[CR] รีวิวเครื่องฟอกอากาศ Mitsuta map450 ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน กรองอากาศสะอาด บริสุทธิ์ จบ ครบ ไนเครื่องเดียว

ด้วยสภาพอากาศในปัจจุบัน ที่ปกคลุมไปด้วยฝุ่นมลภาวะเป็นพิษ เชื้อโรคลอยในอากาศ เป็นผลเสียต่อผู้เป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ถึงแม้เราจะไม่สามารถควบคุมอากาศภายนอกได้ อย่างน้อยเราก็สามารถทำให้อากาศภายในบ้านบริสุทธิ์ได้ ด้วยการใช้เครื่องฟอกอากาศ จะทำให้เราอาศัยอยู่ในบ้านได้อย่างปลอดภัย

โดย The Tech Unicorn มีโอกาสได้ทดลองใช้ เครื่องฟอกอากาศของ Mitsuta อยู่หลายรุ่น แล้ววันนี้ขอแนะนำรุ่น Mitsuta map450 เหตุผลคือราคาประหยัด รุ่นนี้จะใช้ในห้องนอนอยู่เป็นประจำ มีคุณสมบัติขจัดฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง PM 2.5 เหมาะสำหรับพื้นที่ห้องขนาด 30-40 ตารางเมตร เพียงพอสำหรับห้องที่มีขนาดไม่เกิน 40 ตารางเมตร เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานนะคะ

ตัวเครื่อง Mitsuta map450 มีขนาด 55.5 x 34 เซนติเมตร น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ฝาหลังมีที่จับยกหิ้วได้ด้วยมือเดียว อาจจะประคองด้วยมืออีกข้าง ใช้งานง่ายเพียงเสียบปลั๊กแล้วเปิดเครื่องด้วยการกดปุ่ม Touch Screen ที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เครื่องฟอกอากาศก็สามารถใช้งานได้ทันทีค่ะ


อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง
1. เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta map450 (มีสายไฟยาว 1.9 เมตร) 
2. คู่มือการใช้งานภาษาไทย
3. บัตรรับประกัน (สินค้ารับประกัน 1 ปี)

สเปคเครื่อง Mitsuta map450
– รุ่น MAP450
– ขั้นตอนการฟอก 6 ขั้นตอน
– ครอบคลุมพื้นที่ : 30-40 ตารางเมตร
– แรงดันไฟฟ้า : 220V/50Hz
– กำลังไฟฟ้า : 45 วัตต์
– ความดัง : ≤55 เดซิเบล
– ขนาดสินค้า (กxยxส) : 19 x 34 x 55.5 ซม.
– น้ำหนัก : 5 กิโลกรัม

มาดูส่วนประกอบต่างๆ ของตัวเครื่องกันต่อค่ะ ด้านบนคือ ตระแกรงช่องอากาศออกขนาดใหญ่ ลมที่พัดออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ ผ่านการฟอกอากาศเรียบร้อยแล้ว

แผงควบคุมเครื่องฟอกอากาศ สั่งงานด้วยการกดปุ่ม Touch Screen ที่ด้านบนของตัวเครื่อง
1. ปุ่ม On/Off เปิดปิดเครื่อง
2. ปุ่ม Speed ปรับระดับความแรงของพัดลมดูดฝุ่นได้ 3 ระดับ
3. ปุ่ม Ion ปุ่มสร้างประจุไฟฟ้าลบในอากาศ
4. ปุ่ม Timer ตั้งเวลาปิดเครื่องอัตโนมัติ ตั้งได้ 3 ระยะ 1 ชั่วโมง , 2 ชั่วโมง , 4 ชั่วโมง
และเมื่อเครื่องปิดการทำงาน สามารถตั้งเครื่องให้เปิดด้วยการตั้งกดปุ่ม เปิดอัตโนมัติในอีก 1 ชั่วโมง , 2 ชั่วโมง , 4 ชั่วโมง
5. ปุ่ม Sleep เปิดในช่วงเวลานอนหลับ ทำให้เสียงพัดลมเงียบ ปิดไฟแสดงสถานะต่างๆ ให้ 

ช่องอากาศเข้า 3 ทาง ด้านข้างสองข้างและด้านล่าง ส่วนฝาครอบด้านหน้าตัวเครื่องสามารถถอดฝาหน้าได้อย่างง่ายดาย เพื่อสะดวกต่อการถอดทำความสะอาด

พอเปิดฝาครอบด้านหน้าจะพบแผ่นกรองอากาศแบบ All-in-one Air Filter

ชั้นในสุดเป็นพัดลมดูดอากาศ ขนาด 17.5 ซม.

คุณสมบัติและความสามารถในกระบวนการฟอกอากาศมีอยู่ทั้งหมด 6 ขึ้นตอนค่ะ แผ่นกรองอากาศจะเป็นแบบ All-in-one Air Filter รวมทุกอย่างไว้ในแผ่นเดียวกัน แผ่นกรองมีขนาดใหญ่ ขอบมีความหนาบรรจุแผ่นกรองย่อยด้านในทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน

