เตือนภัย พฤติกรรมคล้ายมิจฉาชีพ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ

วันนี้ผมอยากมาเล่า  พฤติกรรมที่พ่อกับแม่  ผมเจอมา  เหตุเกิดเมื่อวันที่  19 มิ.ย. 2562 เวลาประมาณ 14.30 น. - 15.00 น. บ้านผมอยู่แถวๆ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

ขณะนั้น   พ่อ กับ แม่ ของผม  อยู่บ้านกันตามปกติ ส่วนผมทำงาน   อยู่ดีๆ ก็มีผู้ชายคนนึง  ขับรถมอเตอไซด์เข้ามาหาที่บ้าน  บอกรู้จักกับพ่อผม   

เค้าขับรถเข้ามาถึง  จอดรถแล้วเดินเข้าไปถึงตัวพ่อผมเลย  พ่อผมนั่งเก้าอี้เล่นอยู่  มาถึงก็จับขา จับแขนเหมือนคนคุ้นเคย  ทั้งที่พ่อผมยัง งงๆ พยายามนึกว่าคือใคร

ส่วนแม่  อุ่นกับข้าวอยู่ในครัวข้างๆ  ผู้ชายคนนี้ก็หันไปทักแม่ผม  พร้อมทั้งจับแขน จับไหล่อย่างกับคนสนิท  (แต่แม่ไม่รู้จักแน่นอน)

รายละเอียด  เนื้อหาการคุย  ผมไม่กล้าซักมาก  จะพาลให้พ่อแม่ เครียด เดี๋ยวจะทะเลาะกันเปล่าๆ  แต่ที่ได้ใจความ  คือ  คนนี้  ไม่เคยพบหน้าค่าตา มาก่อน  ตีเนียนเข้ามาที่บ้าน  นานทีปีชาติ  ไม่เคยพบปะพูดคุย หรือ ทักทาย  อ้างว่าเคยทำงานอยู่กับพ่อผม  สมัยพ่อทำงานอยู่ในวัดป่า  ซึ่งพ่อผมนึกแล้ว ก็ไม่ชัวร์เท่าไร

ประเด็นคือ  อยู่ดีๆ ขอยืมเงิน  ผมไม่แน่ใจยอดที่เค้าจะยืมว่าเท่าไรแน่   แต่น่าจะเยอะ  แม่ก็บอกไม่ค่อยมีไป  แต่แม่ผม ไม่รู้โดนอะไร  อยู่ดีๆ ก็เดินไปหยิบเงินให้เค้าไป 1,000 บาท  ทั้งที่ปกติ  เวลาใครมายืมเงิน  แม่ผมเป็นคนคุมเงิน  ก็แทบไม่เคยให้ใครยืม  อย่างน้อยก็ต้องบอกเหตุผลนั่นนี่ เลี่ยงๆไป  ขนาดญาติ พี่น้อง บางคนเดือดร้อนมายืม  แม่ผมยังไม่ให้ยืมง่ายๆเลย  ไม่ใช่ งก นะครับ  แต่เพราะรู้นิสัยและความรับผิดชอบ แต่ละคน  

แต่นายคนนี้ ผมดูในกล้องวงจรปิด  ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที  มา แล้ว ก็กลับออกไป  โดนที่ได้เงินจาก พ่อแม่ผมไป 1000 บาท  บอกวันรุ่งขึ้นมาคืน  (ซึ่งพอผมรู้ ก็คิดได้แน่นอนว่า ไม่ทีทางมาคืนแน่)  ซึ่งผ่านมา 2 วัน ก็เงียบหายไปตามสูตร

คือ  ผมไม่รู้ว่าพ่อแม่ ผมคิดอะไร  ถึงได้ให้ไป   ทั้งที่ไม่คุ้นหน้า  หรือ รู้จักมักจี่กัน  ถามพ่อ ก็ว่าอาจเคยรู้จัก(มั๊ง)  ส่วนแม่ ก็บอกไม่รู้ทำไม ใจก็คิดอย่าให้ๆ  แต่ก็เดินไปหยิบเงินมา  แต่ไม่ว่า ด้วยสาเหตุใด  หากใคร มีพ่อแม่อายุเยอะ( พ่อผม71 แม่70)  หรือ ผู้สูงอายุ อยู่บ้านลำพัง  ต้องบอกกำชับ ท่านๆ ไว้ให้ดี  ว่าถ้ามีใครแปลกหน้ามา ติดต่อเรื่องอะไร  หรือถ้าเกี่ยวกับเงินๆทองๆ ให้โทรหาลูกหลาน  หรือใครที่ไว้ใจได้ก่อน  อย่าตัดสินใจอะไร ถ้าไม่แน่ใจ

หากใครอยู่ อ.เมือง สุพรรณบุรี หรือ เขตชุมชนวัดป่าเลไลยก์หรือใกล้เคียง  หากเจอบุคคลนี้  หรือ พฤติกรรมแบบนี้  ให้ระมัดระวังมากๆนะครับ  ถ้าคิดว่าไม่รู้จักรีบตัดบท เชิญเค้ากลับออกไป  และอย่าให้เค้า ถูกเนื้อต้องตัว  เพราะเราไม่รู้ว่า จะมีผลอะไรบ้าง อยู่ห่างๆไว้  เคยดูตามข่าว ก็เยอะ ที่เดินๆอยู่มีคนมาประกบ แล้วรูดทรัพย์ไปได้เฉยเลยก็มี  

ชายคนดังกล่าว ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียน  ใส่หมากแกป  มีรอยสักเต็มแขน ซ้าย ขวา

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่