มาแล้ว มาตรการกีดกันการค้าใหม่ของเวียดนาม

เอกชนเวียดนามร้องขอรัฐบาลตรวจสอบรถยนต์นำเข้าจากเพื่อนบ้านอาเซียนอย่างเข้มงวด 

Pham Van Tai ประธานกรรมการบริหารบริษัท Truong Hai Auto Corporation (Thaco) ของเวียดนามเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามทำการตรวจสอบรถยนต์ที่นำเข้าจากชาติสมาชิกอาเซียนอย่างเข้มงวด หลังภาษีนำเข้ารถยนต์ 0% มีผลบังคับใช้ 

ซึ่งตามข้อกำหนดการยกเว้นภาษีนำเข้ารถยนต์ของเวียดนาม หากมีการนำเข้ารถยนต์จากชาติสมาชิกอาเซียน รถยนต์นั้นจะต้องมีส่วนประกอบที่ผลิตในชาติสมาชิกอาเซียนด้วยกันอย่างน้อย 40% ของมูลค่ารถยนต์ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการย้อมแมวรวมถึงภาษีที่รัฐบาลควรได้ จึงควรมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวดโดยเฉพาะในรถยนต์หรูต่างๆที่เชื่อว่ายากที่จะมีส่วนประกอบที่ผลิตในชาติสมาชิกอาเซียนถึง 40% 

ในขณะเดียวกัน Pham Van Tai ก็แนะนำให้รัฐบาลเวียดนามยกเลิกภาษีพิเศษ (special consumption tax) สำหรับชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตในเวียดนามเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมยานยนต์ และช่วยลดราคารถยนต์ที่ผลิตในเวียดนามด้วย 

เนื่องจากขณะนี้รถยนต์ที่ผลิตขึ้นในเวียดนามกำลังเผชิญการแข่งขันอย่างหนักหน่วงจากเพื่อนบ้านสมาชิกอาเซียนอย่างไทยและอินโดนีเซียที่มีตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ภายในประเทศของตนเอง ซึ่งประเทศเหล่านี้ต่างมีนโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศตนเองมานาน ในขณะที่ของเวียดนามเพิ่งมีการสนับสนุนเมื่อไม่นานมานี้เอง

Cr. ASEAN VI

https://e.vnexpress.net/news/business/companies/vietnam-should-strictly-monitor-zero-tax-car-imports-from-asean-thaco-3917709.html

ก่อนหน้านั้นก็มีdegree116ให้ต้องใช้ศูนย์ทดสอบในเวียดนามไปทีนึงแล้ว ไม่ทันไรมาใหม่อีกแล้ว แต่ถ้าจำไม่ผิดTHACOนี่คนละเจ้ากับvinfastนี่ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview