สวัสดีคะ !!! เรามีเรื่องกลุ่มใจ และสับสนว่าต้องทำยังไง เพื่อตัดสินใจทำสิ่งที่ดีที่สุด และจะไม่ทำให้ชีวิตครอบครัวของเราต้องเจ็บภายหลัง !!! นี้เป็นกระทู้แรกที่เขียนนะคะ
ขอเกริ่นก่อนนะคะ เราอายุ26 คะ เราเป็นลูกสาวคนเดียว เรามีบ้านอยู่ต่างจังหวัด ทางบ้านข้อนข้างมีหน้ามีตาในหมู่บ้าน บ้านมีพ่อและแม่อาศัยอยู่เพียงแค่2คน (บ้านข้องข้างจะหัวโบราณ) ทางบ้านเรามีถานะปานกลาง มีสวนประมาณ 40ไร่ มีรถยนต์ 4คัน พ่อและแม่มีอาชีพและรายได้ โดยที่เราไม่ต้องส่งเงิน บ้านของเราเป็นบ้านที่ข้อนข้างใหญ่ และมีพื้นที่ประเวรบ้าน แม่เราอายุ 60กว่าๆ ส่วนพ่อ ก็กำลังจะ60
ตอนนี้เรารู้สึกอยากกลับไปอยู่บ้านเพื่ออยู่ใกล้ๆพ่อแม่ และสร้างครอบครัว มีลูก ใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด แฟนของเราอายุ27 เรา2คน คบกันมา 5ปี ตั้งแต่สมัยเรียนมหาลัย เราวาดความฝันไว้ว่า อยากจะแต่งงานและพาแฟนไปอยู่ที่บ้านกับเรา (บางคนอาจจะมองว่าเร็วเกินไปสำหรับการแต่งงาน *แม่เรา มีเราตอนอายุมากแล้ว เราเลยไม่เคยได้ไปเที่ยวกับครอบครัวเลย เราเลยอยากมีครอบครัว มีลูกเร็วๆ ที่ยังพอมีแรงจะพาเขาไปเที่ยว หรือคอยเป็นเพื่อนให้เขาได้ และมีหลานทันให้พ่อแม่ได้ชื่นชม ) สถานะตอนนี้นะคะ
เรากำลังจะเริ่มงานที่ใหม่ เงินเดือนประมาณ18,000 ส่วนแฟนกำลังจะผ่านโปร ก็จะได้เงินเดือนประมาณ 20,000 นิดๆรวมโอ ตอนนี้เราอาศัยอยู่ที่บ้านของแฟนที่กรุงเทพ และมีค่าใช้จ่ายที่ต้องช่วยทางบ้านเขา รวมกันประมาณ 3,000 ต่อเดือน แฟนเราทำงานใกล้บ้านคะ ค่าใช้จ่ายหลักๆตอนนี้คือหนี้ที่ต้องจ่ายเดือนละประมาณ 5,000 ระยะเวลา4ปี และหนี้เล็กๆ อีกประมาณ 10,000 ส่วนเรามีภาระหนี้ ประมาณ 30,000 เราชวนแฟนวางแผนไว้ว่าจะเก็บเงินแต่งงานกัน โดยที่ปีนี้จะใช้หนี้กันให้หมด และเริ่มเก็บเงินกันในต้นปีหน้า ทางบ้านเราเรียกสินสอด 200,000 โดยเราตกลงกับทางบ้านไว้ว่า ไม่จัดงานอะไร แค่เลี้ยงญาติไม่กี่คน และจัดงานที่บ้าน แค่ให้รับรู้กันว่ามาสู่ขอถูกต้องตามประเพณีเท่านั้น ส่วนเงินทางบ้านเราจะคืนให้เพื่อให้เรา2คนตั้งตัว ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ทางบ้านแฟนเราไม่มีเงิน ไม่มีสมบัติ ไม่มีใครที่จะช่วยในส่วนของสินสอดได้ ต่างคนต่างใช้ชีวิต ต่างคนต่างทำงาน ส่วนแฟนก็ไม่มีทรัพย์สิน หรือเงินเก็บเลย
กู้เงินสร้างบ้าน แทนการจัดงานแต่งงานใหญ่ๆ ดีมั้ย