เรือนักท่องเที่ยวเกาหลี ล่ม!!! กลางแม่น้ำดานูบ ตาย 7 ศพ!!! สูญหาย 19 ราย!!! ในฮังการี

เรือนักท่องเที่ยวเกาหลี ล่ม!!! กลางแม่น้ำดานูบ ตาย 7 ศพ!!! สูญหาย 19 ราย!!! ในฮังการี

30/5/2019

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
รอยเตอร์ - เกิดอุบัติเหตุเรือนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ล่มกลางแม่น้ำดานูบในกรุงบูดาเปสต์ของฮังการีเมื่อวันพุธ (29 พ.ค.) เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คน และยังคงสูญหายอีกเกือบ 20 คน 

รายงานระบุว่า เรือลำนี้ได้ชนเข้ากับเรือนักท่องเที่ยวอีกลำหนึ่งใกล้ๆ กับอาคารรัฐสภาของฮังการี ก่อนจะพลิกคว่ำจมลงในแม่น้ำซึ่งไหลเชี่ยวกรากระหว่างที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในกรุงบูดาเปสต์

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ยืนยันว่า มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ 33 คนและลูกเรือชาวฮังการีอีก 2 คนอยู่บนเรือ โดยหน่วยกู้ภัยช่วยผู้รอดชีวิตขึ้นมาได้แล้วอย่างน้อย 7 คน เสียชีวิต 7 คน และมีอีก 19 คนที่ยังหาไม่พบ

รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมส่งเจ้าหน้าที่และทีมกู้ภัยฉุกเฉินรวม 18 คนไปยังเมืองหลวงฮังการี เพื่อประสานงานช่วยเหลือครอบครัวของเหยื่อ

โฆษกหน่วยรถพยาบาลฮังการีให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อโทรทัศน์แห่งชาติว่าสามารถนำนักท่องเที่ยวขึ้นจากน้ำได้แล้วอย่างน้อย 14 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 7 คน ส่วนผู้ที่รอดก็มีภาวะตัวเย็น (hyperthermia) แต่อาการยังอยู่ในขั้นคงที่

ทางการฮังการีได้ส่งทั้งเรือ นักประดาน้ำ ไฟสปอตไลต์ และเรดาร์ เพื่อติดตามค้นหาร่างผู้สูญหายเป็นระยะทางหลายกิโลเมตรจากจุดที่เรือล่ม ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเห็นรถพยาบาลสำหรับเด็กจอดอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งหมายความว่าบนเรือน่าจะมีผู้โดยสารที่เป็นเด็กด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้บัญชาการหน่วยกู้ภัยยอมรับหลังเหตุการณ์ผ่านไปแล้วหลายชั่วโมงว่า โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตในย่านใจกลางกรุงบูดาเปสต์เหลือน้อยเต็มทน และคาดว่าร่างผู้สูญหายอาจจะถูกกระแสน้ำพัดพาไปไกลแล้ว

นักประดาน้ำกู้ภัยคนหนึ่งยอมรับกับสื่อทีวีฮังการีว่า แม่น้ำที่ไหลเชี่ยวและอุณหภูมิใต้น้ำที่ต่ำเพียง 10-12 องศาเซลเซียสส่งผลให้การค้นหาเป็นไปด้วยความยากลำบาก

บริษัท พาโนรามา เดค จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของเรือ ระบุว่า เรือ ‘เดอะ เมอร์เมด’ ลำนี้เป็นเรือล่องแม่น้ำ 2 ชั้นความยาว 27 เมตร ใช้เครื่องยนต์ 150 แรงม้า และสามารถจุผู้โดยสารได้สูงสุด 60 คน

“เราได้ระดมทรัพยากรอย่างเต็มที่ เพื่อรักษาชีวิตผู้โดยสารเอาไว้ให้ได้มากที่สุด” บริษัทแถลง พร้อมยืนยันว่ามีการซ่อมบำรุงเรือลำนี้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มใช้งานในปี 2003 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Hajoregiszter.hu ระบุว่า เรือเมอร์เมดถูกผลิตขึ้นในสภาพโซเวียตเมื่อปี 1949 และมีการติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่ที่ผลิตในฮังการีเมื่อช่วงทศวรรษ 1980นักท่องเที่ยวเกาหลีไม่ได้สวม"เสื้อชูชีพ"ตอนชนกลางแม่น้ำดานูบ พบเรือนำเที่ยวจมลงภายในแค่ 7 วินาที

30/5/2019


เอพี/เอเอฟพี - กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงล่าสุด พบนักท่องเที่ยวเกาหลีบนเรือนำเที่ยว “เดอะ เมอร์เมด” ที่ล่มกลางแม่น้ำดานูบในฮังการีเมื่อคืนวันพุธ(29 พ.ค)ไม่ได้สวมเสื้อชีพระหว่างอยู่บนเรือ ชี้เป็นเรื่องปกติที่ไม่ต้องสวม พบช่วงเกิดเหตุมีชาวเกาหลีใต้ไม่ต่ำกว่า 33 คนอยู่บนเรือ เสียชีวิต 7 สูญหาย 19 คน และรวมลูกเรือชาวฮังการีอีก 2 คน ในขณะที่บริษัทเดินเรือไวกิ้งซึ่งเป็นเจ้าของเรือโรงแรมลอยน้ำไวกิ้ง ซิกิน(VikingSigyn)ออกมารับว่า เรือของทางบริษัทเกิดเฉี่ยวชนกับเรือนำเที่ยวฮังการีเมื่อเวลา 21.00 น. ด้านตำรวจฮังการีชี้ เรือนำเที่ยวเกิดหันข้างและเริ่มจมลงในเวลา 7 วินาที. 

