เครื่องดูดฝุ่นละออง PM 2.5 "ยักษ์เขียว"เครื่องต้นแบบตัวแรกที่ประดิษฐ์โดยฝีมือคนไทย

เครื่องฟอกอากาศยักษ์ถูกนำมาติดตั้งที่ จ.เชียงใหม่ ต้นทุนการสร้างแค่ 400,000 บาท
7 เมษายน 2019
เขียนโดย WorkpointShorts


เครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า “ยักษ์เขียว” ซึ่งสามารถกรองฝุ่นพิษ PM2.5 ได้ ได้ถูกนำมาติดตั้งที่บริเวณประตูท่าแพ ในตัวเมืองเชียงใหม่แล้ว ผู้สร้างระบุว่าเครื่องกรองอากาศยักษ์ตัวนี้จะช่วยกรองอากาศได้ถึง 700,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน

นายไกรพิชิต เมืองวงษ์ นักวิจัยอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มจิตอาสาวิจัยและพัฒนาพลังงานเพื่อการจัดการภัยพิบัติ และทีมงานเครือข่ายเพื่อนเตือนภัย เป็นผู้แทนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำเครื่องดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ซึ่งเป็นเครื่องต้นแบบ ที่เรียกว่า “JET VENTURI SCRUBBER ERIG 02” พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องดูดฝุ่นละอองแบบเคลื่อนที่ เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่  โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบและนำไปติดตั้งที่บริเวณประตูท่าแพ ซึ่งเป็นแหล่งชุมชนที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ก่อนจะเริ่มทดลองเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองให้อากาศโดยรอบดีขึ้น

เครื่องดูดฝุ่นตัวนี้มีชื่อเล่นว่า “ยักษ์เขียว” เป็นเครื่องต้นแบบตัวแรกที่ประดิษฐ์โดยฝีมือคนไทย ทั้งนี้ได้ขนส่งมาจากจังหวัดขอนแก่น เพื่อนำมาช่วยเหลือชาวเชียงใหม่โดยเฉพาะ  ตัวเครื่องมีระบบการทำงาน โดยการดูดเอาอากาศที่มีฝุ่นละอองปะปนมาดักไว้ แล้วปล่อยอากาศสะอาดกลับออกไป
การทำงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก คือ ด้านบนเป็นตัวดูดอากาศในจุดที่นำไปติดตั้ง จากนั้นผ่านเข้าสู่ระบบที่ 2 คือระบบบำบัดด้วยพัดลมและระบบน้ำ เพื่อทำการสลายฝุ่นละอองด้วยหลักวิศวกรรม และส่วนที่ 3 คือบริเวณด้านล่าง คือส่วนที่ปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออก สำหรับส่วนจัดเก็บตะกอนและน้ำเสียอยู่ด้านล่างเช่นกัน  เบื้องต้นนักวิจัยระบุว่าใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 400,000 บาท

(ระบบการทำงานของเครื่องที่เรียกว่า "ยักษ์เขียว" ก็คือปากปล่องด้านบนสุดจะเป็นท่อรับอากาศเข้า เมื่ออากาศไหลเข้ามาที่ปล่องก็จะพบกับละอองน้ำขนาดเท่ากับ PM 10 เพื่อดักจับฝุ่น PM 10 และเมื่อผ่านจุดนี้หลังจากที่อากาศไหลเข้าลึกมาอีกก็จะพบกับละอองน้ำขนาดเท่ากับ PM 2.5 เพื่อดักจับฝุ่น PM 2.5 ก่อนที่จะไหลไปอยู่ที่บริเวณห้องพักอากาศและกลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ออกมาบริเวณช่องอากาศออกด้านข้าง ซึ่งมีรัศมีการทำงานราว 2 ตารางกิโลเมตร)

จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศตัวนี้คือ สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งในพื้นที่ต่าง ๆ ที่ประสบปัญหามลพิษทางอากาศได้อย่างสะดวก โดยจะช่วยฟอกอากาศให้สะอาดขึ้นได้ 700,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน  อีกทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้าจากโซลาเซลล์ที่มีการติดตั้งแบตเตอรี่สำรองไว้พร้อมใช้งานตลอดเวลา และหากแบตเตอรี่หมด ยังมีระบบที่รองรับการใช้กระแสไฟฟ้าทั่วไปด้วย

สำหรับเครื่องดูดฝุ่น PM 2.5 เป็นเครื่องต้นแบบที่กลุ่มจิตอาสา และคณะนักวิจัยได้ผลิตขึ้น เป็นการใช้ธาตุน้ำดึงธาตุดิน คือ ฝุ่น PM 2.5 ให้มาเกาะตัวกัน ไม่ให้ดินแตกสลายในอากาศ เป็นเครื่องดูดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ใช้ในพื้นที่โล่ง หรืออากาศภายนอกอาคาร สถานที่ต่างๆ 

โดยใช้หลักการดูดอากาศผ่านช่องกรวยดูดอากาศให้เข้ามาในระบบเพื่อบำบัดอากาศ และใช้หลักการหลายวิธีการในเครื่องเดียว เช่น JET VENTURY SCRUBBER ใช้ระบบโอโซนในการฆ่าเชื้อโรค การกรองน้ำเพื่อหมุนเวียนกลับมาใช้ในระบบ รวมถึงการล้างระบบกรองแบบย้อนกลับ และการเติมอากาศที่สะอาดด้วยความดันอากาศที่เป็นบวก ซึ่งเป็นการปล่อยอากาศบริสุทธิ์มายังบริเวณที่ติดตั้งเครื่องอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมฝุ่น PM 2.5 ลดความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น และรักษาคุณภาพของอากาศบริเวณโดยรอบและบริเวณใกล้เคียงไว้ในระดับไม่เกินมาตรฐาน หรือไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน

WorkpointShorts
MGRonline

 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่