เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] รีวิวเปรียบเทียบสอบ Ielts แบบ UKVI ที่ IDP กับ British Council

รีวิวสอบ Ielts ที่ IDP กับ British Council แบบ UKVI
สอบ 2 ครั้ง ใน รอบ 1 เดือน เพราะจำเป็นต้องรีบยื่นเข้ามหาวิทยาลัยที่อังกฤษ

วันนี้จะมารีวิวเรื่องระบบ เผื่อช่วยให้คนทำการตัดสินในได้ง่ายขึ้น

สอบครั้งแรกที่ IDP ทำการจองและจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตออนไลน์ มีให้สมัคร Username ก่อน ตอนแรกจองวัน ถึงหน้าจ่ายเงิน ดันปิดไป เพราะพึ่งนึกได้ว่าที่บ้านจะให้สมัครพรุ่งนี้ เลยติดปัญหาเรื่องบัตรเครดิตสุดท้ายวันรุ่งขึ้น จะดำเนินการจ่ายเงินต่อ ทำรายการไม่ได้ ต้องโทรไปให้ทาง IDP แก้ให้ ก็ทำการจ่ายเงินเรียบร้อย

ก่อนสอบ 2-3 วัน IDP มีส่งอีเมล์มาเตือนเป็นระยะ แนะนำการสอบอย่างเป็นทางการ มีการแถมคอร์สมาสเตอร์ให้ไปลงเรียนฟรี 2 ชม. ด้วย

วันสอบจริง ขับรถไปจากบ้านไปสอบที่โรงแรม Pullman สอบครั้งแรก ตื่นเต้น นอนไม่หลับ IDP เปิดลงทะเบียน 8.15 น. เวลากำลังดี หาที่จอดง่าย ไปถึงทบทวนอีกหน่อย เข้าห้องนํ้า ทำธุระ ฝากของ และลงทะเบียนก็หลัง 8.30 ทำอะไรเสร็จได้อย่างรวดเร็ว พอ 8.50 มีการเทสต์หูฟัง หูฟังบลูธูท ดีมาก ใหม่ ไร้สาย ไร้เสียงรบกวน เริ่มสอบตรงเวลา 9.00

IDP จัดการเวลาสอบค่อนข้างดี มีเตือนบอกเป็นระยะๆ ว่าเมื่อไหร่จะหมดเวลา มีหน้าจอขึ้นบอกเวลาที่เหลือ แบบ จาก 60 นาที ใช้ไปกี่นาทีแล้ว มีอาจารย์ฝรั่ง เป็นคนดำเนินการสอบผ่านไมค์โครโฟน

ช่วงสอบ Listening เสียงมีปัญหาตอน Part 4 เปิดไปได้เล็กน้อย และเสียงหายไป ทำให้ต้องเปิด Part 4 ใหม่หมดตั้งแต่ต้น ซึ่งถือว่าเป็นโบนัสเด็กๆที่สอบไป ส่วนเราเป็นการสอบครั้งแรกในชีวิต Panic และประมาท วันก่อนเครียดนอนไม่หลับ ทำให้ทำผิดหน้า ใน Part 3 ได้คะแนน Part นี้น้อยมาก

สอบทั้ง 3 Part เสร็จ ก็รอสอบ Speaking ตอนบ่าย ได้รอบ 6 โมงเย็น เย็นไปหน่อย ไปนอนหลับรอที่ Black canyon ตรงข้ามโรงแรม Pullman พอดี กลับมาเร็วก่อนเวลาสอบตอน 5 โมง ได้สอบเร็วก่อนเวลานิดหน่อย Staff ดูเฟรนลี่ Examiner ดูใจดี ยิ้มแย้ม สอบเสร็จมีชมว่า Very good

13 วันผ่านไป เช็คออนไลน์ คะแนนเป็นไปตามคิด
Listening ทำผิดหน้าได้ 5.0
Reading Part นี้เราอ่อนอยู่แล้ว ได้ 5.5
Writing Part นี้น่าจะเขียนสั้นไป ได้ 5.5
Speaking ได้ 7.0 อันนี้มั่นใจสุดอยู่แล้ว

หลังจากคะแนนออก คะแนน Part ที่ได้ 5.0 ไม่ถึง ต้องสอบใหม่ จะลงสอบกับ IDP แต่มันเต็ม เลยต้องไปสอบกับ British รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ 555 เพราะมีครูของเพื่อนเคยเตือนเพื่อนว่า British โหดกว่า

