[CR] รีวิว ดานัง การเดินทางในเมืองและระหว่างเมือง เว้ และ ฮอยอัน

เพิ่งกลับจากไปเที่ยวเวียดนาม จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์จากการเดินทางในเมืองดานัง เว้ และฮอยอัน สำหรับการเดินทางแบบครอบครัวที่มีสมาชิก 3 - 5 คนครับ (แต่ไม่ได้ลองใช้บริการรถสาธารณะ เช่น รถบัส หรือ รถไฟ)

เมื่อลงเครื่องจากสนามบินดานัง ไม่ว่าจะมุ่งหน้าไปที่ บาน่าฮิลล์(สถานีกระเช้า) หรือ ตัวเมือง ชายหาด หรือ ระหว่างเมืองไปที่ เว้ หรือ ฮอยอัน การเดินทางที่ประหยัดและสะดวกที่สุด คือ การใช้แอปเรียกแกรบ(แท็กซี่)ครับ แต่ถ้าหากใครจองรถผ่านเอเจนท์เช่น KLOOK ก็อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่าแกรบเล็กน้อยครับ ต้องลองเปรียบเทียบกันดู

ขอยกตัวอย่างราคาที่เรียกผ่านแอป จากสนามบิน ไป สถานีขึ้นกระเช้าที่บาน่าฮิลล์ จะอยู่ที่ประมาณ 300,000 - 350,000 ดอง เท่านั้นครับ ซึ่งผมจองรถของ รร เมอเคียว มารับที่สนามเพื่อไปส่งที่ทางขึ้นกระเช้า ต้องจ่ายถึง 790,000 ดอง ซึ่งแพงเกินจริงไปมาก ถึงแม้รถที่ได้จะเป็นรถปาเจโร่(รุ่นเก่า) 7 ที่นั่ง แต่เทียบแล้วก็ไม่คุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไปครับ 

สำหรับการใช้แอปเรียกแกรบ ก็สามารถใช้ซิมที่สนามบินดานังโหลดแอป Grab จาก appstore สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้เหมือนผมในครั้งแรกได้เลยทันที การใช้ไม่ยุ่งยากแต่อาจจะเสียเวลาลงทะเบียน เรียนรู้ให้คุ้นเคยไม่กี่นาที ก็ทำได้ครับ ไม่ต้องกังวล

ขอยกอีกหนึ่งตัวอย่างการเดินทางระหว่างเมือง ดานัง ไปเว้ ก็สามารถใช้ แกรบ เรียกได้ครับ โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 1,350,000 ดอง ซึ่งเป็นราคาที่รับได้ครับ แต่อาจจะจองผ่าน KLOOK ก็ได้ในเรทราคาที่ใกล้เคียงกัน 

และที่สำคัญขากลับ จากเว้ มาดานัง ราคาเรียกแกรบจะถูกกว่าขาไปนะครับ โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,200,000 ดองเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ขาไป เว้ คนขับแกรบบางคัน อย่างคันที่ผมเรียกไป จะฉวยโอกาสรีบผูกปิ่นโตขากลับกับเรา โดยใช้ราคาเดียวกันกับตอนขายไป และจะเรียกเอาทิป เอาค่าเสียเวลารอ เพิ่มจากการรอรับเรากลับ

ซึ่งผมโดนมาแล้วครับ ตรงนี้ ทำใจแข็งปฏิเสธไปเลยครับ เพราะอยู่ที่เว้ ก็มี แกรบ ให้เรียกครับ ถึงแม้ปริมาณรถที่ให้บริการจะน้อยกว่า แต่ก็เพียงพอไม่ต้องรอนานจนเกินไปครับ ผมเองด้วยความใจอ่อน โดนคนขับแกรบที่ดานังไปส่งโดยหลอกว่าต้องให้ทิปเพื่อจะรอรับกลับ (ผมพักค้างคืนที่เว้ 1 คืนครับ)

แต่สุดท้ายเค้าให้รถในเว้อีกคัน(อ้างว่าญาติป่วยต้องรีบกลับดานังกระทันหัน) มารับกลับมาส่งที่ดานังแทนครับ ทำให้เสียเงินไปเกินจริง(จากค่าผูกปิ่นโตไปกลับในราคาขาไป บวกกับค่าทิป) เพิ่มอีกเกือบ 1,000 บาท 

