ทำไมเวียดนามถึงปล่อยให้เกาหลีซื้อvingroupครับ

รอยเตอร์ - กลุ่มบริษัท SK Group ของเกาหลีใต้ได้ตกลงเข้าถือหุ้น 6.1% ของบริษัท Vingroup JSC กลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่ของเวียดนาม เป็นมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ในการขยายการลงทุนของบริษัทในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้

เวียดนามมีเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค เนื่องจากการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของการส่งออกและการลงทุนจากต่างชาติ เมื่อปีที่ผ่านมา บริษัท SK ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท Mesan Group Corp กลุ่มกิจการยักษ์ใหญ่อันดับสองของประเทศ 9.5% เป็นมูลค่า 470 ล้านดอลลาร์

บริษัท SK Group ระบุในคำแถลงวานนี้ว่า บริษัทแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ในเวียดนามในฐานะพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจในบริษัท Vingroup

“Vingroup และ SK Group มีความตั้งใจที่จะเข้าสู่การลงทุนเชิงยุทธศาสตร์ร่วมกันในอนาคตที่จะใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของแต่ละฝ่ายและเพิ่มพูนความสามารถของทั้งสองฝ่ายเพื่อตอบสนองต่อตลาดเวียดนามและภูมิภาค” สองบริษัทระบุในคำแถลง

บริษัท Vingroup ที่เคยเป็นกลุ่มธุรกิจด้านค้าปลีกและอสังหาริมทรัพย์ ได้เติบโตจนกลายมาเป็นบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุดของเวียดนามด้วยมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 16,000 ล้านดอลลาร์ และเมื่อไม่นานนี้ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนและรถยนต์รุ่นแรกของบริษัท และกำลังมุ่งความสนใจในโครงการปัญญาประดิษฐ์.

https://mgronline.com/indochina/detail/9620000047306

ถ้าเปรียบไปvin groupก็เหมือนCP+Thaibevของเวียดนาม เป็นNational companyที่โตทิ้งโดดจากบริษัทลำดับรองๆมา รัฐบาลเวียดนามผลักดันอุ้มเต็มที่ แต่ทำไมถึงปล่อยให้เกาหลีมาถือหุ้นตั้ง10%ครับ? ไม่สู้เก็บความมั่งคั่งไว้เองไม่ดีกว่าเหรอ เพราะยังไงๆด้วยประชากรร้อยกว่าล้านคน อนาคตvingroupก็ต้องโตเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของอาเซียนอยู่แล้ว

แสดงความคิดเห็น
Preview