1. แผ่นกรองอากาศชั้นแรก Pre-Filter มีหน้าที่กรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ เศษขนสัตว์ เส้นผม ที่ลอยไปมาในอากาศ ไม่ให้เข้าไปภายในได้
2. แผ่นกรองอากาศ TRUE HEPA Filter กรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก ไรฝุ่น ละอองเกสรดอกไม้ ที่หลุดผ่านมาจากแผ่นกรองอากาศชั้นแรก หรือฝุ่น PM 2.5 ที่มีอนุภาพขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน ได้ถึง 99.9% และเชื้อโรคในอากาศ เชื้อแบคทีเรีย-เชื้อรา
3. แผ่นกรองคาร์บอน Activated Carbon Filter ดูดซับสารเคมี กรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นควันไอเสียรถ ควันบุหรี่ กลิ่นอาหาร ฯ
4. แผ่นกรองสารเคมี Zeolite Filter ช่วยดูดซับสารเคมีและสารอินทรีย์ระเหยง่าย เช่น สี น้ำยาย้อมผม น้ำยาทาเล็บ
5. แผ่นกรองสารเคมี Cold Catatyst ช่วยกรองสารอินทรีย์ระเหยง่าย เช่น เบนซิน ก๊าซอันตรายอื่นๆ
6. ชั้นกรองติดตั้งภายในตัวเครื่อง ระบบสร้างและปล่อยประจุไฟฟ้าลบในอากาศ Negative Ion Generator ช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก เมื่อลอยเข้ามาใกล้ตัวเครื่องทำให้ฝุ่นตกลงบนพื้นของห้อง ทำให้อากาศในห้องบริสุทธิ์และรู้สึกสดชื่นยิ่งขึ้น

มาถึงช่วงแนะนำการใช้งานจริงค่ะ

เมื่อเสียบปลั๊กเครื่องจะยังไม่เปิดทำงาน ให้กดปุ่มเปิดเครื่องฟอกอากาศจะทำงานทันทีค่ะ แสดงการทำงานของปุ่ม Speed ความแรงของพัดลมที่ระดับ 2 และเปิดปุ่ม Ion สร้างประจุไฟฟ้าลบในอากาศให้ทันที เพื่อฟอกอากาศให้มีความสดชื่นบริสุทธิ์มากขึ้น

*แนะนำให้ตั้งเปิดเครื่องประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเข้าห้องนอนค่ะ เปิดแอร์ในห้องด้วยนะคะ เมื่อเข้าห้องมาจะรู้สึกว่าอากาศสดชื่น สะอาดบริสุทธิ์มากเลยค่ะ

โดยรุ่นนี้ไม่ได้แถมรีโมทมาให้ เพราะสามารถจัดการได้เบ็ดเสร็จจากการกดปุ่มด้านบน สามารถตั้งเวลาปิดเปิดเครื่องได้เอง โดยการกดปุ่ม Timer เมื่อเปิดเครื่องกดปุ่มที่เลข 1 หมายถึงเครื่องจะปิดเองภายใน 1 ชั่วโมง กดเลข 2 เครื่องจะปิดเองภายใน 2 ชั่วโมง ในทางกลับกัน ในขณะปิดเครื่องกดปุ่ม Timer เลข 1 หมายถึงเครื่องจะเปิดเองภายใน 1 ชั่วโมงค่ะ

*เครื่องฟอกอากาศ MAP450 ใช้กำลังไฟฟ้าเพียง 45 วัตต์ ทำให้ประหยัดค่าไฟได้มากถึง 25 สต./ชม. (อ้างอิงข้อมูลจากเอกสารคู่มือใช้งาน)

เมื่อเราจะนอนหลับ สามารถกดปุ่ม Sleep เพื่อปรับความแรงของพัดลมให้เหลือเพียงระดับ 1 แทบจะไม่ได้ยินเสียงพัดลมเลยค่ะ

เนื่องจากห้องนอนจะอยู่ใกล้กับถนนที่มีรถยนต์วิ่งผ่านทั้งคืน The Tech Unicorn จึงขอทดลองการวัดค่าฝุ่นด้วยเครื่องวัดค่าฝุ่น Xiaomi Mijia Smartmi PM2.5 Air Detector ดูนะคะ [รีวิวการใช้งาน เครื่องวัดค่าฝุ่น Xiaomi Mijia Smartmi PM2.5 Air Detector รุ่นพกพา]

ใช้วัดค่าฝุ่นในห้องนอนขณะยังไม่ได้เปิดเครื่องฟอกอากาศ

เปิดเครื่องฟอกอากาศ แล้วค่าฝุ่นลดลงในทันที

เปิดเครื่องฟอกอากาศทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง โดยเปิดโหมด Sleep และ โหมด Ion

หลังจากใช้เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta map450 ก็ทำให้สูดอากาศบริสุทธิ์ หายใจได้สดชื่นขึ้นมากค่ะ จุดเด่นที่ชอบคือเครื่องนี้ราคาประหยัด คุ้มค่า เพียงพอต่อการใช้งานค่ะ

*วิธีทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดที่แผ่นกรองอากาศทั้ง 2 ด้าน ห้ามใช้น้ำล้างแผ่นกรองอากาศเด็ดขาด แผ่นกรองอากาศอายุการใช้งาน 1 ปี (เฉลี่ยเปิดใช้งาน 8 ชม./วัน) กรณีเปิดใช้งานทั้งวัน ขอแนะนำให้เปลี่ยนแผ่นกรองอากาศเร็วขึ้นตามการใช้งานที่เพิ่มขึ้นค่ะ (อ้างอิงข้อมูลจากเอกสารคู่มือใช้งาน)

เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta map450 ราคา 2,999 บาท สามารถซื้อรีฟิลแผ่นกรองอากาศได้ในราคา 1,000 บาท (อายุใช้งาน 1 ปี) (ฟรีค่าจัดส่ง) ได้ที่ http://line.me/ti/p/@MITSUTAELECTRIC

เครื่องฟอกอากาศ Mitsuta map450 อัพเดทราคาล่าสุด 3,490 บาท ค่ะ


เพี้ยนปูเสื่อ
หากเพื่อนๆ ชาวแก็ดเจ็ตใช้เครื่องฟอกอากาศรุ่นใด ใช้ดีอย่างไร เข้ามาพูดคุย-แนะนำ-บอกต่อกันด้วยนะคะ
ชื่อสินค้า:   Mitsuta map450
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่