Review: การสอบ IELTS 2018 (IDP & BRITISH COUNCIL)

กระทู้คำถาม
สวัสดีทุกๆคนนะคะ จขกทได้มีโอกาสสอบ ielts สองครั้ง แต่ละครั้งสอบคนละสถาบันซึ่งจะมาชี้ขอดีของแต่ละที่ พยายามอธิบายให้ละเอียด ซึ่งถ้าใครมีโอกาสไปสอบจะได้เข้าใจระบบและมีตัวเลือกมากขึ้น หวังว่ากระทู้จะมีประโยชน์แก่คนที่มาอ่าน ยิ้ม

1. การกรอกใบสมัคร
British Council > กรอกการสมัครได้ที่นี่ ( https://www.britishcouncil.or.th/en/exam/ielts/dates-fees-locations)
IDP                > กรอกการสมัครได้ที่นี่ (https://www.idp.com/thailand/ielts/book-my-test/)
การสมัครมีให้เลือกหลายที่ ทั้งในกรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น ฯลฯ เราสามารถเลือกวันได้เองซึ่งมีจัดสอบทุกอาทิตย์

ข้อแนะนำ
- ตอนกดสมัคร ขณะเลือกวันที่ เช็คให้ถูกว่าเราสมัครเป็น Academic หรือ General Training
- เราสามารถเลือกได้ว่าสมัครโดยใช้ ID card (บัตรประชาชน) หรือ Passport พอวันสอบก็ต้องเตรียมเอกสารไปให้พร้อมตรงกับที่เราสมัคร ไม่งั้นไม่มีสิทธ์เข้าสอบ
-ควรเช็ค E-mail ช่วงใกล้สอบ ซัก 2-4 วันก่อนหน้า เพราะทางสถาบันจะแจ้งมา
-เตรียมเอกสารไปให้ครบและเช็ควันสอบให้ดี เพราะตอนสมัครเราสามารถเลือกวันสอบได้ เช่น จะสอบ speaking ก่อนหรือหลังการสอบwriting สำหรับเจ้าของกระทู้ เลือกสอบ speaking ไม่ตรงกับวัน writing เพราะว่าจะได้ไม่เครียด สบายๆ คนไม่เยอะ และรู้แน่ชัดว่าตาราง speaking เรากี่โมง ไม่ต้องมานั่งรอหลังสอบ writing บางคนได้หกโมงเย็น บางคนต้องเลื่อนไปอีกวัน  

2.วันสอบ
British Council
ทางสถาบันให้ไปก่อนเวลาประมาณ  7.30-8.30 และประตูจะปิดเวลา 8.30 จขกทสอบที่ LANDMARK Hotel ซึ่งสามารถนั่ง BTS มาลงที่นานาได้เลย เดินไม่เกิน 5 นาที คนสอบค่อนข้างเยอะและมีการตรวจละเอียด เช่น ฝากของ,  check-in การมาสอบของ candidate (ผู้มาสอบ), แสกนนิ้ว และถ่ายรูปติดบัตรผลสอบ
*สอบ writing และ speaking ที่เดียวกัน

ข้อแนะนำ
- ฺBritish Council ให้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนหรือหน้า passport ไปด้วย
- ควรเข้าห้องน้ำก่อน เพราะถ้าสแกนนิ้วและถ่ายรูปแล้ว จะไม่มีโอกาสมาเข้าห้องน้ำอีก จนกว่าจะสอบ listening เสร็จ และไม่มีเวลา break ฉะนั้น candidate จะเสียเวลาช่วงเวลาทำข้อสอบกับการเข้าห้องน้ำ+ตรวจคนเข้าห้องสอบอีกครั้ง
- สามารถนำน้ำเข้าไปทานได้ แต่ต้องแกะฉลากออก
-สถานที่สอบ มีดินสอให้สองแท่ง พร้อมยางลบ ไม่สามารถนำกลับบ้านได้ ฉะนั้นอย่าแปลกใจถ้าได้ยางลบหรือดินสอที่ถูกใช้มาแล้ว
-ควรนำเสื้อกันหนาวเข้าไป แอร์เย็นมากก

IDP
มีการเช็คที่คล้ายกัน ทั้งสแกนนิ้วและถ่ายรูป แต่ค่อนข้างไม่ละเอียดและกฏเยอะเท่า British Council  การสอบกระจัดกระจายขึ้นอยู่ว่าเราจะ สอบ speaking วันไหน มีทั้ง Montien Hotel @ Surawong Road, AUA Language Center ( Chamchuree Square) และ speaking สอบที่ CP Tower เป็น IDP office

