ้า แม่มากกกก

สามีนางแต่ละคนก็ดีงาม พี่จิ๊บ วสุเสียงร้องก็คลาสสิค มีความเท่ ชุดทหารก็เท่ ชุดอยู่บ้านยิ่งเท่เข้าไปใหญ่ ไม่ขอเทียบกับพี่ดุ๊กหรือพี่หนุ่มแล้วกัน พี่จิ๊บเป็นวาสุเทพในแบบที่พี่จิ๊บเป็น พี่ทัชในบทชูนามนี่คือเริ่ดสุด อันนี้นี่คือสามารถลบภาพชูนามคนก่อนๆ ได้ของจริงๆ ส่วนตัวไม่เคยดูอาหมูนะ (จริงๆพี่ดุ๊กก็ไม่เคยดูแต่ในอัลบั้มเพลงที่ฟังบทวาสุเทพมันเยอะกว่าบทชูนามไง) แต่อย่างน้อยๆ พี่ทัชก็ทำให้ลืมพี่เต๋าได้อ่ะ แดนซ์แรงมากเวอร์ มีความเท่ มีความกวน มีความแบดบอย มีทุกอย่างที่เรียกว่าเป็นเสน่ห์บนเวที เป็นตัวแย่งซีนของจริง พี่ชายในบทของเกื้อ คนนี้เห็นเล่นละครเวทีบ่อยมากและเป็นมิวสิคัลทั้งนั้น ยังแอบงงว่าคุณภาพการร้องเพลงของพี่ชายนี่ระดับไหน ทำไมถึงได้เล่นบ่อยจัง มาดูเรื่องนี้ถึงได้รู้ว่าเสียงร้องไม่สลักสำคัญเท่าการแสดงของพี่แกเลย นางเริ่ดมาก การส่งอารมณ์ การร้องไห้ การสะอื้นทุกอย่าง เสียดายที่ฉากนั้นมาเร็วไป เรายังไม่ทันจูนอารมณ์ให้ติดไปกับเรื่องได้เท่าไรเลยยังไม่อินตามมากนัก ส่วนเรื่องถ้าให้เทียบกับพี่กบ รงสิทธิ์ เราว่าถ้าจะให้เทียบก็คงไม่ถึงขั้นนั้นอยู่แล้ว คนนั้นเรียกได้ว่า 5 ดาวทั้งการร้องและการแสดง ถ้าจะดูเรื่องนี้อย่างมีความสุขอย่าเอาพี่ชายไปเทียบกับพีกบเลยดีกว่าค่ะ

ลูกๆ แต่ละคนนี่คือเลิศสุด พี่ชิน ชินวุฒินี่คือดีงาม เต้นเข้าขากับพี่ทัชได้เป็นอย่างดี การร้องนี่ไม่ต้องพูด นางเลิศอยู่แล้ว การแสดงก็เช่นกัน ถ้าใครเคยได้ดูทองสุก13จะรู้ว่าพี่ชินแสดงได้เลิศแค่ไหน ในเรื่องนี้ทำเอาเราน้ำตาซึมเช่นกันกับฉากของปานเทพ เสียดายอย่างนึงคือจริงๆ เสียงนางเลิศมากอย่างที่รู้ แต่ด้วยความที่บทนางออกแบดๆ นางเลยมีแต่เพลงเร็วเพลงแดนซ์ ไม่ค่อยมีเพลงช้าหรือเพลงที่ได้โชว์พลังเสียงจริงๆ เท่าไร พี่ตั้มในบทปรกนี่ให้ลบภาพปรกกัน ณภัทร หรือปรกใดๆ ที่ทุกคนเคยร็จักมาทิ้งไปเลยนะคะ ภาพปรกลูกชังของนายแม่ที่แสนจะอบอุ่น สุขุม มาเวอร์ชั่นนี้เฮียบอยแกก็คงตีบทใหม่ให้พี่ตั้มโดยเฉพาะ เป็นปรกที่เฮฮา เข้าขากับพี่น้องทุกคน เล่นมุกตลกฝืดๆ อยู่ตลอดเวลา แต่พาร์ทที่ต้องเศร้า ต้องดราม่านางก็เอาอยู่ เป็นปรกอีกเวอร์ชั่นที่น่าจดจำค่ะ ปานวาดโดยพินต้า ลืมภาพแม่พลอยวัยใสร้องบทเพลงแห่งชาติไปได้เลย คราวนี้พินต้ามาในมาดสวย เด็ด เผ็ดพริกขี้หนูร้อยเม็ด เสียงร้องนางก็พลังเหลืออยู่แล้ว เพลงโซโลของนางนี่คือพาร์ทที่เราจะต้องปรบมือรัวที่สุดในละครเลยทีเดียว (ถ้าไม่นับ curtain call อ่ะนะ) การแสดงอาจจะเป็นส่วนที่ต้องเคี่ยวเพิ่มอีกนิดให้ได้ที่ เพราะบทอาจจะไกลเกินตัวนางไปสักหน่อยสำหรับบทผู้หญิงแบดๆ เพลย์เกิร์ลไรงี้ เชื่อว่าสัปดาห์นี้เข้าสัปดาห์ที่ 2 ก็น่าจะเริ่มได้แล้วแหละ และในส่วนที่เริ่ดที่สุดบนเวทีกับบทของปกรณ์โดยน้องตะวันนนน โง้ยยยย เด็กอะไรน่ารักเป็นบ้าาา เสน่ห์ล้นเหลือ น้องออกมาทีคือเวทีสดใสมากเวอร์ นี่คือปกรณ์ที่ถูกต้อง จะเป็นลูกรักนายแม่ต้องได้ขนาดนี้ ต้องน่ารักต้องขี้เล่นเบอร์นี้ถึงจะทำให้นายแม่รักมากๆ รักหมดใจ และใจสลายกลายเป็นเศษธุลีเมื่อปกรณ์ตัดสินใจบางอย่างพลาดไปจนกลายเป็นที่มาของคำว่าบัลลังก์เมฆ มาร์ช จุฑาวุฒ หรือบี้ก็ยังไม่ใช่ ณัฐ ศักดาธรนี่ปัดตกไปเลย การแสดงของน้องตะวันออกล้นๆ ไปนิดเวลาร้องเพลง อาจจะเพราะมาสายนักร้องประกวดฮอตเวฟมา แต่ในพาร์ทพูดปกติก็คือโอเคเลยเด้อ แต่ที่เริ่ดที่สุดคือเสียงร้อง กังวานใสแต่ทรงพลังมากเว่อร์ ฉากเลิฟซีนของปกรณ์กับวิรินทร์ก็คือฟินจิกขาตัวเองเลือดซิบไปเลยจ้าา ฮือออ อยากเป็นวิรินนนทร์ แต่ขอติงนิดนึงด้วยความที่น้องยังเด็กมากแต่บทดันเขียนไปจนถึงวัยทำงานมันขัดกับภาพลักษณ์ของน้องที่ยังหัวหลิมๆ เกรียนๆ เรียนรด.อยู่เลย จริงๆ เขียนให้ช่วงแรกเป็นนักเรียนช่วงท้ายๆ เรื่องเพิ่งเป็นนักศึกษาอะไรงี้ยังดีกว่า ความเห็นส่วนตัวนะคะ ดูแล้วแอบไม่อิน

