ระวัง ทำประกันประเภท 1 เวลาเกิดอุบัติเหตุ ต้องออกค่าซ่อมเอง 50 %

สวัสดีครับ ผมมีประสบการณ์ การเครมรถประกนชั้น 1 บริษัท อาคเนย์ ประกันภัย มาเล่าให้ฟัง

เกิดมาพึ่งเคยเจอ ประกันชั้น 1 อาคเนย์ ประกันภัย ต้องจ่ายค่าซ่อมรถตัวเอง 50% 
สาเหตุที่ประกันให้ต้องชำระ 50% เพราะอ้างว่าเนื่องจากตอนทำประกัน รถมีรอยขีดข่วน จากพวกใบไม้ใบหญ้าข้างทางรอบคัน ตอนมาทำประกัน ผมก็ให้ถ่ายรูป เค้าบอก มีรอยนะครับ ผมก็บอก ครับ เป็นปกติ รถใช้งาน ขัดก็หาย คนทำประกันก็ไม่ได้ว่าอะไร แล้วก็ถ่ายรูปไป และเขียนว่ามีรอยจากการใช้งาน ต่าง ๆ ไป พร้อมให้เซ็นต์รับทราบ (ผมถือว่าเป็นรอยปกติ ขัดก็หาย ไม่มีอะไรมาก แล้วก็เซ็นต์ลงชื่อผู้ทำประกัน ไปครับ)
      ด้วยว่า ขับรถมา ไม่เคยเครมจากกรณีเราผิดเลยเป็น 10 ปีละ และรถทุกคันที่ขับ แม้แต่รถที่จอดมากกว่าใช้ ก็ทำประกันชั้น 1 ทั้งหมด ก็ไม่เคยคิดอะไร จนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขับไปชนรถเพื่อนบ้านที่จอดอยู่ข้างทาง (อันนี้เราไปชนเค้าจริง ๆ ผิดครั้งแรกเลย) ก็เรียกประกันและก็เอารถเข้าซ่อม ปกติ จู่ๆ ทางศุนย์ โทรมาแจ้งว่า ทางประกัน ให้เราออกค่าซ่อมเอง เป็นจำนวน 50% ของค่าซ่อมทั้งหมด เราก็งง
ทางประกัน อ้างว่า เพราะว่ารถมีรอยอยู่แต่ก่อน จึงถือว่า เสียหายมาก่อน ทางผู้เอาประกันจึงต้องออกเงินค่าซ่อมเอง 50% แต่ทางผมไม่ยอมครับ เพราะสิ่งที่ทางประกันบอกว่าเสียหายมาก่อน มันไม่ใช่ความเสียหายครับ มันเป็นพวกร่องรอยที่สามารถขัดหายได้ ไม่มีการแตกหัก บุบบิ่น แต่อย่างใด ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมก็เอารถไปขัดสีมาก่อนหน้าอุบัติเหตุนี้มาแล้วและรอยต่าง ๆ ก็หายหมดแล้วครับ แต่ทางอาคเนย์บอกว่า ถ้าเราทำแล้ว ต้องแจ้งให้ทางเค้าเข้ามาถ่ายรูป update ไว้ด้วย (เอ ไม่เคยได้ยิน และไม่เคยทำจริง ๆ ครับแบบนี้)
ถ้าประกันชั้น 1 ของ อาคเนย์ประกันภัย เวลาซ่อม ด้องออกเอง 50% แล้วจะเรียกประกันชั้น 1 ได้ยังงัยครับ
ดูจากในรูปได้ครับว่า ในวันเกิดเหตุ รถก็อยู่ในสภาพที่ดี มีแต่รอยที่เกิดจากการชนเท่านั้น แต่ก็โดนให้ออก 50% เพราะแจ้งว่า รอยที่ผมได้ขัดหายไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ถือว่าเป็นร่องรอยของความเสียหายก่อนการทำประกัน และจะต้องออกกันคนละครึ่ง 
เรื่องนี้ผมก็คงจะต้องไปร้องต่อ คปภ.(คุ้มครองผู้เอาประกันภัย) แล้วมาดูกันต่อว่า คปภ. จะดูแล ผู้ทำประกันภัย อย่างไร และดูแลได้จริงมั้ยครับ ส่วนบริษัทประกัน อาคเนย์ ทำไมถึงได้ มีมุกนี้กับผู้ทำประกันประเภท 1 ด้วยนะครับ ผมก็ไม่แน่ใจว่า บริษัทประกันอื่น ๆ เป็นเหมือนกันหรือเปล่าอันนี้ไม่ทราบจริง ๆ แต่ถ้าเป็นจริง ก็ถือว่าเป็นอีกช่องทางนึง ของ บริษัท ประกัน ที่เอาเปรียบผู้เอาประกันภัยครับ

      ส่วนของคู่กรณี เนื่องด้วยเป็นเพื่อนบ้านกันแม้ว่ารถเค้าจะเก่าแล้ว แต่ก็ไม่ได้เสียหายอะไร แค่จอดไว้เฉย ๆ แล้วโดนชน (ก็แค่เก่าตามอายุ) ทางประกัน ก็แจ้งให้ทางคู่กรณีที่เสียหาย ออกค่าซ่อมเอง 50% เช่นกันครับ ทางเจ้าของรถคู่กรณีก็มีมาบ่นให้ฟังเหมือนกันครับ สรุป อาคเนย์ เวลาซ่อม จะให้จ่ายเอง 50% เพราะสีรถมีรอยขีดข่วนที่ขัดหาย ถือเป็นความเสียหายก่อนทำประกันครับ
ได้ผลอย่างไร จะมาส่งต่อให้ทราบครับ

มา update ด้านบน กลัวบางท่าน ไม่ได้อ่านด้านล่าง  ตอนที่ให้ พนง. ที่บริษัทไปรับรถกลับ แล้วทาง พนง.ของบริษัท honda ได้แจ้งมาว่า  ที่เค้าให้ออกครึ่งนึง เฉพาะ ค่าซ่อมสี ของชิ้นส่วนนั้น ๆ เท่านั้นครับ โดยค่า part เค้ายังออกให้เต็มจำนวน ครับ 
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่