ผ่าตัดไส้ติ่งที่แตกแล้ว และเกิดเป็นหนอง ในผู้สูงอายุ

      สวัสดีค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน วันนี้ดิฉันมีเรื่องข้องใจที่ต้องการสอบถาม จนถึงขอคำแนะนำจากท่านผู้มีความรู้ และมีประสบการณ์ค่ะ
เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ที่ผ่านมา ดิฉันได้พาคุณพ่อซึ่งมีอาการปวดท้องบริเวณด้านขวาล่างอย่างรุนแรง มาที่โรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัย ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นเวลาเกือบ 10 วัน ที่ท่านมีอาการปวด และมีไข้เล็กน้อยเป็นบางครั้ง ได้ดูแลเบื้องต้นโดยการไปคลินิก คุณหมอแจ้งว่าเป็นโรคกระเพาะ ให้ยามาทานแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น  จนล่วงเลยมาถึงวันที่ 18 คุณพ่อบอกว่าปวดเพิ่มขึ้น ดิฉันจึงชวนท่านว่าวันที่ 19 ไปโรงพยาบาลกัน จนได้พบคุณหมอที่โรงพยาบาล ท่านคลำเจอก้อนที่ท้องและท่านฟันธงว่าไส้ติ่งอักเสบแน่นอน แต่ก้อนนั้นต้องเอกซเรย์เพิ่มเติมอีกที ให้รีบทำการรักษาด่วน จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการตรวจเลือด ปัสสาวะ คลื่นหัวใจ เอกซเรย์คอมฯ ทราบผลช่วงบ่ายๆ ว่าค่าเลือดและค่าไตต่ำมาก ต้องให้สารน้ำก่อน จึงจะทำการผ่าตัดได้ เพราะเสี่ยงภาวะไตวาย ประมาณเกือบเที่ยงคืนร่างกายคุณพ่อจึงพร้อมรับการผ่าตัด ใช้เวลาจนถึงตี 3 ครึ่ง การผ่าตัดจึงเรียบร้อย คุณหมอแจ้งว่าก้อนที่พบนั้นคือหนอง เพราะไส้ติ่งนั้นแตกมาเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้คือคุณพ่อต้องต่อสายระบายหนองออก และให้ยาฆ่าเชื้อควบคู่ รอดูอาการว่ามีการติดเชื้อภายในเพิ่มเติมอีกหรือไม่
     จึงอยากทราบว่าหลังจากนี้แล้วขั้นตอนการรักษาจะเป็นไปในทิศทางใดได้บ้าง ต้องต่อสายระบายหนองไปอีกซักกี่วัน อาจต้องผ่าตัดเพิ่มเติมอะไรอีกรึป่าว เนื่องจากการพูดคุยกับคุณหมอนั้นดิฉันก็ยังไม่ค่อยเคลียร์ บางเรื่องก็ไม่ค่อยเข้าใจ เพื่อดิฉันจะได้เตรียมพร้อมในลำดับต่อไป ทั้งในเรื่องการดูแลสุขภาพของท่าน และการประเมินค่าใช้จ่ายในการรักษาที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติม หากมีท่านใดที่เคยมีประสบการณ์ ดิฉันรบกวนขอคำแนะนำ และแชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางให้ดิฉันด้วยนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะ

ปล.เป็นการตั้งกระทู้ครั้งแรก ผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่