จีน กับ พม่า หรือเพื่อนบ้านเราเขาจัดการปัญหาก่อการร้ายอย่างไร ทำไมในไทยถึงดูรุนแรง มีการก่อเหตุบ่อยกว่าเพื่อนบ้าน

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ช่วงนี้มันเป็นช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฏอน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการก่อการร้าย ถึ่ ชุกชุม รุนแรง เป็นประจำอย่างนี้ทุกปี เพราะพวกผู้ก่อการร้ายเชื่อว่าการก่อการร้าย(ญิฮัด)ช่วงนี้ ได้รับผลบุญตอบแทนสูงกว่า(ญิฮัด)ในช่วงอื่น ๆ ....... มันจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงวันสุดท้ายของเดือนรอมฏอน คือวันที่ 4 มิถุนายน โน่นแหละ

ความจริงแล้วสถิติการก่อการร้ายในภาคใต้ของไทยโดยรวม ๆ ก็ถือว่าลดกว่าปีก่อน ๆ มาก ทั้งจำนวนเหตุ ผู้ตาย และ ผู้บาดเจ็บ

พม่า จัดการการกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมยังไงเหรอ ........ ก็ไล่ฆ่ามุสลิมโรฮิงยาแบบไม่เลือกหน้า จนมุสลิมโรฮิงยา นับล้านคนต้องอพยพหนี เข้าไปในบังคลาเทศ เห็นข่าวจากฝ่ายตะวันตกบอกว่ามีคนตายหลายพันคน ส่วนรัฐบาลพม่าปฎิเสธ แต่ว่าก็ยังเจอกลุ่มแบ่งแยกดินแดนกลุ่มอื่น ที่ก่อการอยู่ในรัฐยะไข่ ส่วนกลุ่มก่อการร้ายมุสลิมในยะไข่นั้น ไม่เห็นเคลื่อนไหวในยะไข่นานแล้ว เพราะไม่มีแนวร่วมที่ให้ที่พักพิงแล้ว ไม่สามารถแฝงตัวอยู่ได้อีก ส่วนมากก็อพยพเข้าไปอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในบังคลาเทศนั่นแหละ ตั้งตัวเป็นขาใหญ่ เรียกค่าคุ้มครอง ฆ่ากันเองอยู่ในค่ายนั่นแหละ

จีน เข้มงวดกับพวกอุยเกอร์ในซินเกียงมาก แม้แต่มุสลิมในส่วนอื่น ๆ ของประเทศอย่างพวก "หุย" ซึ่งแต่เดิมไม่มีปัญหาก็ถูกควบคุมเข้มงวดด้วย

ตอนนี้จีนบังคับให้สอนศาสนาอิสลามในจีนนั้นต้องสอนแบบจีน ห้ามสอนแบบอาหรับซาอุเพราะจีนมองว่ามันเป็นต้นตอของการก่อการร้าย และต้องยอมรับอุดมการณ์ของพรรคคอมมิวนิสต์ องค์กรศาสนาอิสลามในจีนจะต้องขึ้นกับรัฐบาลจีนไม่ใช่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของชาติอาหรับ การสร้างมัสยิสจะสร้างตามสถาปัตยกรรมแบบอาหรับไม่ได้ ต้องสร้างสถาปัตยกรรมแบบจีน ใครฝ่าฝืนถูกทุบทิ้ง

ผู้หญิงห้ามคลุมหน้าแบบอิสลาม ผู้ชายที่ไว้เคราแบบอิสลามก็ถูกจับบังคับให้โกน บังคับให้เจ้าหน้าของรัฐ และนักเรียน มุสลิมในซินเกียง ห้ามถือศีลอด พวกร้านอาหารต่าง ๆ ในซินเกียง ก็ต้องเปิดขายได้ปกติ ห้ามปิด เหล้า อัลกอฮอล์ หรืออะไรที่เป็นข้อห้ามของมุสลิม ก็ขายได้เป็นปกติ

นำพวกระบบ AI เกี่ยวกับการจดจำใบหน้าไปใช้ทั่วซินเกียง รถยนต์ที่ใช้ในซินเกียงต้องติดจีพีเอสให้รัฐบาลตามดูได้ตลอดถ้าไม่มีก็เติมน้ำมันไม่ได้ ...... ที่เป็นข่าวดังในโลกตะวันตกในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาก็คือ จีนจับพวกมุสลิมอุยเกอร์นับล้านคน เข้าค่ายฝึกอบรมใหม่ เพื่อให้เลื่อมใสในอุดมการณ์ลัทธิคอมมิวนิสต์ และก็เป็นการฝึกวิชาชีพด้วย เห็นข่าวจากสื่อตะวันตกบอกว่ามีคนสูญหายไปเยอะเหมือนกัน ไม่รู้จริงหรือเปล่า เพราะจีนปฎิเสธ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่