สอบกับ British ที่โรงแรม Landmark อโศกโรงแรมดูเก่ากว่า Pullman อโศก ได้วันสอบเป็น 2 วัน วันศุกร์เช้าสอบ Speaking วันเสาร์เช้าสอบอีก 3 Part

ตอนแรกนึกว่าจะดี ไม่ต้องรอสอบวันเดียวกัน แต่เอาจริงสอบศุกร์เช้าเสี่ยงรถติดมาก เลยไม่ขับรถไป นั่ง BTS ไปสอบ ตอนสอบ Speaking รู้สึกว่าอาจารย์ดูเคร่งขรึมกว่าตอนสอบกับ IDP

British มีส่งอีเมล์มาเตือนล่วงหน้าก่อนสอบเหมือน IDP ลักษณะอีเมล์ที่ส่งดูไม่ Formal แบบ IDP ในอีเมล์แจ้งเตือนของ British เขียนว่าลงทะเบียน 7.30 - 8.30 น. วันเสาร์เช้า ส่วน IDP เขียนลงทะเบียน 8.15-9.00น. วันจริง การจัดการเวลาที่ IDP ทำได้ดีกว่ามาก ที่ British ลงทะเบียนไปตอน 8 โมงกว่า สุดท้ายเข้าไปคนแรก เข้าไปนั่งรอเกือบชั่วโมง เริ่มสอบจริงตอน 9.10 น. แล้วบอกว่าปิดลงทะเบียน 8.30 น. ให้เรานั่งรอจนเราเริ่มปวดฉี่ 555

พอเริ่มสอบ Listening หูเป็นแบบมีตัวรับสัญญาณกล่องเหลี่ยมๆพ่วงจากหูฟังมาด้วย หูฟัง IDP ชนะเลิศ ไร้สาย บางเบา อันนี้ดูเก่า

การจับเวลาที่นี่แปลกมากเหมือนกัน โชว์เวลาบนจอว่าเริ่มกี่โมง และให้นับไปอีก 1 ชั่วโมงเสร็จ ยกตัวอย่างเริ่มสอบ Reading 9.57 น. สอบเสร็จ 10.57 น. ตอนแรกทำไปเพลินๆเกือบลืมว่า จะหมดที่นาทีที่ 57 จะสับสนเป็นหมด 11 โมง แต่ยังดีมีการเตือนบอกว่าเหลืออีกกี่นาทีเป็นระยะๆ เหมือน IDP

สอบครั้งนี้เสร็จ Listening ก็ไม่ทำพลาดแล้ว Reading อ่อนสุด ก็คิดว่าทำได้ไม่ต่างจากเดิม ส่วน Writing คิดว่าน่าจะทำได้ดีขึ้น หวังขึ้นถึง 6 ถึงมากกว่า

จริงๆรีบใช้คะแนนสอบตัวจริง โทรไปถาม British มีระบบไปรับเองไหม British บอกไม่มี ส่ง Kerry อย่างเดียว แอบเซง 555

พอ 13 วันผ่านไป เช็คคะแนน นํ้าตาไหลเลย ได้ Listening 6 Reading กลับได้ 5.0 Writing 5.5 Speaking ลงเหลือ 6.5

แอบเซง ที่วันที่ไปสอบ IDP ไม่ได้นอน สมองเบลอๆยังได้คะแนน Speaking กับ Reading เยอะกว่า นี่คิดว่า Writing ควรได้เยอะกว่านี้ ก็ไม่ขึ้น

ตอนนี้เลยไม่รู้ว่าตัวเองมีไบเอสกับ British ไปไหม แต่คะแนนที่ Examiner ให้คะแนน แล้วมีความมั่นใจว่าต้องดีขึ้น เพราะเป็นการสอบรอบ 2 กลับไม่ขึ้น เห้อออ

ตอนนี้เช็คคะแนนออนไลน์ได้วันศุกร์ นี่วันจันทร์ ผ่านมา 3 วัน พึ่งได้คะแนนสอบจาก Kerry ทั้งๆที่บ้านอยู่ในกรุงเทพฯนะเนี่ย ส่วน IDP ไปรับเองได้ รับมาตั้งแต่วันศุกร์ที่คะแนนออกเลย สบายยยย

หวังว่านี่จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจในการสอบได้ดีขึ้นนะคะ จริงๆแล้ว อาจจะเป็นที่ปัจจัยหลายๆอย่างด้วย
ชื่อสินค้า:   IELTS for UKVI
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่