ตัวอย่างสุดท้าย ก็คือ การเดินทางในเมืองฮอยอัน ก็มีแกรบให้เรียกเช่นกันครับ โดยสนนราคาแกรบที่เรียกจาก ในเมืองฮอยอัน ไปสนามบินหรือในตัวเมืองดานัง จะอยู่ที่ประมาณ 300,000 ดอง แต่ก็มีทางเลือกอื่นเช่น ตามโต๊ะทัวร์ข้างโรงแรมหรือที่ Coconut Boat ที่คนไทยนิยมไปกัน ก็มีให้บริการรถรับส่งครับ ไม่ต้องกังวล และราคาถูกกว่า แท็กซี่ทั้งแบบมิเตอร์และแบบเหมา 

ขอปิดท้ายด้วยประสบการณ์ลองของ โดยลองใช้บริการแท็กซี่มิเตอร์ ในเมืองเว้ และดานังครับ ซึ่งก่อนเรียกแท็กซี่ผมก็ลองใช้แอปแกรบดูราคาไปที่หมายก่อนล่วงหน้า เพื่อเปรียบเทียบราคากันดู 

พฤติกรรมแท็กซี่จะคล้ายๆกัน ก็คือ มักจะจอดรอ นทท หน้าโรงแรม เมื่อเราเข้าไปบอกที่หมายจะไป ถ้าเป็นแท็กซี่ 7 ที่นั่ง เค้าจะให้เราเหมา แต่ถ้าเป็นคันเล็ก 4 ที่นั่งก็จะให้บริการปกติ ซึ่งผมเจอทั้งสองแบบ แบบแรกคือ จะเรียกราคาเหมาแพงเกินจริงไป 2 - 3 เท่า เลยทีเดียว

แต่แบบที่สองที่ผมเจอ ก็บันเทิงไม่แพ้กัน เพราะ มิเตอร์คันแรกที่เจอ คือ เช็คดูราคาในแกรบ ราคา 75,000 ดอง ในระยะทาง 5 กิโลเมตรเศษในเมือง แต่พอขึ้นไปจริง ก็วิ่งเส้นทางตรงไม่อ้อม รถไม่ติด และวิ่งไม่ถึง 10 นาที แต่เลขมิเตอร์หน้ารถหมุนเร็วอย่างกะวงล้อออกสลากกินแบ่งรัฐก็ไม่ปาน เบ็ดเสร็จโดนค่าโดยสารไป 100,000 ดอง (มิเตอร์คันสีขาว เจ้าไม่ดัง)

ตัวอย่างสุดท้ายคือ โดยสารมิเตอร์ในเมืองเว้ จากที่พักไปพระราชวังเก่า ระยะทางประมาณ 2 กม. กดดูแกรบ ค่าโดยสารประมาณ 30,000 ดอง แต่ผมไม่เข็ดลองให้โอกาสแท็กซี่มิเตอร์อีกครั้ง ครั้งนี้เป็นแท็กซี่สีเขียวที่คนไทยส่วนใหญ่แนะนำกัน เลยคิดว่าน่าจะได้รับประสบการณ์ดีๆบ้าง 

คราวนี้ มิเตอร์หมุนไม่เร็วครับ แต่ขับพาอ้อมกำแพงวังไปครึ่งรอบ ค่อยวนมาส่งให้ที่หน้าประตูทางเข้า เบ็ดเสร็จโดนค่าโดยสารไป 70,000 ดอง พอตอนขากลับ ผมก็เลยเรียกแกรบจากถนนหน้าพระราชวังกลับโรงแรม สนนราคาที่จ่ายอยู่แค่ 25,000 ดองครับ แต่อาจจะรอรถมารับนานซักนิดนึง 

ทั้งหมดคือ ประสบการณ์ตรงที่เจอเองกับตัวครับ ก็เลยอยากแบ่งปันให้ระแวดระวังกันนะครับ คนเวียดนามโดยเฉพาะคนทำงานในโรงแรม และร้านอาหาร นิสัยดีมาก ค่าครองชีพ ของกิน ของใช้ ที่นั่นค่อนข้างถูก แต่ความเป็นเมืองท่องเที่ยวก็หนีไม่พ้นกลุ่มอาชีพคนที่จ้องฉวยโอกาส

จึงไม่อยากให้นักท่องเที่ยวต้องเสียรู้ หรือ โดนเอาเปรียบโดยไม่รู้ตัวนะครับ จะได้เที่ยวกันแบบสนุกไม่ต้องเครียดกังวลว่าจะโดนหลอกเมื่อไหร่ ...

ปล นอกจากแท็กซี่แล้ว ก็เตือนระวังธนาคารในสนามบินดานังด้วยนะครับ รายนั้นก็มิจฉาชีพดีๆเช่นกัน อย่าแลกเงินที่นั่นเด็ดขาดครับ  https://pantip.com/topic/38857213 
ชื่อสินค้า:   ท่องเที่ยวเวียดนาม ดานัง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview