ซอสศรีราชา อันไหนต้นตำรับ อันไหนอร่อยกว่ากันคะ

กระทู้คำถาม
พอดีหนูจะไปซื้อซอสพริกมาทาน หลังจากที่ซอสพริกสุขุมที่ซื้อไว้หมด หนูเป็นคนชอบทานเผ็ด ซอสพริกที่ชอบของสุขุมก็ซื้อแบบเผ็ดมาก แล้วไปเจอซอสพริกของศรีราชา ก็ดูน่าทานดีค่ะ แต่มันยี่ห้อศรีราชากันทั้งนั้น ถ้าแบบเผ็ดมากนี่ ของเจ้าไหนอร่อยที่สุดคะ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
ทีนี้ มาถึง ความอร่อยที่รสชาติถูกปาก คนเมืองชล (อ.เมืองชลบุรี) มากที่สุด
และยังคงรสชาติไว้ได้มาหลายสิบปี โดยไม่เปลี่ยนแปลง

ซอสพริกขวัญใจคนเมืองชล คือ ซอสพริกโกศล ครับ
ผลิตใน ต.นาป่า อ.เมืองฯ จ.ชลบุรี







ย้อนกลับมาถึงคำถามของ จกขท.
ซึ่งบอกว่า ชอบซอสพริกศรีราชา ที่มีรสเผ็ด
ผมแนะนำ ซอสพริก ก๋งเษม ครับ
เป็น Brands ที่ผลิตขึ้นมาภายหลัง
แต่ยังคงรสชาติแบบซอสพริกศรีราชาได้ครบถ้วน
เพียงโดดเด่นไปที่ ความเผ็ด ครับ


หากเทียบเคียงรสชาติ ซอสพริกศรีราชาพานิชแต่เดิมแล้ว
พอจะพิมพ์ง่าย ๆ ก็

ซอสพริกม้าบิน  จะคล้ายคลึงกับ ซอสพริกเกาะลอย
ซอสพริกศรีราชาพานิช (ภายใต้ Brands ภูเขาทอง) จะคล้ายกับ  Tabasco sauce ซึ่งไปทางอเมริกาใต้
ซอสพริกแม่น้ำเงิน และซอสพริกโกศล จะรสเดียวกับซอสพริกศรีราชาพานิช (ผลิตที่ แหลมฟาน อ.ศรีราชา) มากที่สุด
ซอสพริกโกศล รสชาติจะกลมกล่อม และมีส่วนคล้ายกับซอสพริกศรีราชาพานิช (ผลิตที่ แหลมฟาน อ.ศรีราชา) เช่นกันครับ

เมืองชล เป็น จังหวัดเดียว
ที่เรานิยมใส่ซอสพริกศรีราชา ลงไปใน ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ผัดซีอิ๊ว
ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา หมู/เนื้อ แบบน้ำข้น
และจิ้มขนมจีบ จิ้มกุยช่าย จิ้มไข่เจียว จิ้มอาหารทะเล ครับ

จากนิ้ว....ที่จิ้มแป้น...
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่