เอพีรายงานวันนี้(30 พ.ค)ว่า กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ออกแถลงระบุว่า นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้บนเรือนำเที่ยวแม่น้ำดานูบที่เกิดเหตุล่มในฮังการีไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ

เจ้าหน้าที่ในกรุงโซลกล่าวว่า มีพลเมืองเกาหลีใต้เสียชีวิต 7 คน และสูญหายอีก 19 คน หลังจากที่เรือนำเที่ยวชมลำน้ำดานูบที่ชื่อ "Hableany" หรือเดอะ เมอร์เมดที่บรรทุกคนเหล่านี้ เกิดเฉี่ยวชนกับเรือลำอื่นที่มีขนาดใหญ่กว่าในเวลา 21.00 น. และเกิดล่มในวันคืนวันพุธ(29) มีชาวเกาหลีใต้จำนวน 7 คนถูกช่วยไว้ได้เป็นผู้หญิง 6 คน และผู้ชาย 1 คนอายุระหว่าง 31-66 ปี

เอพีชี้ว่า ในขณะเกิดเหตุพบมีนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้บนเรือทั้งหมดมีไม่ต่ำกว่า 33 คนยืนยันตัวเลขจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ รวมด็กผู้หญิงวัย 6 ปีอยู่ในกลุ่มผู้โดยสาร และพบมีลูกเรือชาวฮังการีสูญหายจำนวน 2 คน ส่งผลทำให้ตัวเลขผู้สูญหายรวมอยู่ที่ 21 ราย และเสียชีวิต 7 ราย

กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงต่อว่า เจ้าหน้าที่การทูตเกาหลีใต้ในฮังการีได้รับรู้ว่าในช่วงเวลาเกิดเหตุของการชน นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ โดยกล่าวว่าถือเป็น “ธรรมเนียมปฎิบัติ” ที่นักท่องเที่ยวบนเรือนำเที่ยวแม่น้ำดานูบจะไม่มีการสวมเสื้อชูชีพ

ด้านบริษัทท่องเที่ยวเกาหลีใต้กล่าวว่า เรือลำเกิดเหตุนั้นอยู่ในระหว่างเดินทางกลับหลังจากได้นำชมท่องเที่ยวลำแม่น้ำในยามค่ำคืนนานร่วมชั่วโมง 

โดยทางบริษัทเวรีย์กู๊ดทัวร์(Very Good Tour)แถลงในช่วงเช้าวันนี้(30) ที่กรุงโซลว่า ทางบริษัทเชื่อว่า เรือนำเที่ยวนั้นจอดก่อนที่จะออกเดินทางเมื่อเกิดเหตุชนกันกับเรือที่มีขนาดใหญ่ อ้างอิงจากพนักงาน 1 คนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่ทางบริษัทไม่แน่ใจว่า นักท่องเที่ยวเกาหลีใต้สวมเสื้อชูชีพขณะเกิดเหตุหรือไม่

เอพีชี้ว่า เรือนำเที่ยวฮังการีจมลงแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที โดยอ้างอิงจากคำแถลงของนายตำรวจฮังการี อาเดรียน พาล (Adrian Pal) ที่เปิดเผยว่า เรือนำเที่ยวได้หันข้างและจมลงภายในเวลาราวแค่ 7 วินาทีเท่านั้น

การกู้ภัยเกิดขึ้นต่อเนื่องตลอดทั้งคืน โดยนักประดาน้ำของกองทัพฮังการีทำหน้าที่ค้นหาผู้สูญหายร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฮังการี ปฎิบัติการค้นาเกิดขึ้นตลอดสายของแม่น้ำดานูบที่ทอดยาวตลอดในส่วนของฮังการี เอเอฟพีชี้ แต่ทว่าจากการที่ฝนตกหนักมาหลายสัปดาห์ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูง และกระแสน้ำเชี่ยวกรากกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการกู้ภัย

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ-อิน ออกคำสั่งเจ้าหน้าที่ให้ระดมทุกสิ่งที่มีทั้งหมดเพื่อให้การสนับสนุนปฎิบัติการกู้ภัยที่ยังคงเกิดขึ้นในความร่วมมือกับฮังการี 

ส่วนบริษัทเดินเรือไวกิ้ง เจ้าของเรือโรงแรมลอยน้ำไวกิ้ง ซิกิน(VikingSigyn)ออกมายอมรับวันนี้(30)ว่า เรือของตัวเองเกี่ยวข้องกับการเฉี่ยวชนจริง 

ไวกิ้งกล่าวว่า เรือลำของตัวเองคือเรือซิกินอยู่ใกล้กับเรือนักท่องเที่ยวของฮังการีในขณะที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุในแม่น้ำดานูบเวลา 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น 

และในแถลงการณ์ยังชี้ว่า ไม่มีใครบนเรือไวกิ้ง ซิกินได้รับบาดเจ็บ ทางบริษัทให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สำหรับเหตุที่เกิด บริษัทเดินเรือไวกิ้งที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯไม่ได้ให้รายละเอียดนอกเหนือจากนี้

https://mgronline.com/around/detail/9620000051788

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่