อดีตผู้จัดการ ติดต่อให้ไปทำงานที่บริษัทเปิดใหม่

ต้องบอกก่อนว่าเราทำโรงงานเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์ สติกเกอร์ ทำเกี่ยวกับ อาร์ตเวิร์ก ก่อนจะทำอาร์ตคือ ทำแผ่นแม่พิมพ์ ออกแม่พิมพ์(บล็อก เพลท)
เงินเดือน 10000 ค่าตำแหน่ง 3000 พิเศษ 1000 มีโอที

ผจก.คนเก่า เป็นคนไต้หวัน พูดไทยได้ พูดเก่ง บ่น ด่าเก่งไม่แพ้กัน เวลาลูกน้องมีปัญหาจะไม่ค่อยช่วยเคลียร์ ขึ้นเงินยากมาก(อันนี้พี่ๆบอก) งกทั้งเงินบริษัทและเงินส่วนตัว ปีใหม่จะไม่มีเลี้ยงลูกน้อง แต่ถ้าไปต่างประเทศจะมี ขนม เล็กๆ น้อยๆ เราก็ได้ทำงานร่วมกับ ผจก.คนเก่า นี้ 8 เดือน แล้วก็ออกไป ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าออกไปทำอะไร  เพิ่งรู้เมื่อมีคนติดต่อมา

เริ่ม...

ผจก.ให้พี่ ว ติดต่อหาเราให้ไปทำงานที่บริษัทที่ผจก. ได้เปิดใหม่ (ตอนนี้ก็คือเจ้าของบริษัท) พี่ ว ได้บอกว่าอยากได้เงินเดือนเท่าไหร่ เรียกมาเลย เดี๋ยวพี่จะไปคุยกับเจ้าของบริษัทให้ เรียกไป 17000 พี่ ว คุยให้ได้(พี่ ว เคยทำงานที่เดียวกันกะเราอยู่ปัจจุบันนี้)  เราก็ถามบริษัททำอะไร  ตอนนั้นเราสนใจเราอยากเปลี่ยนงาน  พี่ ว เดี๋ยวแกไปคุยให้ เพราะเจ้าของบริษัท ให้ติดต่อมาเอง แกน่าจะจ่ายให้ได้ พี่แค่มาช่วยคุยติดต่อ ว่า เราสนใจรึป่าว  แกบอกว่าอย่าไปบอกใครนะ แล้วจะติดต่อมาใหม่

วันต่อมา... เราคิดลังเลว่าจะไปดีไหม เงินดีนะ  ถ้าเงินเดือนที่เราทำอยู่ก็พอได้นะ ก็ไม่ได้แย่ คิดสับสน วนไปมา
จนได้  ไปปรีกษาพี่ที่ทำงาน ว่า มีโรงพิมพ์ติดต่อมา เป็น ผจก คนเก่า  ติดต่อมาให้ทำหน้าที่ ออกแผ่นแม่พิมพ์ ออกเพลท บล็อก  เราขอเงินเดือน ไป 17000  พี่ว่าน่าสนไหม   พี่รู้ไหมบริษัทนี้อยู่ที่ไหน พี่แกก็บอก (เราก็งงนะว่าทำไมแกรู้จักบริษัท ผจก) 

2 วันต่อมา..
พี่ ว. โทรมา บอกจะนัดทานข้าว คุยรายละเอียดงาน เราเลยบอกไปว่ายังไม่ตกลงจะไปทำนะ เพราะงานที่นี่ก็มีเยอะ โอทีก็มี  แกบอก ได้ไปคุยกันก่อน นัดร้านวันเวลาพร้อม

วันต่อมา...
ไปถึงร้าน ก็ได้เริ่มคุย  ถ้าไปจะทำหน้าที่อะไร บ้าง เงินให้ได้เท่าไหร่  
ผจก.(เจ้าของบริษัทใหม่)  ทำหน้าที่ออกแม่พิมพ์ บล็อก เพลท เครื่องจักรที่ออกก็แบบเดียวกัน ไม่ต้องเรียนรู่อะไรใหม่  แล้วก็จะให้ทำอาร์ตเวิร์กด้วย 
ตอนนี้มีคนอยุ่ 1คน กับ ภรรยา ผจก.  ช่วยกันทำอยู่  อยากให้เราไปช่วย  เพราะ ผจก. ต้องออกไปหาลูกค้าบ้าง เวลามีงานซ่อม ก็ต้องรอ ผจก. มาซ่อมให้
ส่วน เงินเดือน ให้  15000  โอทีมีตลอด เพราะช่วงนี้ บริษัทยังใหม่ ทำออเดอร์ไม่ทัน คนหลายคนก็ยังใหม่  ช่างบางคนก็ไปจาก บริษัทเก่าที่นี่
     ถ้าไปก็ไปเขียนใบสมัคร ไม่ต้องเขียนว่าเคยทำงานที่บริษัทเก่านะ เขียนว่าเคยทำที่ไหนก็ได้ แต่ห้ามเคยว่าเคยทำที่ปัจจุบันนี้  และเวลาไปทำงานก็ไม่ต้องพูดบอกใครว่าเคยทำที่นี่ ไม่ต้องไปสนิทกันมาก กับคนที่ออกจากบริษัทเก่า
       คุยกันไปมา ผจก.ก็ถามนู่นนี่ พี่ที่ทำงานเป็นยังไง ยังอยู่กันครบไหม  เราเลยพูดไปว่าเรา ปรึกษาพี่ที่ทำงานนะ ว่าจะไปทำที่ใหม่ดีไหม   ผจก.แกอึ้ง มากแกบอก ไปปรึกษาทำไม คนนี้ไวใจไม่ได้ ชอบแทงข้างหลัง  คราวหน้าไม่ต้องปรึกษาใครนะ  บางคนเค้าอิจฉาโอกาสที่เราได้  ผจก.เล่าว่า พี่คนนี้แกโทรไปของานทำ ประมาณว่าจะไปทำงานด้วย พี่แกรู้ว่า ผจก ไปเปิดบริษัท ใหม่  อยู่ใกล้กันนี่แหละ

เพื่อนๆ คิดว่าอย่างไร ทำไมต้องห้ามนู่น นี่  ห้ามบอก ห้ามสนิท  เรารู้สึกว่าเรื่องส่วนตัวเรา ทำไมต้องห้าม

ถ้ายังไงจะมาพิมพ์ต่อนะ ตอนนี้จะเลิกงานล่ะไปก่อนนะ


แสดงความคิดเห็น
Preview