ข้อแนะนำ
-ไม่ต้องนำสำเนาบัตรประชาชนหรือ passport มา นำแค่ตัวจริงมาเลย
-มีขวดน้ำบริการให้
-ดินสอเปลี่ยนไส้กับยางลบก้อนใหม่ และสามารถนำเอากลับบ้านได้เลย

#การสอบ speaking จะจัดช่วงบ่าย หลังจากการสอบ writing (listening, reading, and writing ตามลำดับ) ถ้าสอบพร้อมวัน writing เวลาของการสอบ speaking จะอยู่ในบัตรที่ examiner แปะไว้ที่โต๊ะ ให้เอาไปด้วย ควรไปก่อนเวลาครึ่งชั่วโมง เพราะต้องไป register อีกครั้ง ว่าเรามาแล้ว

รายละเอียดการสอบแต่ละ part
-listening มีหูฟังให้ส่วนตัว มีการเช็คโดยการเปิดบทสนทนา ถ้าใช้ไม่ได้ ให้ยกมือขอเปลี่ยนอัน สอบ partนี้ ประมาณ 30 นาที และมีเวลาให้เอาคำตอบไปใส่ใน answer sheet อีก 10 นาที
-reading สอบ 60 นาที ไม่มีเวลาเพิ่มให้เขียนคำตอบลงกระดาษ (ควรทำไปพร้อมๆกัน)  มี 3 บทความ เฉลี่ยบทความละ 20 นาที
- writing มี 2 tasks (task 1 & task 2) สอบ 60 นาที โดยการเขียน task 1  ประมาณ 20 นาที (คะแนน 1/3)  task 2 40 นาที (คะแนน task 2 เยอะกว่า 2/3)
- speaking ประมาณ 12-15 นาที แบ่งเป็น 3 part
       1. general questions เช่น ชื่อ อาศัยที่ไหน ทำงาน/เรียน งานอดิเรก ออกกำลังกายบ่อยมั้ย
       2. presentation มีเวลาให้ prepare 1 นาที มีกระดาษมาให้เขียน และให้พูดประมาณ 2 นาที
       3. academic questions ซึ่งจะเชื่อมโยงกับ part 2
เช่น ถ้า part 2 ให้ เราพูดถึงสถานที่ๆอยากไปตปท ให้พูดมาหนึ่งที่ และอธิบาย part 3 ก็จะเกี่ยวกับการเดินทาง ให้วิเคราะห์ออกมา 4-5 ข้อ

3.ผลสอบ
British Council
จะประกาศผลสอบ (ออนไลน์) ภายใน 13 วันหลังจากวันสอบ และผลสอบจะอยู่ในระบบเป็นระยะเวลา 28 วัน และ official result จะถูกจัดส่งมาที่อยู่ที่เรากรอกไว้  *ไม่มีรับที่สถาบันแล้วสำหรับ British Council*

IDP
จะประกาศผลสอบ (ออนไลน์) ภายใน 13 วันหลังจากวันสอบ และผลสอบจะอยู่ในระบบเป็นระยะเวลา 28 วัน และ official result จะถูกจัดส่งมาที่อยู่ที่เรากรอกไว้ + มีบริการ SMS มาบอกทางโทรศัพท์และสามารถรับ result ได้จากไปรษณีย์หรือไปรับที่ IDP office ได้

ข้อสงสัย ที่ทุกคนสงสัย
สอบที่ไหนคะแนนง่ายกว่า?
ข้อสอบ writing มาจากส่วนกลางทั้งหมด ฉะนั้นไม่ต่างกัน แต่ speaking กรรมการคนละแบบ ของ British จะเป็นฝรั่งจาก British จริงๆ แต่ IDP เป็นคน Australia ซึ่งเราว่าอันหลังใจดีกว่า และคะแนนดีกว่า จขกทได้เพิ่มมา band 1 เลยของ speaking  (ถึงแม้ว่าระบบคะแนนเค้าจะมีเกณฑ์ให้ก็ตาม เป็นความรู้สึกของเรา) รวมๆจขกทคิดว่าอยู่ที่คนชอบมากกว่า แต่ถ้าถามถึงความอบอุ่น IDP เรารู้สึกเป็นกันเอง  ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่