ทำไมคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันชอบรถ mazda2 กันเยอะมาก ???

กระทู้คำถาม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ผมว่าคนชอบรถ Mazda กันเยอะมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว
สมัยก่อนก็เป็นพวก Astina / Lantis / Cronos
ด้วยการออกแบบทั้งภายนอกภายใน มันสวยกว่าเจ้าตลาดเกือบทุกครั้ง (อันนี้วัดจากตัวเองและความเห็นในกลุ่มๆ เพื่อนนะ)

เพียงแต่เมื่อ 10-20 ปีก่อนเป็นยุคของคน Gen X   ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ทำอะไรต้องใช้เหตุผล  ต้องเน้นความคุ้มค่า  ถูกปลูกฝังมาว่าหากตัดสินใตอย่าให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ประกอบกับราคารถบ้านเราเมื่อเทียบกับค่าครองชีพแล้วถือว่าสูงมากๆ ดังนั้น การตัดสินใจซื้อรถของคนกลุ่มนี้จึงต้องทิ้งเรื่องความชอบ ทิ้งเรื่องแฟชั่น มุ่งเน้นไปที่ความทนทาน ความคุ้มค่า   โตโยต้า จึงเป็นเจ้าตลาดในประเทศไทยมานานแสนนาน   ไม่เชื่อลองไปถามเหตุผลของคนที่ซื้อรถโตโยต้าดูครับ  ส่วนใหญ่คือซื้อเพราะทนทาน ไม่จุกจิก หาอะไหล่ง่าย ค่าซ่อมบำรุงถูกแทบทั้งสิ้น  แทบจะไม่เคยมีใครซื้อโตโยต้าด้วยเหตุผลว่ามันสวยมาเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งเลย    ในทางกลับกันหากไปถามเหตุผลของคนที่ซื้อรถ Mazda ก็จะได้คำตอบว่ามันสวย ภายในดูดี ความรู้สึกดีในยามขับขี่ ช่วงล่างดี ชอบ อะไรประมาณนี้


อย่างไรก็ตามปัจจุบันคน Gen Y เริ่มมีกำลังซื้อ คนกลุ่มนี้ใช้ Feeling ในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น  อย่างเช่น กาแฟสตาร์บัคคนตัดสินใจซื้อทั้งๆที่ ปริมาณกาแฟต่อ 1 บาทน้อยกว่ายี่ห้ออื่น  แต่คน Gen Y พร้อมจ่ายแก้วเป็นร้อย ในขณะที่คนรุ่นเก่าๆ หลายๆ คนยังบอกอยู่เลยว่ากินกาแฟชง 20 บาทคุ้มค่ากว่า หายง่วงเหมือนกัน

เมื่อกลุ่มลูกค้าใช้ Feeling ในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น จึงเป็นโอกาสของ Mazda มากขึ้น อย่างไรก็ตามเรื่องแบบนี้มันยังมองไม่เห็นผลชัดเจนในช่วง 3-5 ปี   เพราะราคารถยนต์บ้านเราเมื่อเทียบกับค่าครองชีพแล้วถือว่าสูงมาก การตัดสินใจจึงมีคนอื่นในครอบครัวเข้ามามีอิทธิพลรวมอยู่ด้วย  ในหลายๆ ครอบครัว เมื่อคน Gen Y มีความคิดที่จะซื้อรถที่ไม่ใช่ยี่ห้อตลาด ก็มักจะมีผู้ใหญ่ Gen X คอยปรามอยู่เสมอ และเนื่องจากการซื้อรถ 1 คัน ในประเทศไทยถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของครอบครัว การตัดสินใจส่วนใหญ่จึงมุ่งไปในทางเลือกที่คุ้มค่ามากกว่าทางเลือกที่ชอบตามความรู้สึก

ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า หากว่าราคารถบ้านเราถูกลงมากๆ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าครองชีพ ทำให้แต่ละบ้านหรือแต่ละคนสามารถมีรถได้มากกว่า 1 คันโดยการซื้อรถไม่ถือเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ของครอบครัว  การตัดสินใจซื้อรถแต่ละคันจะเปลี่ยนมาใช้ Feeling ในการตัดสินใจมากกว่าในปัจจุบัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่