มี้ตู่ นันทิดาในบทนายแม่คมขวัญ มาน้อย แต่มานะ ออกมาทีก็ทรงพลัง charisma นายแม่มาแรงมาก แต่เป็นคนละอย่างกับปานรุ้ง เป็นนายแม่ที่เป็นห่วงลูกกว่าปานรุ้ง นี้ตู่คือดี แต่เสียดายกรณีเดียวกับพี่ชาย คือพาร์ทปล่อยของนางมาเร็วไป มาช่วงปานรุ้งเป็นสาวที่เดินเรื่องเร็วยิ่งกว่ารถไฟฟ้าความเร็วสูง เรายังจูนไม่ติด เลยไม่เสียน้ำตาให้กับซีนของนาง

ในส่วนของอองซอมก็ดีงาม กติยาคือโหดมาก อย่างงี้สิถึงสมกับบทที่พี่น้ำฝนกับพี่ต๊งเหน่งเล่นไว้ ถ้าสองคนนั้นเหมือนแม่มด คนนนี้ก็ออกแนวแม่หมอ คือดีงามมาก บทของวิรินทร์ น้องน่ารักมาก ร้องคู่ประสานกับตะวันได้ดีสุดๆ ไปเลย เสียงใสกังวาน สมกับบทที่เคยเป็นของพี่หนูนามาก่อน เผลอๆ เสียงดีกว่าพี่หนูนาช่วงวัยเดียวกันซะอีก พี่เข้มก็ดีมาก คนนี้ชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้วจากเรื่องสี่แผ่นดินตอนนั้น เสียงดีมาก คนนี้เคยเล่นเป็นปรกใน Ladies of the Stage มาก่อนนะ และพากย์ไทย Aladdin เวอร์ชั่นหนังคนแสดงด้วย น้องเด็กๆ ก็น่ารักทุกคน แต่ที่ทึ่งที่สุดคือปกรณ์ น้องตัวเล็กมาก ถึง 5 ขวบรึยังลูก แต่น้องจำบทเก่งมาก ร้องเพลงก็ตรงโน้ตตรงจังหวะหมด คือดีงามทุกคน อองซอมก็นะ เห็นแล้วเหนื่อยแทน เดี๋ยวผลุบเดี๋ยวโผล่ เปลี่ยนเสื้อผ้าเร็วสุด บางซีนออกมาไม่ได้ร้องอะไร เดินใส่ชุดดำเรียงกันเป็นตับแค่ให้รู้ว่ามีคนตาย ยอมใจจริงๆ

เดี๋ยวมาต่อในส่วนของ เพลง ฉาก และเสื้อผ้านะคะ
ชื่อสินค้า:   บัลลังก์เมฆ The Musical 2019
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่